Piano điện của Kawai và Yamaha – nên chọn hãng nào?

Đàn piano kỹ thuật số là một trong những nhạc cụ được phát triển cùng nhịp với công nghệ số của thời đại. Ban đầu, các cây đàn này trông rất thô kệch và khó chịu. Vào thời điểm đó chúng giống như một trò đùa quảng cáo, hơn là một cây đàn thực thụ mà một nghệ sĩ Piano có thể sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, đàn piano đã có những thay đổi đáng kinh ngạc. 

Những cây piano kỹ thuật số ngày nay đang dần sánh ngang với piano acoustic về chất lượng âm thanh và độ phản hồi phím. Và trong cuộc đua công nghệ này, theo thời gian dần nổi lên một số thương hiệu hàng đầu. Một trong số đó Kawai và Yamaha là hai đối thủ cạnh tranh của nhau. 

Hai gã khổng lồ này đều nỗ lực trong một thời gian dài, mỗi bên đều cố gắng tăng thị phần của mình bằng cách sản xuất những cây đàn piano điện tốt nhất có thể. Chúng ta hãy thử tìm hiểu ưu nhược điểm, xem đàn của thương hiệu nào tốt hơn. 

Kawai và Yamaha cái nào tốt hơn?

Hiện nay cả hai thương hiệu này đều có những cây đàn piano cao cấp, Yamaha thiên về truyền thống hơn, để bắt chước hoàn toàn đàn piano acoustic. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xem xét các cây đàn thuộc phân khúc cao cấp của họ như gỗ thật, vật liệu tự nhiên…

Mặt khác Kawai cố gắng phát triển tìm các vật liệu nhân tạo thay thế trong các thiết kế của họ, cả hai cách này đều có lợi ích và khuyết điểm. 

Có thể nói rằng Yamaha phục vụ cho những người chơi bảo thủ, những người đang tìm kiếm mức độ chân thực cao nhất. Trong khi Kawai nỗ lực điều chỉnh các dòng đàn của mình với yêu cầu của thời đại, phù hợp cho những nghệ sĩ ở thời đại này. 

Sự khác biệt này vượt qua chất liệu và thiết kế của những cây piano, giai điệu và các khía cạnh liên quan đến hiệu suất cũng bị ảnh hưởng. 

Những cây đàn yamaha có âm sắc sáng hơn nhiều, nhưng vẫn đầy đủ các âm trầm ấm, đặc biệt ở dải tần cao. Các thiết kế của Kawai có âm sắc trầm, dầy hơn so với Yamaha. 

Sự cạnh tranh của hai hãng này cũng được thể hiện rõ ràng khi bạn nhìn vào cơ thế phản hồi mà cả hai thương hiệu đang sử dụng. 

Phản hồi là một trong những thước đo chính xác để xác định chất lượng của một cây đàn piano kỹ thuật số. Tất cả phụ thuộc vào hành động, cho dù nó có trọng lượng hay không, làm thế nào để đạt được điều này?

Kawai vượt trội về mặt này, khi đưa ra thị trường một số bàn phím có trọng lượng tốt nhất trên thị trường hiện nay. Mặc dù thiết kế của hãng chủ yếu chỉ sử dụng vật liệu composite, bạn vẫn có thể có cảm ứng cực kỳ tinh tế khi chơi. 

Khả năng này đưa họ vào mối quan tâm thực thụ của những người đang phân vân giữa các sản phẩm piano điện giữ vững giá trị truyền thống, và một sản phẩm piano hiện đại nhưng mang đầy hơi thở cổ điển. 

Mặc dù vậy thì việc tập trung nhiều vào các vật liệu tự nhiên, Yamaha cũng có thể tái tạo chặt chẽ hoạt động của một cây đàn piano acoustic, họ cũng cho người dùng tìm được cảm giác của các phím piano chân thực. 

Ai là người chiến thắng khi so sánh trực tiếp?

Thực tế câu trả lời tốt nhất bạn có thể nhận được khi so sánh hai thương hiệu này với nhau là không có người thắng cuộc rõ ràng. Cả hai tùy theo ý thích của bạn về âm thanh, về trọng lượng bàn phím. Mỗi người chơi có sở thích riêng, cũng giống như khi đi chọn xe, với hai mẫu xe gần giống hệt nhau nhưng có thể bạn sẽ thích chiếc xe này hơn cái kia. Vì nó phù hợp hơn với phong cách của bạn. 

Cách tốt nhất là bạn có thể đến trực tiếp showroom của Việt Thương Music để trải nghiệm trên sản phẩm của cả hai thương hiệu. Mọi thứ có thể được mô tả bằng lời nói, nhưng bạn không thể hiểu được sự khác biệt thực sự cho đến khi chạm tay vào. 

Việc nhấn mạnh vào cảm  giác chơi hơn là các thông số kỹ thuật là một lý do chính đáng, khi bạn đang tìm kiếm một dòng piano điện cao cấp. 

Hầu hết các cây đàn piano kỹ thuật số mới hiện nay đều đáp ứng một tiêu chuẩn nhất định do thị trường áp đặt. Việc không đáp ứng tiêu chuẩn đó dẫn đến những đánh giá không tốt về họ trên các phương tiện truyền thông, vì cộng đồng có mức độ chấp nhận rất thấp đối với việc kiểm soát chất lượng kém. 

Vì vậy hãy dựa vào nhu cầu và cảm giác chơi của mình để lựa chọn cây đàn tốt nhất.