Tại sao cần dịch vụ vận chuyển và lên dây đàn piano

Với đàn piano cơ, việc vận chuyển và  lên dây đàn piano đúng cách là điều rất cần thiết. Việc này sẽ đảm bảo cho cây đàn luôn luôn được trong trạng thái hoạt động tốt nhất và giữ được độ bền cao nhất.

Tại sao cần vận chuyển đàn piano cơ

Tại sao cần vận chuyển đàn piano cơ
Tại sao cần vận chuyển đàn piano cơ

Khi chuyển nhà hoặc bạn mới mua một cây đàn mới hoặc đơn giản là muốn thay đổi vị trí của cây đàn để phù hợp hơn với không gian khác, việc vận chuyển đàn thật khó khăn. Đó cũng là một điều dễ hiểu, trọng lượng của một cây đàn piano cơ là vô cùng lớn, khoảng 250 kg, với chiều dài từ 1m52 đến 1m58, và chiều cao từ 1m21 đến 1m31. Hơn nữa, việc vận chuyển đàn piano cơ không chỉ cần yếu tố sức khỏe mà còn rất cần sự khéo léo cùng những kinh nghiệm trong vấn đề vận chuyển đàn mới có thể vận chuyển thành công được. Bởi chỉ cần có một lỗi nhỏ thôi, gây xước đàn thôi cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của đàn, làm giảm giá trị của cây đàn.

Sự cần thiết của việc lên dây cây đàn piano cơ

Lên dây đàn piano là việc điều chỉnh độ căng dây của cây đàn piano cơ sao cho để các dây phát ra được âm thanh với cao độ chuẩn xác. Việc này không chỉ tuân theo một hệ thống cao độ có sẵn mà còn phải đảm bảo yêu cầu xem xét sự tương tác về độ rung giữa các nốt,  phụ thuộc vào đặc điểm riêng của từng cây đàn piano. Do đó, lên dây đàn là một công việc đòi hỏi sự thành thạo về cả lý thuyết cũng như thực hành, cùng với đôi tai nhạy cảm với các cao độ âm thanh dù là nhỏ nhất.

Có hơn 200 dây đàn được căng trên một khung kim loại lên tới 30 tấn lực căng tổng thể, chính vì vậy, việc sai lệch dây đàn là một điều khó tránh khỏi, kể cả với những cây đàn được thiết kế tốt. Chưa kể, trong quá trình vậy chuyển, sự rung, lắc, va chạm khi bê, vác, kéo, đẩy… có thể khiến các bộ phận bên trong đàn bị thay đổi vị trí, từ đó tác động lên dây đàn khiến cao độ của đàn bị thay đổi. Ngoài ra, khí hậu cũng là một yếu tố gây nên sự sai lệch dây đàn piano, nhất là ở những đát nước có khí hậu nóng ẩm như Việt Nam. Sự thay đổi về độ ẩm sẽ khiến cho bảng cộng hưởng của đàn nở ra, kéo dãn dây đàn khiến cho tiếng đàn trở nên bị “the thé”. Nhiệt độ cao, nhất là vào những ngày hè lên tới 40 độ C còn tác động lớn tới các phần gỗ của piano. Nhất là khi phần lớn các đàn piano hiện nay đều được làm bằng các loại gỗ ép cao cấp nên việc tác động của nhiệt độ lại càng rõ ràng hơn bao giờ hết.

Với những cây đàn còn mới, dây đàn và chốt giữ dây còn chưa ổn định có thể khiến dây đàn mau chùng và làm gây ảnh hưởng tới âm thanh của đàn. Kể cả nhữn cây đàn đãn sử dụng, chơi nhiều cũng như các tác động vật lý khác trong một thời gian dài hay với cường độ cao cũng gây nên những sai lệch dây đàn. Do đó, các cây đàn piano sử dụng trong các buổi biểu diễn phải thường xuyên lên dây đàn hơn những cây đàn được sử dụng với mục đích học tập, giải trí thông thường. Chưa kể, những cây đàn lâu năm cũng gặp vấn đề tương tự khi chốt giữ dây của đàn không còn đủ chắc để chịu lực căng của dây đàn.

Chính vì vậy, việc vận chuyển và lên dây đàn piano đúng cách, chuẩn là vô cùng quan trọng, nó liên quan đến quá trình học nhạc sau này của bạn. Nếu không làm tốt 2 điều này, rất có thể sẽ hình thành những thói quen sai lệch rất khó sửa. Ngược lại, nếu vận chuyển và lên dây đàn đúng cách sẽ đảm bảo độ bền lâu cho đàn và đem đến cho bạn những trải nghiệm chơi đàn tuyệt vời.