Chỉnh Aqualizer cân bằng trong dàn âm thanh

EQ có công dụng gì?

Equalizer là thứ cần thiết không thể thiếu hụt trong một dàn âm thanh hoàn chỉnh. khác lại nó lại rất khó tùy chỉnh với những người chưa biết Nhiều và chưa có sự hiểu biết trong lĩnh vực âm thanh.

EQ là viết tắt của Equalizer, Equalization thông dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “sự cân bằng”, nhưng mà chan hòa cái gì? đó là việc chan hòa, bù trừ Các tần số. Mà tần số là gì ? Tần số là số lần một hiện tượng lập lại trên một đơn vị thời gian.

Các bạn hiểu đơn giản mọi âm thanh phát ra đều do dao động, khi có dao động thì có tần số xuất hiện. Có ví dụ đơn giản các bạn lấy đàn guitar ra và gãy vào dây 6 (dây có âm trầm nhất – to nhất) sẽ thấy phát ra âm thanh và dây 6 đó dao động liên tục đến khi tắt dần, còn khi gãy vào dây số 1 (dây mỏng nhất) sẽ phát ra âm thanh cao hơn hẵn và ít rung hơn( do bước sóng ngắn lại) -> Chúng ta có khái niệm căn bản: âm trầm thì dao động ít( tần số thấp), âm cao thì dao động nhiều( tần số cao).

Khi âm thanh phát ra, chúng sẽ ở dưới dạng trải rộng ở nhiều dãi tần, nhưng không phải dãi tần nào cũng hay và thuận tai nên đôi khi chúng ta cần tăng/giảm/loại bỏ dãi tần cần thiết. Dĩ nhiên lúc này thứ mà chúng ta cần là anh bạn EQ, ảnh sẽ can thiệp vào các dãy tần theo ý người chỉnh. Làm cho người nghe thấy hay hơn, êm tai, dịu tai. Liên tưởng đến công việc mixing, nếu như thu âm 1 bản nhạc với nhiều nhạc cụ và mỗi track nhạc cụ đấy được cắt bỏ tần số thừa thải/ nâng những phần cần thiết thì chúng sẽ hòa quyện với nhau, ta sẽ có 1 bản nhạc hoàn chỉnh nghe rất trong trẻo và sạch sẽ. Ngược lại nếu như không can thiệp vào tần số thừa và để nguyên các nhạc cụ phát lên cùng lúc thì sẽ dẫn đến các vấn đề như: tiếng bị đục (do các âm thanh rác chồng lên nhau gây ồn/ xung đột làm giảm chất lượng), overload/clip (quá tải, tiếng bị vỡ) v.v…… Không có một công thức EQ nào giúp tạo ra âm thanh tuyệt vời cả nên việc mixing EQ cũng là một nghệ thuật. Mỗi người tùy chỉnh sẽ cho ra 1 sắc thái âm thanh khác nhau.

Những người làm nghề chỉnh âm thanh sân khấu, chỉnh âm thanh phòng thu hơn nhau ở chỗ biết chỉnh EQ sao cho hợp tai người nghe.
Những người làm nghề chỉnh âm thanh sân khấu, chỉnh âm thanh phòng thu hơn nhau ở chỗ biết chỉnh EQ sao cho hợp tai người nghe.

Những người làm nghề chỉnh âm thanh sân khấu, chỉnh âm thanh phòng thu hơn nhau ở chỗ biết chỉnh EQ sao cho hợp tai người nghe.

EQ dùng để làm gì?

1/ Cân bằng tần số của dàn âm thanh (tức là thừa tần số nào thì cắt bớt, thiếu tần số nào thì thêm vào)

2/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với khán phòng (bị vang, mất bass, bị dư treble ???)

3/ Chỉnh dàn âm thanh cho phù hợp với loại nhạc .Vd : Rock thì bass treble nhiều, techno bass có lực, nhiều, Pop thì mid cần phải rõ, …

4/ Cắt hú (nếu xảy ra hú)