Thưởng thức bản thánh lễ “Missa solemnis của Beethoven

Ludwig van Beethoven là một nhạc sĩ thiên tài. Nhiều tác phẩm của ông như Fur Elise, bản Sonata Ánh Trăng, Symphony No.3 (Eroica), Bản giao hưởng số 9, được người nghe nhạc cổ điển khắp nơi trên thế giới yêu thích. Tuy nhiên một trong những tác phẩm lớn nhất của Beethoven. 

Ông đã dành rất nhiều thì giờ để sáng tác, được các nhà nghiên cứu âm nhạc đánh giá là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong sự nghiệp sáng tác đó là tác phẩm Missa Solemnis – Khá ít người biết đến tác phẩm này. 

Missa Solemnis cung Rê trưởng, Op. 123 là một Bộ Thánh lễ trang trọng được sáng tác bởi Ludwig van Beethoven từ năm 1819 đến 1823. Nó được trình diễn lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 4 năm 1824 tại Saint Petersburg, Nga, dưới sự bảo trợ của Hoàng tử Nikolai Galitzin; một màn trình diễn không hoàn chỉnh đã được đưa ra tại Vienna vào ngày 7 tháng 5 năm 1824. Missa Solemnis thường được coi là một trong những thành tựu đỉnh cao của Beethoven, cùng với Thánh lễ của J.S.Bach cung Si thứ.

Tác phẩm Thánh lễ của Beethoven chia làm 5 phần chính:

1, Kyrie: Kyrie eleison – Christe eleison – Kyrie eleison

2, Gloria: Gloria in excelsis Deo – Gratias agimus – Qui tollis peccata mundi – Quoniam tu solus Sanctus – In gloria Dei Patris – Amen, in gloria dei Patris

3, Credo: Credo in unum Deum – Et incarnatus est – Et incarnatus est – Et resurrexit – Et ascendit in coelum – Et vitam venturi sauculi – Amen, et vitam venturi sauculi. Amen

4, Sanctus: Sanctus, Sanctus, Sanctus Dominus, Desu Sabaoth – Sanctus. Pleni sunt coeli et terra – Osanna in excelsis – Praeludium – Benedictus qui venit in nomine Domini

Khi Beethoven viết tác phẩm này cảm xúc thật dồi dào, ông bật khóc khi những tư tưởng đến trong tâm trí, khiến ông vội vàng viết ra thành những dòng nhạc. 

Những minh chứng cho thấy Beethoven không phải là một người sâu sắc về tôn giáo, nhưng những năm cuối đời ông lại nhiệt thành yêu mến Chúa. Beethoven đã viết lại như sau “ Đức chúa Trời cao hơn tất cả! Bởi vì chính sự quan phòng vĩnh cửu đang điều khiển cách thông suốt, đem lại phước hạnh lẫn bất hạnh cho con người… Tôi sẽ lặng yên đầu phục chính mình, với tất cả hưng suy, và đặt trọn niềm tin cậy của tôi nơi Ngài là Đấng Nhân Từ bất biến. Lạy chúa! Ngài là vầng đá, là sự sống, là niềm tin cậy bất diệt của con!”.

Có thể nói mỗi tác phẩm của Beethoven đều mang đến trọn vẹn cảm xúc cho người nghe, dù là những bản Thánh Lễ chúng ta cũng dễ cảm thấy những tình cảm dạt dào, là tấm lòng hiến dâng trọn vẹn của nhạc sĩ đại tài với Chúa.