Sự khác biệt giữa piano và keyboard

Chào các bạn, piano Việt Thương đã quay lại rồi đây! Tuần này, chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về sự khác biệt giữa piano và keyboard, vì chúng có vẻ ngoài khá giống nhau. Và nhiều người cũng đặt câu hỏi, rằng đâu là nhạc cụ dễ chơi hơn. Bài viết hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé!

Thứ nhất, sự khác biệt trong phong cách chơi chủ yếu nằm ở tay trái cùng với các âm thanh và nhịp điệu khác nhau được sử dụng. Ví dụ, khi học và chơi keyboard, bạn thường chơi hợp âm ở tay trái, thay vì các nốt riêng lẻ như piano. Lý do cho điều này là khi bạn đang chơi keyboard, bạn có thể nhấn một nút để phát ra một nhịp điệu, và sau đó khi bạn nhấn một hợp âm ở nửa dưới của các phím, một bài hát sẽ phát theo phong cách bạn đã chọn. Vì vậy, bạn có thể chọn ví dụ như một bản nhạc rock, và sau đó chơi các hợp âm ở phía dưới bằng tay trái, cho bạn âm thanh của một ban nhạc rock chơi phía sau bạn. Điều này sau đó cho phép bạn chơi một tay phải trên đầu. Bạn có thể quyết định chọn một âm thanh guitar cho tay phải của bạn, hoặc bất cứ điều gì bạn thích sẽ phù hợp độc đáo trên đỉnh của bản nhạc rock này.

Sự khác biệt đáng chú ý khác là số lượng các phím. Một cây đàn piano kích thước đầy đủ có 88 phím có trọng số. Trong khi một keyboard thường thấy lại có số phím khá đa dạng, dao động từ 61 đến 76 phím, và là phím không có trọng lượng như piano. Bạn sẽ thấy rằng các phím đàn piano có chiều sâu lớn hơn và có trọng lượng nặng hơn nhiều so với các phím đàn của keyboard, mà có thể cho bạn cảm giác mỏng manh và không sâu chút nào. Các phím trên bàn phím cũng nhẹ hơn nhiều khi chạm và không phản hồi tốt với ngón tay của bạn như đàn piano. Nhiều cây đàn piano ngày nay cũng có một thứ gọi là “hiệu ứng búa được phân loại”, điều đó có nghĩa là các nốt nặng hơn trong âm trầm và trở nên nhẹ hơn khi chúng đạt đến đỉnh. Điều này một lần nữa giúp khi chơi và mang lại cảm giác tuyệt vời so với keyboard.

Và bây giờ, chúng tôi sẽ xem xét tới sự linh hoạt. Tất nhiên, một cây đàn piano không có ngân hàng điệu như keyboard, hoặc bất kỳ âm thanh khác nào khác ngoài đàn piano – ngoại trừ một cây đàn piano kỹ thuật số có thể có cả âm thanh organ và dây. Nếu bạn học chơi keyboard, thì bạn đang học chơi chủ yếu các hợp âm ở tay trái, và cả cách kết hợp các âm thanh khác nhau để tạo thành một bài hát. Vì vậy, sẽ dễ dàng cho rằng một keyboard sẽ linh hoạt hơn đàn piano. Nhưng bạn có thể đã sai! Vâng, bạn có thể nói rằng một cây đàn piano không thể chơi guitar hoặc sáo và không thể chơi một nhịp điệu samba, nhưng những gì một cây đàn piano thiếu âm thanh nó hơn là bù vào trong phạm vi nốt nhạc khổng lồ của nó. Ví dụ: bạn không thể chơi cả ba chuyển động của Beethoven’s Moonlight Sonata trên bàn phím vì bạn sẽ hết nốt và các phím sáng cũng không cho phép bạn chơi đúng cách. Nhưng nếu bạn muốn có một dàn nhạc chơi cùng với mình thì một cây đàn piano rõ ràng không thể làm điều đó, vì vậy tất cả tùy thuộc vào sở thích cá nhân và những gì cuối cùng bạn muốn học và chơi.

Nếu bạn muốn trở thành một nghệ sĩ piano thì bạn cần phải mua một cây đàn piano. Đàn piano thường đắt hơn nhiều so với keyboard, vì vậy nếu bạn bị bó buộc về tiền bạc, thì keyboard nên được chọn để khởi đầu những điều cơ bản. Nhưng tôi luôn khuyên bạn nên chuyển sang piano ngay khi bạn có thể.

Nhìn chung, nó tùy thuộc vào lựa chọn cá nhân của bạn. Nếu bạn muốn vui vẻ với những âm thanh và nhịp điệu khác nhau, thì keyboard dành cho bạn. Nếu bạn muốn đẩy bản thân đến giới hạn, thì việc học piano có xu hướng là hướng đi vì bạn phải học chơi bằng cả hai tay, và theo tôi, các bản nhạc khó chơi hơn và thỏa mãn hơn. Và dĩ nhiên, bạn cũng có thể chuyển đổi từ piano xuống chơi keyboard cũng rất dễ dàng.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy để lại comment cho chúng tôi biết nhé. Cảm ơn bạn đã đọc. Xin chào và hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo!