Tất cả những thông tin liên quan đến bàn đạp piano

Pedal chính là các cần điều khiển âm thanh nằm ở phía dưới đàn piano, được điều khiển bằng chân trong quá trình chơi nhạc. Những cây đàn kiểu cũ sẽ chỉ có hai pedal, nhưng hầu hết những cây đàn kiểu mới hiện nay đều có 3 pedal. 

Chức năng riêng biệt của đàn 3 pedal

Soft Pedal (giảm âm) : Nằm phía bên trái ngoài cùng, bàn đạp này chỉ giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa với dây đàn hoặc dịch chuyển đầu búa một chút sang bên cạnh làm cho đầu búa chỉ gõ vào 1 dây đàn thay cho gõ vào 3 dây đàn như bình thường. Từ đó làm âm thanh phát ra nhỏ hơn.

Damper Pedal (vang âm): Bàn đạp nằm phía bên phải ngoài cùng, khi đạp giữ pedal này thì âm thanh được tách ra khỏi dây đàn, làm cho dây đàn rung lên một thời gian dài hơn nên âm thanh được ngân vang ngay cả khi tay đã buông ra khỏi bàn phím.

Sostenuto pedal: Bàn đạp nằm ở giữa dùng cho chức năng học tập, khi giữ pedal này thì tiếng đàn piano sẽ không còn ngân vang nữa, nó được giảm xuống mức thấp nhất để giảm tiếng ồn. Nguyên tắc hoạt động của bàn đạp này là khi giữ, phím chặn âm sẽ được nâng lên làm cho búa gõ chỉ gõ được vào tấm chặn âm, âm thanh bị hãm lại. Người ta thường dùng pedal này với mục đích học tập hoặc biểu diễn cá nhân mà không muốn làm phiền đến người khác.

Chức năng của 2 pedal

Pedal bên trái có nhiệm vụ làm giảm âm lượng khi chơi, khiến phím đàn nhẹ đi tạo cảm giác hụt. Pedal bên phải còn lại có chức năng tạo tiếng vang. Ở đàn Piano cơ, búa đàn được bọc nỉ để ngăn chặn tình trạng áp sát vào dây đàn, nhằm giảm độ rung. Vậy nên khi bạn đạp pedal phải nó sẽ kéo các miếng nỉ ra xa, giúp nâng độ vang cho đàn. Chỉ cần người chơi khéo léo điều khiển pedal này thì miếng nỉ chặn dây sẽ áp chặt/ rời hoặc thả rung tự do để tạo nên những độ vang khác nhau. 

Kinh nghiệm thực tế sử dụng bàn đạp khi chơi Piano

Trước khi chuyển sang hợp âm mới, chuyển câu, các bạn nhớ nhấc bàn đạp đàn Piano thật nhanh và dẫm ngay khi chuyển sang hợp âm mới, câu mới. Các bạn cần tập luyện việc sử dụng bàn đạp cho thuần thục, nhuần nhuyễn một cách tự nhiên thành phản xạ.

Khi kết bài, việc dẫm bàn đạp sẽ cực kỳ hiệu quả, cho tiếng đàn mềm mại, rất hay. 

Nhưng đối với những người có kinh nghiệm sử dụng theo lối dậm lỗi nhịp, nghĩa là bàn đạp được dẫm ngay sau khi hợp âm được đánh. 

Các bạn phải tập luyện nhiều để sao cho tay và chân phối hợp được nhịp nhàng, chân sẽ dẫm chính xác trong khoảng thời gian rất ngắn ngủi để sao cho tiếng đàn được tròn đầy, mềm mại một cách tinh tế, đầy tính nghệ thuật.

Như vậy là các bạn đã có thể hiểu thêm về các loại bàn đạp (Pedal), chức năng cũng như hiểu được cách dậm pedal đàn piano chuẩn. Hy vọng những kiến thức này sẽ hỗ trợ cho bạn trong quá trình học đàn.