Phím đàn piano được làm bằng gì và tại sao?

Bạn thích ngồi và chơi đàn piano mỗi ngày, nhưng bạn có bao giờ tự hỏi tại sao các phím có màu đen và trắng không, và chính xác chúng được làm từ gì? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi ấy.

Cách bố trí các phím đàn piano

Có hàng ngàn bộ phận làm việc riêng lẻ trong mỗi một cây đàn piano hoàn chỉnh. Hầu hết các cây đàn piano hiện đại có tổng cộng 88 phím đen trắng, được tạo thành từ 52 phím trắng dài hơn cho các nốt của thang âm C và 36 phím đen ngắn hơn, được nâng lên trên và đặt lại từ các phím trắng.

Màu của phím đàn piano

Nếu tất cả các phím trên đàn piano có cùng màu (ví dụ: màu trắng), tất cả chúng sẽ có cảm giác và trông giống nhau. Và điều đó sẽ khiến việc học đàn piano trở nên vô cùng khó khăn!

Bằng cách làm cho các phím đen trở nên mỏng hơn và ngắn hơn, nghệ sĩ piano phát triển cảm giác về địa lý của các nốt nhạc. Bố cục mẫu được tạo thành từ bảy phím trắng và năm phím đen. Mẫu tương tự sau đó được lặp lại một vài lần, tùy thuộc vào kích thước của đàn piano. Các phím trắng được gọi là ghi chú tự nhiên và các phím đen được gọi là độ sắc nét.

Chất liệu phím đàn piano nguyên bản

Theo truyền thống, các phím dài hơn được chơi thường xuyên hơn các phím ngắn hơn, vì vậy chúng thường được phủ bằng các dải ngà voi vì đây là một vật liệu khó hao mòn. Các phím ngắn hơn không được chơi nhiều, do đó được làm từ gỗ tối màu đơn giản, chẳng hạn như gỗ thông, vân sam hoặc gỗ trầm.

Chúng vẫn được nhiều người gọi là ‘ngà’, tuy nhiên ngành công nghiệp đàn piano đã từ bỏ ngà voi làm nguyên liệu từ những năm 1970, điều đó thực sự không phải là từ lâu?

Nếu đàn piano của bạn được tạo ra trước thời kỳ này, có một vài dấu hiệu cho biết các phím có phải là ngà voi không. Không phải lúc nào cũng đơn giản khi các nhà sản xuất thử và sao chép các đặc điểm này, nhưng nói chung, đây là các quy tắc:

Các phím ngà thường không phải là một khối chắc chắn, chúng được tạo thành từ ba phần để bạn có thể nhìn thấy các đường mảnh nơi chúng được nối

Nếu bạn nhìn kỹ, ngà có hoa văn như hình ngón tay

Ngà có kết cấu, trong khi hầu hết các phím nhựa cho cảm giác mượt mà

Ngà xốp nên dễ bẩn hơn và có thể vàng quá

Định nghĩa vật liệu phím đàn piano

Gỗ mun là một loại gỗ cứng màu đen, có thành phần dày đặc với chất lượng cao, thậm chí có độ bóng khi được đánh bóng.

Theo truyền thống được chuẩn bị từ ngà voi hoặc răng động vật, đủ lớn để khắc hoặc vẩy, ngà là một mô xương cứng. Việc buôn bán ngà voi gây tranh cãi rất cao dẫn đến nhiều vật liệu thay thế đang được tìm kiếm để thay thế việc sử dụng truyền thống của nó.

Phím đàn piano ngày hôm nay

Ngày nay bạn sẽ thấy rằng hầu hết các phím đàn piano được làm từ một số loại nhựa vì dễ làm, giá cả phải chăng và bền. Yamaha thậm chí còn thiết kế và phát triển loại nhựa của riêng mình trông giống như ngà voi, được gọi là ‘Ivorite’.

Ngoài ra, bạn có biết? Có một loại hạt cứng trở nên phổ biến để thay thế cho ngà voi. Ngà thực vật, hay hạt tagua, là hạt của cây cọ ngà, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Châu Phi. Thật không may, kích thước của nó giới hạn các tùy chọn về những gì nó có thể được sử dụng, thường chỉ có đường kính 4-8cm.