Vai trò của âm nhạc trong môi trường giáo dục thế kỷ 21

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng âm nhạc có thể giúp học sinh có nhiều lợi thế vượt trội trong việc học tập. 

Khi thường xuyên tìm hiểu về âm nhạc, hay học chơi một nhạc cụ nào đó, có thói quen nghe nhạc… trẻ sẽ có thể học Toán, Ngoại ngữ, khoa học tốt hơn. Cũng như phát triển các kỹ năng xã hội và cảm thấy yêu thích việc học hơn. 

Trong các trường học “ truyền thống” đều không chú trọng phát triển môn âm nhạc, coi đây là môn học phụ. Nhiều bậc phụ huynh cũng không muốn con dành quá nhiều thời gian cho các môn học nghệ thuật, lo lắng sẽ chiếm mất thời gian của các môn được coi là “ môn chính”. 

Tuy nhiên, một nghiên cứu trên Tạp chí Tâm lý học Giáo dục gần đây khám phá ra rằng những học sinh có học âm nhạc hóa ra lại có có thành tích học tập tốt hơn những học sinh không học môn này.

Ngoài ra, âm nhạc còn có khả năng tác động sâu sắc đến khả năng học một ngôn ngữ thứ hai của học sinh. Những nghiên cứu gần đây của các chuyên gia y tế thế giới chỉ ra rằng việc tập luyện âm nhạc giúp phát triển phần bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ.

Tiến sĩ Kyle Pruett, nhạc sĩ kiêm giáo sư tâm lý học trẻ nhỏ tại Khoa Y dược, Đại học Yale, cho biết: “Năng lực ngôn ngữ là gốc rễ của năng lực giao tiếp xã hội. Và những trải nghiệm âm nhạc giúp con trẻ cải thiện khả năng giao tiếp bằng lời nói”.

Âm nhạc còn được xem là có khả năng cải thiện và nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. Các nhà khoa học của Đại học Harvard đã phát hiện ra rằng việc học âm nhạc giúp làm giảm căng thẳng và trầm cảm, cũng như cải thiện tâm trạng và nâng cao kỹ năng giao tiếp xã hội.

Âm nhạc vì vậy không chỉ giúp cho học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần, mà còn giúp các em trở thành những cá nhân có cuộc sống cân bằng và hạnh phúc.

Nhận thấy những tác động tích cực của âm nhạc trong chương trình giáo dục, ngày càng nhiều trường học trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đang chú trọng đầu tư môn học âm nhạc trong chương trình giảng dạy của mình.

Âm nhạc là một trong những môn học không thể bỏ qua để có thể có một trí thông minh của trẻ. Những chứng minh có tính khoa học chính xác. Nếu trẻ được theo đuổi âm nhạc ngay từ khi còn nhỏ, giá trị mà trẻ nhận được rất nhiều giá trị về học thuật cũng như về tính cách.