Những lý do vì sao bạn nên chơi guitar

Nhiều nghiên cứu cho thấy bộ não của người chơi guitar hoạt động có sự khác biệt so với những người khác. Một số người cho rằng đây là những trí thông minh được phát triển, một số khác nói rằng những phần não đó phát triển chỉ do bằng chứng sinh lý, khi tập guitar quá nhiều mà thôi. 

Nghệ thuật học chơi các hợp âm và đọc bản nhạc mở ra các con đường thần kinh mới. Về cơ bản, một nghệ sĩ guitar sẽ kích thích bộ não của họ theo hướng tích cực, dẫn đến tất cả các loại lợi ích về nhận thức. 

Lợi ích của việc chơi guitar

Lợi ích xã  hội

Lợi ích cá nhân

Lợi ích nghề nghiệp

Lợi ích sức khỏe tinh thần

Lợi ích về sức khỏe thể chất

Lợi ích xã hội

Guitar là một nhạc cụ gắn kết mọi người lại với nhau thành một nhóm và kết nối họ thông qua âm nhạc. Về mặt xã hội, nghệ sĩ guitar có thể được hưởng những lợi ích sau:

Nâng cao tâm trạng 

Không có nhiều nhạc cụ có thể kết nối đám đông tốt hơn guitar. Piano có thể mang lại cảm giác rung cảm tương tự trong bối cảnh phù hợp, nhưng guitar lại cho chúng ta cảm giác gắn kết tự phát. 

Mang một chiếc guitar đến bữa tiệc, và bạn có thể trở thành trung tâm của sự chú ý. Và rất có thể bạn sẽ nhận được rất nhiều yêu cầu liên tiếp về những bài hát được yêu thích, và không có gì khó hiểu nếu mọi người cùng cất lời khi giai điệu một bài hát quen thuộc vang lên. 

Tuy nhiên để đạt đến trình độ này chắc chắn bạn cần là một người chơi guitar thành thục. Nếu chưa đạt mức độ đó thì nên đăng ký ngay lớp học guitar đệm hát tại Việt Thương Music School, để chúng tôi giúp bạn tỏa sáng. 

Kết thêm nhiều bạn mới có chung niềm đam mê

Cây đàn guitar, cùng khả năng chơi tốt có thể gắn kết mọi người trong buổi tiệc, mọi người cùng hòa giọng hát. Và có thể trong những khách mời ở khán phòng sẽ có một tay trống hay một ca sĩ thực thụ, hiển nhiên bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ mới với niềm đam mê âm nhạc. 

Và đương nhiên một chàng trai hay một cô gái muốn ghi điểm với crush bằng guitar thì quá tuyệt vời.

Lợi ích cá nhân

Có nhiều lý do để chọn guitar hơn là lý do ghi điểm trong mắt người tình. Bạn có thể trở thành một nhạc sĩ thực thụ chỉ bằng với những sáng tạo nhỏ bé trong phòng ngủ, thỏa mãn đam mê âm nhạc và tạo thành nét riêng độc đáo. 

Cải thiện sự tập trung, trí nhớ của bạn bằng cách đọc các tab guitar và tạo hình dạng hợp âm

Một nghiên cứu của Đại học Zurich kết luận rằng các vùng não chịu trách nhiệm  ghi nhớ sẽ được kích thích phát triển khi chơi guitar. 

Điều này liên quan đến khả năng phát triển trí nhớ và phát triển cơ bắp. Trẻ có xu hướng tăng động thường nhận được lời khuyên nên chọn một nhạc cụ để  giúp chúng tập trung năng lượng vào một thứ gì đó sáng tạo và tích cực. 

Giúp cải thiện kỹ năng nghe và đọc

Những kỹ năng này đến từ việc rèn luyện đọc các sheet nhạc, các dạng hợp âm, các ghi chú, lắng nghe bản âm thanh mẫu…

Tăng cường sự tự tin và có cảm giác thỏa mãn bằng cách tạo ra các mục tiêu mới

Nắm vững các hợp âm, hoàn thiện bài hát và tìm hiểu kỹ các độc tấu guitar là một trong những thách thức lớn nhất mà bất kỳ nghệ sĩ guitar nào cũng phải đối mặt. Tuy nhiên, cảm giác thành tựu đạt được khi làm như vậy thật sự rất hài lòng. Những thành tích như thế này dạy chúng ta rằng cuộc sống trưởng thành có nhiều thứ hơn là phần thưởng bằng tiền mặt.

Lợi ích nghề nghiệp

Lợi ích cá nhân và xã hội của những người biết chơi guitar có thể ảnh hưởng đến nghề nghiệp của chúng ta. Những hiểu biết, những thái độ mới có thể dẫn đến những cơ hội làm việc lớn đầy thách thức nhưng cũng đầy sự phát triển. 

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của bạn bằng cách thiết lập thời gian cho các buổi tập guitar. 

Chỉ 20 phút luyện tập mỗi ngày sẽ mang đến những kết quả đáng kể. Với việc phải sắp xếp quỹ thời gian hạn hẹp của mình để dành 20’ cho việc tập guitar cố định giúp bạn biết cách cân đối thời gian mình có. 

Cải thiện kỹ năng toán học và ngoại ngữ

Ý tưởng phát triển kỹ năng toán học bằng cách chơi guitar có vẻ vô lý, nhưng bạn biết đấy, trên thực tế âm nhạc được xây dựng dựa trên toán học với các thang âm và hợp âm khác nhau. 

Đối với ngoại ngữ, trẻ em học lý thuyết âm nhạc từ khi còn nhỏ được chứng minh là phát triển khả năng đọc hiểu cao hơn so với các bạn cùng lứa tuổi. Nhưng rất không may là kỹ năng này không phát triển ở những người đã trưởng thành mới bắt đầu học lý thuyết âm nhạc. Vì vậy, nếu mong muốn con tiếp cận tốt hơn với bộ môn ngoại ngữ nên cho con học nhạc từ nhỏ. 

Liên hệ 1800 6715 để tìm hiểu ngay về các lớp piano mầm non, các lớp âm nhạc cho bé từ 3 tuổi trở lên. 

Quyền lợi về sức khỏe tinh thần và tình cảm

Để cải thiện sự tập trung, trí thông minh và kỹ năng vận động. Ngoài những thay đổi về nhận thức, còn có những lợi ích sức khỏe tâm thần sau đây:

Có được một cách giảm căng thẳng 

Chơi guitar như một phương pháp trị liệu tuyệt vời. Một nghiên cứu từ Trung tâm Sức khỏe Tâm trí – Cơ thể và Trường Y khoa và hệ thống sinh học ứng dụng Đại học Loma Linda cho thấy chơi nhạc cụ có tác động lớn đến mức căng thẳng. 

Thoát khỏi lo lắng bằng cách chơi solo hoặc chơi với bạn bè

Cây đàn guitar đòi hỏi sự chú ý hoàn toàn, bỏ qua mọi âm thanh ồn ào xung quanh. Yêu cầu này giúp những người mắc chứng trầm cảm, rối loạn lo âu có thể bình tĩnh lại. 

Mang lại hy vọng và sức mạnh cho người khác

Những cảm xúc tích cực được truyền tải qua giai điệu có thể nâng cao tinh thần người nghe, biến chuyển tinh thần của họ. Và có lẽ đây là mục đích cuối cùng của việc học chơi guitar, có thể mang những giá trị tuyệt vời cho người khác. 

Lợi ích về thể chất

Tăng cường sức mạnh cho bàn tay, cổ tay của bạn, vì học guitar bạn cần di chuyển, dụng lực bấm hợp âm, gảy đàn liên tục. Chính những chi tiết nhỏ diễn ra thường xuyên này mà cổ tay và cánh tay của bạn dần khỏe mạnh hơn. Quá trình này này cũng mang đến sự dẻo dai của gân cốt, sự phát triển cơ bắp đáng mơ ước. 

Giảm huyết áp

Harvard Health đã tiến hành một nghiên cứu về tác động của âm nhạc đối với huyết áp và sự lo lắng đối với bệnh nhân phẫu thuật tim. Nghe và chơi nhạc thư giãn, chẳng hạn như những bản ballad mạnh mẽ và bản tình ca, thực sự có thể hữu ích. 

Chơi guitar trong những thời điểm lo lắng này có thể đưa bạn thoát khỏi khoảnh khắc này, tạo tinh thần tốt hơn.  

Ngoài ra chơi nhạc cũng được nhiều người coi là một công cụ giảm đau hữu hiệu, để đối phó với căng thẳng và đau mãn tính.  

Tổng kết

Dù gì đi nữa, người chơi guitar có thể dùng cây đàn giúp chính mình, người thân, bạn bè giải trí. Giá trị giải trí này nghe thì có vẻ tầm thường nhưng nó mang lại tác dụng kỳ diệu ít ai biết như giảm đau, giảm lo lắng. 

Quá trình học guitar thành công là một quá trình phát triển kép của nhiều loại nhận thức như kỹ năng nghe, nói, học ngoại ngữ… 

Và quan trọng hơn hết, biết thêm một nhạc cụ, bạn đã tự cải thiện chính mình, phát triển bản thân, nâng tầm nhận thức và hiểu biết. 

Mọi thông tin chi tiết về các lớp guitar hoặc các bộ môn khác vui lòng liên hệ 1800 6715