Sáng kiến dạy cảm thụ âm nhạc rất đơn giản của thầy giáo người Trung Quốc

Cảm thụ âm nhạc là bộ môn không mới ngay cả đối với các Trung tâm âm nhạc tại Việt Nam, các trường học phổ thông. Nhưng đối với các kiến thức âm nhạc khô khan, nếu không có phương pháp dạy độc đáo sẽ khó thu hút học sinh hưởng ứng bộ môn này. 

Vì phát hiện ra tình trạng này một giáo viên ở Trung Quốc đã có sáng kiến độc đáo để thu hút học sinh vào tiết học của mình. 

Vì mong muốn HS học về văn hóa dân tộc một cách năng động hơn, GV đã sáng tác ra điệu nhảy dựa trên một bài hát truyền thống của Mông Cổ.

HS có những động tác bằng tay như thể đang cưỡi ngựa và chuyển động cơ thể theo nhịp điệu bản nhạc. Ban đầu, các em không hứng thú với bài hát, thậm chí còn coi như một trò cười. Do đó, GV đã nghĩ ra cách giảng dạy này.“Lớp học cảm thụ âm nhạc khá buồn tẻ với HS. Do đó tôi muốn tìm ra cách truyền đạt kiến thức, đồng thời khiến các em hứng thú khi học về văn hóa dân tộc” – GV nói.

Kể từ đó, HS rất hứng thú với điệu nhảy đang khiến nhiều người trầm trồ khi xem trên mạng này.

“Thật tuyệt vời! Đây là một cách vui nhộn và năng động để dạy văn hóa dân tộc!” – một người bình luận. Một người khác cho rằng: “Những HS này thật may mắn khi có GV tuyệt vời như vậy”.

Đây là cách mà một giáo viên có thể dùng để thu hút học sinh của mình vào bài giảng âm nhạc, hoặc bất cứ bộ môn nào cần sự chú ý của học sinh. Và thế đấy âm nhạc có thể xóa tan mọi khoảng cách giữa các môn học.