Những lưu ý cần thiết cho những người học guitar để trở thành nghệ sĩ

Một cách thật kỳ lạ, con người xuất hiện trên thế giới này, âm thanh xuất hiện như một phương thức chia sẻ tâm tình, liên lạc và mang tinh thần tụ họp. Theo mạch phát triển của loài người, cũng như nhu cầu ngày càng cao của các phương thức liên lạc và giải trí. Và đã từ lâu âm nhạc trở thành niềm đam mê của nhiều người, guitar là một trong số đó. 

Âm thanh của guitar mang nét đặc trưng không lẫn, nó mang đến xúc cảm riêng cho người nghe, không ít nghệ sĩ thành danh bởi môn nhạc cụ này. Chúng tôi mang những việc cần thiết cho việc biểu diễn và một số sai lầm thường mắc phải khi học guitar. 

NHỮNG ĐIỀU CẦN THIẾT CHO VIỆC TRÌNH TẤU

– Nhuần nhuyễn (security): Điều này bao gồm hai mục tiêu trong việc học tập về âm nhạc và kỹ thuật:

1. Chính xác (accuracy): chơi không sót mà cũng không lầm nốt nhạc nào; điều này bao gồm cả việc xếp ngón, âm thanh, và sự diễn cảm.

2. Liên tục (continuity): chơi một bản nhạc từ đầu đến cuối không vấp váp.

– Tự tin (confidence): Điều này liên quan đến tình cảm và trình độ của bạn. Do có kinh nghiệm, bạn tin rằng bạn có thể trình diễn cho người khác thưởng thức một cách thoải mái.

Bất cứ sự không nhuần nhuyễn hay kém tự tin nào cũng sẽ làm giảm bớt, thậm chí làm tiêu tan kỹ thuật và tài năng âm nhạc của bạn.

TRÁNH NHỮNG THÓI QUEN LẦM LẪN HAY SAI SÓT KHI TẬP GUITAR

Bạn sẽ chơi guitar dựa trên những thói quen và kỹ thuật mà bạn thủ đắc được trong việc học tập và rèn luyện hàng ngày. Khả năng trình tấu nhuần nhuyễn và tự tin của bạn chịu rất nhiều ảnh hưởng từ những thói quen này. Điều chắc chắn là, song song với những thói quen về hiểu biết, tập trung và chính xác, bạn cũng mắc cả những thói quen về lầm lẫn và sai sót.

Cho dù chúng ta có khả năng tự nhiên để học những thao tác cơ bản như đi hay ném một vật gì đó, chúng ta lại không có năng khiếu tự nhiên này trong việc chơi guitar – sự phối hợp cần thiết trong việc chơi đàn vượt xa những kinh nghiệm bình thường. Vì vậy, một số lầm lẫn và sai sót sẽ xẩy ra trong những giai đoạn đầu trong việc học tập của bạn. Nhưng ngay từ đầu, bạn phải học cách giảm đến mức thấp nhất những lầm lẫn và sai sót đó – không bao giờ cho phép chúng tồn tại quá những giai đoạn ban đầu.

Hãy luôn luôn nhớ rằng, trong từng giây phút tập luyện, bạn sẽ đạt được những thói quen, và những thói quen này sẽ xác định bạn chơi đàn giỏi đến mức nào. Nếu bạn luôn luôn lầm lẫn hay sai sót trong lúc tập luyện, những lầm lẫn và sai sót này sẽ trở thành một phần không thể tránh được trong khả năng chơi đàn của bạn.

Để hiểu rõ vì sao nhầm lẫn và sai sót có thể ảnh hưởng đến khả năng chơi đàn của bạn, hãy tìm hiểu điều gì xẩy ra khi bạn bắt đầu tập một động tác mới. Đầu tiên, bạn có khuynh hướng bị nhầm lẫn. Điều này không thể tránh được và thực ra cũng không có gì nguy hiểm. Thế nhưng nếu bạn cứ để mặc cho sự nhầm lẫn này tồn tại một cách dai dẳng, hãy nghĩ xem điều gì sẽ tiếp tục xẩy ra: bạn mắc nhiều sai sót, và bạn cố lấp liếm chúng bằng cách lập đi lập lại những động tác nhầm lẫn này.

Trong lúc đó, điều gì xẩy ra cho các cơ của bạn? Các cơ của bạn không biết đánh giá – chúng không biết từ chối các động tác sai lầm được lập đi lập lại và chỉ tập trung vào các động tác chính xác. Nếu bạn cứ lập đi lập lại những động tác sai lầm, các cơ của bạn sẽ làm quen với các động tác này. Nếu bạn lập đi lập lại các động tác chính xác, các cơ của bạn cũng sẽ quen với những động tác này.

Để làm quen với một động tác nào, các cơ cần lập đi lập lại động tác này – đó là tất cả những gì chúng có thể làm được. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập theo một cách nào đó giảm thiểu đến mức thấp nhất các động tác sai lầm, và tăng đến mức tối đa những động tác chính xác.

ĐỘNG TÁC ĐƯỢC ĐỊNH HƯỚNG TRƯỚC

Thật rõ ràng là nhầm lẫn và sai sót sẽ có ảnh hưởng tai hại đến quá trình phát triển của bạn để trở thành một nghệ sĩ guitar. Chúng cũng là những nguyên nhân quan trọng nhất của việc hồi hộp khi trình diễn. Qua một quá trình đào tạo sai lầm, nhiều nghệ sĩ guitar có tài đã nhiễm phải nhiều sai sót trong khả năng chơi đàn của họ. Hậu quả là họ không bao giờ biết trình tấu một cách nhuần nhuyễn và tự tin là như thế nào.

Động tác được định hướng trước (Aim-Directed Movement – ADM) là một phương pháp hiệu nghiệm để tránh nhầm lẫn và sai sót. Cốt lõi của phương pháp này là: biết rõ chuyển động như thế nào, đến nơi đâu trước khi thực hiện động tác – hình dung trước trong óc các động tác mà bạn sẽ làm trước khi bạn tiến hành thực hiện chúng.

Bạn sẽ áp dụng ADM khi học những mẫu động tác (movement forms) mới. Một mẫu động tác là một phương cách hay kiểu mẫu để thực hiện hoàn chỉnh một động tác nào đó. Thí dụ, khi gẩy một dây đàn với một ngón của bàn tay phải, ta đưa ngón tay đó lại gần dây đàn cần gẩy, gẩy dây đàn đó, các động tác đó hình thành một động tác mẫu. Thêm nữa, một chùm nốt được chơi nhanh và liên tục bằng bất cứ tay nào sẽ được xem như một động tác mẫu. Khi trình tấu, thực ra các nhạc sĩ guitar thực hiện một loạt những mẫu động tác kế tiếp nhau. Vì vậy, càng quen thuộc với việc thực hiện nhiều động tác mẫu bao nhiêu, bạn càng chơi nhạc dễ dàng bấy nhiêu.

Trong việc học một mẫu động tác, bạn cần để ý rằng ADM bao gồm hai giai đoạn:

– Chuẩn bị: Bạn hiểu và hình dung càng rõ ràng càng tốt một động tác mẫu trước khi thực hiện nó trên cây đàn của bạn. Quá trình chuẩn bị này giúp cho bạn có một định hướng rõ ràng trong việc thực hiện động tác.

– Thực hiện: Bạn thực hiện động tác mẫu này trên đàn càng chính xác càng hay, hình dung sự chuyển động của các ngón tay bạn trong óc trước khi bạn thực sự thực hiện động tác đó. Mục tiêu của bạn là lập đi lập lại một cách chính xác động tác mẫu đó cho đến khi nó trở thành một thói quen ổn định.

Thực hành ADM, bạn tránh được những thói quen xấu mắc phải do cách học vẹt. Trong cách học này, học sinh khởi đầu từ những động tác không chính xác và cố gắng tìm cách của mình để động tác của mình ngày càng trở nên chính xác hơn. Tuy nhiên, vì các cơ tay của họ không thể phân biệt được động tác chính xác với động tác không chính xác, các học sinh này thường xuyên phải cố gắng thay thế những thói quen xấu mắc phải do những động tác sai lập đi lập lại trước đó. Với ADM, bạn khởi đầu ngay từ những động tác chính xác, vì vậy bạn không mất thời gian cố gắng loại bỏ những thói quen xấu. Vì lý do đó, ADM là phương pháp tạo ra những thói quen tốt một cách nhanh chóng và hiệu quả.

PHÁT TRIỂN SỰ TẬP TRUNG CAO ĐỘ

Trong mọi lĩnh vực của việc học chơi guitar, khả năng áp dụng thông tin thực tế và hiệu quả tùy thuộc vào khả năng tập trung của bạn. Hai bàn tay của bạn chỉ biết tuân theo lệnh do trí óc bạn phát ra – Bạn nghĩ gì, nó làm cái đó. Chính vì thế, khi tập luyện, bạn cần phải hết sức tập trung vào công việc.

Dưới đây là những kẻ thù của khả năng tập trung:

– Nhầm lẫn.

– Hồi hộp.

– Buồn chán.

– Không thoải mái.

Bạn cần phải tập luyện sao cho bạn có thể thực hiện thành thạo một kỹ thuật nào đó trong một khoảng thời gian hợp lý. Nếu kỹ thuật đó khó quá, bạn phải tập đi, tập lại trong một thời gian dài, việc đó sẽ làm cho bạn mệt mỏi và buồn chán. Mặt khác, nếu bạn không có một mục tiêu rõ rệt, khả năng tập trung của bạn có thể giảm sút. Đừng bắt đầu tập luyện cho đến khi bạn đã nắm vững mục tiêu mà bạn muốn đạt tới.

Cần phải đề phòng những lúc bạn lơ đễnh. Khi phát hiện ra mình bắt đầu kém tập trung, hãy nghỉ một chút nếu thấy cần. Nếu sau đó mà bạn vẫn không thể tập trung được, hãy tạm ngưng tập. Làm một việc gì khác để cho đầu óc bạn tỉnh ra – vài động tác thể dục mạnh mẽ hay đi dạo một lát.

CÁC NGUYÊN TẮC HỌC TẬP

– Luôn luôn tập luyện với một mục tiêu xác định. Các cơ của bạn đòi hỏi một hướng hoạt động rõ ràng. Nếu bạn cố gắng tập luyện mà không có một mục tiêu xác định, bạn sẽ mắc phải những thói quen xấu sau này khó mà loại bỏ được. Tập luyện với mục tiêu xác định giúp cho bạn tránh được những nhầm lẫn và sai sót trong mọi lĩnh vực của việc học chơi guitar, kể cả khả năng diễn cảm và trình độ biểu diễn.

– Nghiên cứu kỹ lưỡng mỗi lời hướng dẫn cho đến khi bạn hiểu thấu đáo về nó: Đừng cố gắng làm một điều gì đó trên cây đàn guitar cho đến khi bạn hiểu rõ mục tiêu của bạn. Chỉ đến khi đó, với cây đàn của bạn, tìm cách thực hiện mục tiêu đó.

– Tập thói quen tập trung cao độ (khi tập luyện): Sự nhuần nhuyễn của bạn khi chơi guitar hoàn toàn phụ thuộc vào việc bạn tập trung như thế nào khi tập luyện. Tập luyện khi bạn không tập trung đầy đủ còn tệ hơn là bạn không tập luyện gì cả – tốt hơn là nên tạm ngưng tập cho đến khi bạn có thể tập trung hoàn toàn được.

– Mỗi lần chỉ đi một bước: Đừng vội vàng, nôn nóng. Hiểu rõ và thực hiện xong từng mục tiêu trước khi tiến sang mục tiêu khác. Tập riêng bất cứ động tác mẫu hay tư thế nào cần phải tập luyện kỹ lưỡng hơn. Tập từng động tác mẫu cho đến khi nó trở thành một thói quen ổn định.

– Đừng trông đợi sự dễ dàng trong việc tập chơi guitar: Hãy nhớ rằng, học chơi guitar là học những động tác phối hợp hoàn toàn xa lạ với bạn trong cuộc sống. Bạn cần thời gian để huấn luyện các cơ của bạn. Làm chủ kỹ thuật, chính xác, và sự tự tin ngày một tăng là những dấu hiệu cho bạn hay rằng bạn đang càng ngày càng chơi đàn nhuần nhuyễn hơn.

– Đừng trông đợi là bạn sẽ thực hiện được ngay lập tức những gì bạn đã đạt được trong lần tập luyện cuối cùng: Bạn đang phát triển thói quen về những động tác và tư thế chính xác, và việc đó có thể cần vài lần tập luyện trước khi một động tác mẫu hay tư thế trở thành một thói quen. Hãy xem lại những gì bạn đã học được trước khi chuyển sang một bài học mới.

– Tự thách đố chính mình: Để tiến bộ một cách mau chóng, cần luôn luôn chú ý đến những giới hạn của bạn và tập luyện để chinh phục chúng. Đừng chỉ đơn giản lập lại những gì dễ dàng – hãy tự thúc đẩy bạn hết mức những gì bạn có thể làm mà không bị nhầm lẫn hay sai sót.

– Nắm vững tất cả những gì đã học: Bạn cần tập luyện một cách thấu đáo. Đừng để rơi rớt lại một số kỹ thuật mà bạn thực hiện kém hơn những kỹ thuật khác.

TỔNG KẾT

Bạn có thể có một số hoài nghi khi bạn bắt đầu học chơi guitar. Khả năng âm nhạc của mỗi người một khác, vậy bạn tự hỏi về chính mình thì cũng là điều tự nhiên thôi. Bạn có thể học chơi guitar được không? Liệu bạn có đủ khả năng để trở thành một tay chơi guitar giỏi?

Hãy yên lòng. Trong khi tài năng âm nhạc của bạn có thể vẫn còn trong vòng bí mật, lại chẳng có gì bí hiểm trong việc học chơi guitar. Bất cứ người nào thích đều có thể học chơi guitar. Thực sự là, những người có tài năng âm nhạc kém nhưng theo đuổi một học trình hợp lý hơn thường vượt qua những người có giỏi hơn nhưng lại học tồi hơn. Thái độ và phương pháp học tập của bạn quan trọng hơn là tài năng âm nhạc của bạn.

Hãy giữ một đầu óc rộng mở. Bạn sẽ gặp rất nhiều ý tưởng mới trong sách này. Mỗi khi bạn gạt đi một ý tưởng như vậy mà không cho nó một cơ hội để thể hiện chính mình, bạn đồng thời từ chối những ích lợi mà ý tưởng đó có thể đem lại. Thất vọng, nóng vội, và một đầu óc bảo thủ chỉ làm hại cho sự tiến bộ của chính bạn. Một đầu óc rộng mở tiết kiệm cho bạn nhiều thời gian – nó đem lại sự khách quan, cho phép bạn chấp nhận và áp dụng những thông tin mới.

Bạn sẽ học chơi guitar thông qua những thử nghiệm và khám phá của bản thân. Tuy nhiên, các thử nghiệm của bạn không bao giờ được phép chọn một cách ngẫu nhiên. Để học tập một cách hiệu quả nhất, bạn luôn luôn phải tâm niệm những điều sau trong quá trình học tập:

– Việc biểu diễn cho người khác nghe là mục đích của bạn: Đừng để mắc phải bất cứ thói quen nào mà bạn không muốn xẩy ra khi bạn biểu diễn.

– Xây dựng thói quen nhuần nhuyễn và tự tin: Chúng là những điều cốt yếu của việc biểu diễn. Bạn phải xây dựng những thói quen ổn định trong tư tưởng cũng như trong động tác của bạn.

– Hình dung trước trong óc mỗi động tác mà bạn thực hiện trên cây đàn guitar của bạn với một mục đích rõ ràng: Đây là phương pháp hiệu quả nhất để xây dựng những thói quen đúng trong tư tưởng và trong động tác của bạn.

– Tập thói quen tập trung cao độ (khi luyện tập): Bạn càng tập trung tốt bao nhiêu, bạn càng tiến bộ nhanh bấy nhiêu. Nếu bạn không thể tập trung được, đừng tập luyện gì cả!

– Tránh nhầm lẫn hay sai sót: Nhầm lẫn và sai sót là những thứ hết sức tai hại cho sự tập trung, và do đó sẽ làm hại lây tất cả mọi lĩnh vực trong việc học tập của bạn.

 Học guitar cổ điển có thú vị?

Cây đàn guitar cổ điển khá thú vị. Và bao giờ bạn cũng nên bắt đầu học đàn với cây đàn loại đó. Kể cả khi bạn thưởng thức nó, hoặc gửi nó cho một số người, hoặc bạn muốn trở thành tay guitar chuyên nghiệp hoặc chơi guitar trong một ban nhạc, nó đều thú vị. Ai cũng có thể trở thành người chơi guitar, bằng cách tự học hoặc người khác hướng dẫn. Nhưng để có thể hiểu nhanh chóng, bạn cần có một người hướng dẫn tuyệt vời.

Người hướng dẫn học guitar tuyệt vời

Hướng dẫn guitar phụ thuộc vào việc bạn chọn thể loại nhạc gì để học. Và có thể nó sẽ tốn kém lắm nếu bạn chọn học ở các trường nhạc chuyên nghiệp hoặc đại học âm nhạc. Một số người dạy nhạc qua internet và họ sử dụng sách riêng của họ, thông thường những người này là miễn phí nhưng họ không có trách nhiệm phải dạy bạn đến nơi đến trốn. Có nhiều người nhận phí và bạn có quyền đòi hỏi họ dạy bạn.

Nhưng nếu muốn lên trình độ chơi nhanh chóng, bạn nên bỏ chi phí cơ hội để có được người thầy giáo tuyệt vời nhất. Bạn sẽ mất bao lâu để tự học, cũng từng đó công sức, người hướng dẫn bạn sẽ mất bao lâu để dạy bạn, anh ta biết rõ thời gian mà bạn học được là bao nhiêu và tính ra được mức phí mà bạn phải trả. Do đó, bạn có thể bắt đầu yên tâm với khoản phí mà bạn bỏ ra. Đừng đưa tiền cho một tay mơ mà không biết được bạn sẽ mất bao lâu và bao nhiêu tiền thêm nữa để có thể học được đàn guitar, đó không phải là một người thầy giáo tuyệt vời.

Con dường của sự học tập

Khi bạn sẽ tìm thấy đường dẫn của bạn xung quanh cây đàn guitar cổ điển mà không có vấn đề và bạn có thể nghiên cứu các tab để học thử nghiệm với bất cứ loại nhạc nào mà bạn muốn. Một khi bạn nắm vững nhịp điệu và nguyên tắc cơ bản của cây đàn guitar cổ điển bạn có thể thưởng thức bất kỳ bản guitar cổ điển nào và sau đó chơi lại. Điều hay nhất là khi đã thạo đàn guitar cổ điển rồi, lúc này bạn có thể chuyên sang guitar tây ban nha, đàn ukulele, đàn guitar dây sắt (acoustic), đàn guitar điện, guitar bass mà không hề gặp bất cứ khó khăn gì.

Có một số quy trình khác nhau để học cho từng loại đàn, nhưng ngay cả như vậy, thứ không thay đổi là hợp âm và các bản tab.

Phần mềm, học guitar online

Có một số lượng lớn các lớp học trên web và chương trình phần mềm cho việc học làm thế nào để chơi và thực hành guitar. Chúng có thể làm cho bạn cảm thấy khó hiểu …. Tôi đang nói về những người thực hiện tốt nhất, và cơ hội nhanh nhất để khám phá là những được là những gì? Bạn cần học tập một cách bài bản và thu thập các web hoặc video đó một cách bài bản thay vì nhảy cóc và ăn sẵn. Một số lượng tốt các bài hướng dẫn có thể được lấy từ một loạt các trang internet chuyên chơi guitar và có rất nhiều lời khuyên tuyệt vời mà có thể được tìm thấy trên Youtube.

Tìm kiếm một khoá học

Khi bạn đang tìm kiếm để trả tiền cho một khóa học trên mạng hoặc tại trung tâm, có một số câu đố mà bạn sẽ cần phải tìm hiểu trước khi bạn quyết định như:

1.Tư thế ngồi như thế nào:

Bạn đi học đàn, hay phát triển kỹ năng chơi đàn của bạn sau này, tư thế ngồi , phom tay cực kỳ quan trọng.Cách nhanh nhất là hãy tập “đứng” chơi đàn với một dây đeo ^^, khi bạn đứng mà chơi đàn tốt, tự khắc bạn ngồi sẽ chuẩn.Đây là một mí mật rất ít người biết.

2.Luyện chạy âm giai:

Bạn thường thắc mắc, tại sao những giáo viên dạy đàn của mình thường bắt mình chạy nốt hợp âm (Scale) trong khi bạn thấy nó chẳng được tích sự gì.Đừng xem thường , âm giai sẽ bổ trợ rất nhiều trong quá trình bạn tập chuyển soạn sau này.Bổ ích nhất,nó giúp ngón tay bạn linh hoạt…Sau này khi bạn muốn đi sâu vào Guitar Lead sẽ không gặp nhiều khó khăn.

3.Một cây đàn đắt tiền?

Không cần thiết, khi mới tập chơi, các bạn nên chọn những cây đàn rẻ thôi.Người nghệ sĩ tạo ra những âm thanh tuyệt vời chứ không phải một cây đàn tốt.Sau này khi đạt đến một trình độ nhất định hay biểu diễn, tự khắc bạn sẽ cảm thấy cần 1 cây đàn tương xứng.

4.Bản tab bao giờ cũng đúng:

Theo khảo sát của mình từ lúc tập đàn đến bây giờ, 90% những bản tab trên mạng là sai, hợp âm cũng thế, thậm chí có những cuốn sách được phép xuất bản hẳn hoi, in hợp âm sai.Điều này sẽ ảnh hưởng cực lớn đến tai nghe của các bạn.

5.Tôi chơi đệm hát thì học cổ điển làm gì?

99% những master về đệm hát hay trên thế giới đều học qua cổ điển, nó giúp bạn biết cách xếp ngón, trang bị đầy đủ hành lý để bạn “bước những bước nhảy vọt dài nhất” trên con đường chinh phục guitar.Bạn nên học đệm hát song song với những bài cổ điển hoặc semi đơn giản.

6.Tập guitar mất quá nhiều thời gian của tôi:

Với một phương pháp đúng đắn, bạn chỉ cần 1 ngày tập đàn 30 phút, sau đó bạn có thể chơi tốt.Mà nếu bạn nói như thế thì có nghĩa là bạn không đam mê.Tốt nhất không có đam mê thì không nên đến với guitar.

7.Học guitar trên mạng , qua clip hay đi học thầy:

Tùy mục đích của bạn mà thôi, tất cả đều tốt, nếu bạn muốn nhanh chóng đánh được guitar hay nhanh chóng tập được những ca khúc mình yêu thích, học trên mạng rất tốt. Học thầy sẽ giúp bạn tiến xa hơn, có những bài tập và ” phương thuốc” hữu hiệu sửa được những thói quen xấu, hiểu được âm nhạc và guitar ,rõ ràng vói một thầy tốt, quá trình chinh phục guitar của bạn sẽ nhanh KHÓ LƯỜNG.

8. Tai quan trọng hơn hay tay quan trọng hơn:

Cả hai đều có vai trò như nhau, (DUY NHẤT tại BIG WINDOW hiện đang đưa những bài tập và chương trình luyện tai nghe vào giáo trình), song song với việc bổ trợ kỹ năng chơi đàn.Điều dễ hiểu nhất, chúng ta có thể so sánh, một tay chơi đàn giống như một đầu bếp, để trở thành một đầu bếp giỏi, bạn phải có một cái “lưỡi” tinh tế.

9. ĐỆM NHẠC nên chơi đàn classic hay chơi đàn acoustic:

Nếu bạn thích đệm hát nhạc hiện đại, nhạc nước ngoài, acoustic có thể là một lựa chọn hoàn hảo, nhưng một cây đàn classical lại là bá đạo trong dòng nhạc trữ tình và cơ động trong rất nhiều trường hợp, tùy vào sở thích của các bạn mà lựa chọn, không thể so sánh cái nào hay hơn được.

10. Tôi không biết gì về guitar nhưng lại muốn đánh được, tôi phải bắt đầu từ đâu?

Chuyện nhỏ , các bạn có thể tìm một lớp cơ bản ở địa bàn các bạn để được hướng dẫn đúng đắn ngay từ đầu…Muốn đánh giá chất lượng của lớp học đó? Đơn giản hãy nhìn vào sản phẩm của họ. Học trên mạng cũng là một phương pháp tốt trong nhiều trường hợp. Nhưng nếu các bạn không được đi học bài bản điều chỉnh kịp thời tay chân , các bạn sẽ bị những thói quen xấu rất khó sửa, dẫn đến rơi vào giai đoạn” bế tắc”, không có cách nào để phát triển lên được nữa.