Piano kỹ thuật số và Piano acoustic – Hướng dẫn chọn cây đàn phù hợp

Bước đầu tiên trong việc mua đàn piano là quyết định giữa hai loại đàn piano cơ và piano kỹ thuật số. Nhiều nhạc sĩ cảm thấy khó khăn khi quyết định giữa hai. Chọn đàn piano phù hợp không dễ. Bạn đã phải suy nghĩ về các chi phí, âm thanh, bảo trì, vv. Do đó, bài viết này so sánh các tính năng khác nhau của đàn piano kỹ thuật số và âm thanh để giúp bạn đưa ra quyết định.

Piano acoustic: cơ chế và chủng loại

Một cây đàn piano acoustic, có búa và dây thép được bao bọc bên ngoài bằng gỗ. Các phím được kết nối với búa. Khi nhấn phím, búa sẽ di chuyển và khiến chúng rung và tạo ra âm thanh. Có hai loại đàn piano acoustic: grand piano và piano thẳng đứng. Một cây đại dương cầm có khung và dây được kéo dài theo chiều ngang. Nó có một cơ thể dài hơn và do đó chiếm nhiều không gian hơn.

Đàn grand piano có dây dài hơn giúp nó không chỉ có âm sắc phong phú hơn mà còn ít hòa âm hơn. Đàn piano thẳng đứng có dây ngắn hơn và do đó không điều hòa hơn, dẫn đến quãng tám âm thanh ít đồng điệu hơn. Nhưng đừng cho rằng đàn piano thẳng đứng kém hơn. Nhiều thứ khác cũng có thể xác định âm thanh, chẳng hạn như chất lượng của các vật liệu được sử dụng và sự khéo léo.

Đàn piano kỹ thuật số: cơ chế và chủng loại

Đàn piano kỹ thuật số là một phiên bản hiện đại hơn của phiên bản âm thanh của nó. Nó tạo ra âm thanh kỹ thuật số (như tên gọi của nó): khi bạn nhấn phím, loa điện tửcủa đàn piano sẽ phát lại các bản ghi chất lượng cao đã được lấy từ các cây đàn piano acoustic.

Có ba loại đàn piano kỹ thuật số: grand piano, piano thẳng đứng và piano cầm tay. Đàn grand piano có hệ thống âm thanh chất lượng cao hơn và chuyển động phím tốt hơn. Tuy nhiên, nó đắt hơn và chỉ được cung cấp bởi các nhà sản xuất nhất định. Giống như đối tác âm thanh của nó, đàn piano kỹ thuật số thẳng đứng thường được sử dụng trong nhà. Các phiên bản kỹ thuật số và âm thanh có kích thước tương tự nhau, nhưng phiên bản kỹ thuật số nặng hơn. Đàn piano di động là loại nhẹ nhất trong ba loại. Nó đi kèm với chân đế chứ không phải chân Chân. Các phím và bên ngoài của đàn piano kỹ thuật số cầm tay thường được làm bằng nhựa.

Acoustic vs piano kỹ thuật số nào tốt hơn?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để xem xét là âm thanh của nhạc cụ. Không có gì đáng ngạc nhiên, piano acoustic tạo ra âm thanh tốt hơn. Đàn piano acoustic, như đã đề cập trước đó, tạo ra âm thanh khi búa đập vào dây. Nó cung cấp cho bạn một âm thanh đích thực, có âm thanh ấm hơn, cộng hưởng hơn. Bạn cũng có thể kiểm soát tốt hơn việc phát âm và thể hiện các nốt nhạc. Mặt khác, một cây đàn piano kỹ thuật số chỉ có thể bắt chước âm thanh của piano acoustic. Âm thanh của nó là một tệp kỹ thuật số và do đó không cho phép các sắc thái âm thanh giống nhau. Tuy nhiên, một cây đàn piano kỹ thuật số cao cấp có thể phát ra âm thanh tốt hơn đàn piano acoustic cấp thấp.

Tính linh hoạt – tiện ích và tính di động

Những gì piano kỹ thuật số có thể thiếu về mặt âm thanh, họ tạo ra nó với một số tính năng bổ sung. Các tính năng này cho phép bạn sử dụng đàn piano kỹ thuật số theo nhiều cách, làm cho nó trở thành một nhạc cụ linh hoạt hơn.

Giá bán

Nhìn chung, một cây đàn piano acoustic có giá cao hơn đàn piano kỹ thuật số. Một cây đàn piano acoustic thẳng đứng từ thấp đến trung cấp có thể có giá 1000 – 3000 đô la, trong khi một đàn piano kỹ thuật số có thể có giá ở bất cứ đâu từ 200-500 đô la trở đi.

 

Hi vọng bạn sẽ tìm được một cây đàn ưng ý! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!