Âm nhạc mùa Covid tại Châu Âu năm 2021 đối mặt với khủng hoảng sinh tồn

Năm 2020 là một năm đầy biến động, Covid đánh sập nhiều ngành nghề, âm nhạc cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trong nguy có cơ, âm nhạc trực tuyến lên ngôi, nhiều nghệ sĩ vì thế mà đến gần với công chúng hơn. Tuy nhiên sang năm 2021 nhiều nước vẫn tuyên bố lockdown do ảnh hưởng nặng nề của bệnh dịch, tiêu biểu là ở Anh các lễ hội âm nhạc đang mong chờ chính phủ hỗ trợ để sân khấu nhạc sống có thể trở lại cũng như có chính sách bảo hiểm trong trường hợp đại dịch tác động khiến sự kiện bị hủy, hoãn. 

Trước tình hình trên, tháng 7/2020, UK Music đã nhận được 250 triệu bảng trong Quỹ phục hồi văn hóa của Anh trị giá 1,6 tỷ bảng để duy trì hoạt động nghệ thuật trong thời kỳ dịch bệnh.

Tuy nhiên, UK Music cho rằng khoản tiền cứu trợ này như “muối bỏ bể” và tổ chức này đang kêu gọi nhà chức trách công bố thời điểm dự kiến cho phép tổ chức trở lại các lễ hội âm nhạc đồng thời xây dựng một cơ chế bảo hiểm của chính phủ cho ngành này.

Giám đốc điều hành UK Music, Jamie Njoku-Goodwin, nhấn mạnh việc hỗ trợ và giúp ngành âm nhạc trở lại trạng thái bình thường là lợi ích quốc gia.

Ông cảnh báo nếu không có sự hỗ trợ và đảm bảo thỏa đáng cho các nhà tổ chức sự kiện, các nghệ sỹ ở thời điểm hiện tại, mùa biểu diễn âm nhạc Hè 2021 có nguy cơ bị hủy. 

Dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đã đẩy nền công nghiệp âm nhạc của nhiều nước đến bờ vực sụp đổ, phải kêu gọi sự hỗ trợ từ Chính Phủ để có thể tiếp tục sinh tồn. 

Theo báo cáo, mùa biểu diễn âm nhạc 2020 hoàn toàn bị virus SARS-CoV-2 “xóa sổ” và thực trạng này có nguy cơ tái diễn trong năm 2021 khi dịch bệnh tại Anh tiếp tục diễn biến phức tạp với sự xuất hiện biến thể của SARS-CoV-2, buộc chính phủ nước này phải áp đặt lệnh phong tỏa cao nhất tại xứ England – quyết định vừa có hiệu lực từ ngày 4/1.

Anh hiện là một trong những nước chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19, theo đó, ngành âm nhạc trị giá 5,8 tỷ bảng Anh (7,88 tỷ USD) cũng hứng chịu thiệt hại nặng nề, đặc biệt là các lễ hội âm nhạc mùa Hè – vốn được xem là trụ cột của lĩnh vực biểu diễn âm nhạc đậm chất văn hóa của Anh, mỗi năm thu hút hàng nghìn khách du lịch trong và ngoài nước tham dự.

UK Music lấy ví dụ đơn cử lễ hội âm nhạc Glastonbury nổi tiếng mang lại cho nền kinh tế xứ England khoảng 100 triệu bảng Anh. Lệnh hạn chế tập trung đông người cùng với phong tỏa đường hàng không do dịch COVID-19 đã khiến các lễ hội âm nhạc mùa Hè năm 2020 bị hủy bỏ, ảnh hưởng đến lực lượng trực tiếp tham gia vận hành lễ hội, ước tính khoảng 85.000 người.

Theo vietnamplus