Đàn Piano – Điều ít biết về bàn phím

Một cây đàn piano có tổng cộng bao nhiêu phím trắng và phím đen? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi  có ý định mua hoặc muốn làm quen với nhạc cụ này. Biết được sự quan tâm của khách hàng với loại nhạc cụ này, Việt Thương sẽ chia sẻ chi tiết hơn để mọi người có thể hiểu rõ về nó! Nào cùng chúng tôi theo dõi bài viết này.

Cùng tìm hiểu về cây đàn Piano nhé

Xem thêm: Đàn guitar Kapok – thương hiệu đàn giá rẻ đáng mua

Dương cầm là tên Tiếng Việt của đàn piano, là loại nhạc cụ gồm bộ dây và phím. Loại nhạc cụ này đang rất phổ biến trên toàn thế giới. Piano tạo ra âm thanh bằng cách gõ và các sợi dây thép bằng những chiếc búa bọc nỉ. Piano có nhiều ứng dụng trên thực tế trong biểu diễn và việc sang tác âm nhạc. Và thể loại nhạc được sang tác với cây đàn piano gồm dòng nhạc cổ điển và hiện đại.

dan-piano-viet-thuong
Tìm hiểu về bàn phím của piano

Tìm hiểu dòng nhạc được sử dụng piano

Piano được dung khá nhiều trong nhạc jazz, và thường chơi solo độc lập trên một nền nhạc, hay đệm với những nhạc cụ khác.

Sonata, concerto, mazurka, rondo là thể loạc nhạc được soạn riêng cho Piano. Ngoài ra, Piano còn được dung trong các thể loại khác như một nhạc cụ đệm cho người hat, hoặc độc tấu cho những bài nhạc không lời.

Tìm hiểu những mẫu đàn piano hiện tại

Hiện nay, có 2 loại đàn piano đang được người tiêu dùng quan tâm và đang sử dụng là piano cơ và piano điện.

Bạn biết đấy, một cây đàn đứng nếu không được người chơi piano xem là một cây đàn chất lượng, và sửa dụng nó thì cũng là vô bổ nếu nó chất lượng đến đâu. Chính vì thế, các nhà sản xuất luôn muốn cây đàn đứng này có âm thanh cũng giống như những cây đàn piano khác, hoặc hay hơn hoặc tương đương.

piano-dieu-it-biet-ve-ban-phim
Piano – Điều ít biết về bàn phím

Ban đầu, nhà sản xuất chỉ mong muốn mang lại không gian thoải mái, phù hợp với người chơi đàn này. Tuy nhiên hình dạng của nó được thiết kế đứng và đặt trong nhà, điều này sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho  người dùng đồng thời khán giả sẽ không quan sát được người chơi và người chơi đàn cũng sẽ khó quan sát được nhạc công. Rất bất tiện phải không?

Cấu hình cơ bản của bàn phím đàn piano

Ở thế kỷ thứ 13, thời trung cổ cùng thời điểm hiện tại thì bàn phím đàn piano được thành lập.

Và những phím đen trắng trên cây đàn có màu đen và màu trắng được lập lại vì thời điểm đó là giai đoạn đầu thành lập còn cần chỉnh sửa nhiều. Đây cũng là lý do khiến những mẫu đàn piano hiện nay 7 ¼ quãng tám, tức là, bảy nốt trắng và Năm nốt đen để một quãng tám. Đồng thời, yếu tố giúp những ai bắt đầu sử dụng loại nhạc cụ này nhanh chóng tiếp thu và sử dụng một cách thành thạo.

Tổng số phím trên đàn piano tiêu chuẩn là 88. Break – up được 52 phím trắng và 36 phím đen

Ban đầu, có sử dụng được chỉ có 60 phím trên piano, giống như harpsichord. Tuy nhiên, những nhà soạn nhạc bắt đầu sử dụng loại nhạc cụ này nhiều và phổ biến hơn, nên từ đó họ đã tìm ra thêm những nốt nhạc khác nhau.

Khi âm nhạc chơi trên, piano đã phức tạp và các phím nhiều hơn được thêm vào nó. Sau đó, trong suốt thế kỷ 19, cây đàn piano đã có 85 ghi chú. Cuối cùng, có ba ghi chú thêm ở đầu trang.

 Trên đây, qua bài viết mà Việt Thương chia sẻ về số phím của chiếc đàn piano. Để khách hàng có thể hiểu thêm về loại nhạc cụ này. Không còn phân vân về vấn đề này. Có thể tập trung chơi đàn một cách thoải mái nhất. Chút bạn thành công!