Những bản nhạc cổ điển dễ chơi dành cho trẻ

Nhạc cổ điển được cho là không dành cho trẻ em, nhưng không hoàn toàn như vậy. Ở thời điểm rực rỡ nhất của nhạc cổ điển, các nhạc sĩ nổi tiếng cũng sáng tác rất nhiều bản nhạc dành cho người học, ngoài lý do rất nhiều nhà quý tộc cho con theo học bộ môn này cũng như sự hạn chế của việc phổ biến. Những bản nhạc này có giai điệu, cách phối đơn giản để học và chơi. 

1. Carnival of the Animals (Lễ hội của động vật) – Saint-Saëns

Giống như một chuyến đi đến sở thú hay những câu chuyện dở khóc dở cười của một ông chú, Carnival of the Animals được cho là rất vui. Trên thực tế, nó vui đến mức nhà soạn nhạc Camille Saint-Saens sợ rằng sẽ làm hỏng hình ảnh nghiêm túc của mình. Nhà soạn nhạc người Pháp được cho là đang thực hiện bản giao hưởng thứ ba của mình khi ông tạm nghỉ để sáng tác Carnival of the Animals tại một ngôi làng nhỏ của Áo vào năm 1886.

Carnival of the Animals của Saint-Saëns đẹp đẽ, hài hước và thông minh. “The Swan”, một trong những động tác mang tính biểu tượng nhất, được chấm điểm cho hai cây đàn piano và độc tấu cello, với giai điệu cello êm dịu thể hiện sự lướt nhẹ của con chim, trong khi các hợp âm piano lại vẽ nên bức tranh âm nhạc về bàn chân ẩn của con thiên nga dưới nước.

2. Swan Lake (Hồ thiên nga) – Tchaikovsky

Hồ thiên nga là vở ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876 và được công diễn lần đầu ngày 4 tháng 3 năm 1877, tại nhà hát Bolshoi, Moskva với tên Hồ thiên nga. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga cũng như một truyền thuyết xa xưa của Đức, kể về câu chuyện tình yêu cam go của Hoàng tử Siegfried và Công chúa Odette, người đã bị biến thành thiên nga bởi Nam tước Von Rothbart độc ác. Câu thần chú chỉ có thể bị phá vỡ nếu một người chưa từng yêu thề thốt một lời thề tình yêu bất diệt và hứa sẽ cưới cô ấy. Hoàng tử tuyên bố tình yêu của mình với Odette và hứa sẽ chung thủy mãi mãi, nhưng kết thúc của họ không quá ngọt ngào.

3. Peter and the Wolf – Prokofiev

Peter and the Wolf được viết bởi Sergei Prokofiev vào năm 1936. David Bowie, Patrick Stewart và Alexander Armstrong đều đã lồng tiếng cho câu chuyện thiếu nhi của nhà soạn nhạc người Nga. Mỗi nhân vật trong câu chuyện được thể hiện bằng một nhạc cụ trong dàn nhạc: con vịt bằng đàn oboe, ông ngoại bằng đàn kèn, con chim bằng cây sáo và con sói bằng ba chiếc sừng. Trước khi biểu diễn, các nhạc cụ thường được cho trẻ em xem, điều này giúp chúng hiểu được âm thanh độc đáo của từng nhạc cụ trong dàn nhạc.

4. Für Elise (Quốc trưởng Elise) – Beethoven

https://www.youtube.com/watch?v=_mVW8tgGY_w&feature=emb_title

Bagatelle số 25 thuộc La thứ cho đàn piano, thường được biết dưới tên gọi “Für Elise”, là một trong những bản nhạc dành cho piano nổi tiếng nhất của Ludwig van Beethoven. Bản nhạc thường được xếp vào loại khúc nhạc ngắn bagatelle, nhưng đôi khi nó cũng được xem là một albumblatt (một tiêu đề chung cho các tác phẩm nhạc cổ điển, thường là độc tấu piano, không xuất bản, ngắn gọn và không yêu cầu kỹ thuật biểu diễn). Giai điệu piano hấp dẫn ngắn gọn, ngọt ngào và đơn giản đẹp đẽ – và nếu có một bản nhạc nào đó có thể truyền cảm hứng cho những đứa trẻ có khuynh hướng yêu thích chơi đàn piano, thì đây chính là nó.

5. The Beautiful Blue Danube – Strauss

The Beautiful Blue Danube là bản waltz của Johann Strauss II, sáng tác năm 1866. Được biểu diễn lần đầu vào ngày 15 tháng 2 năm 1867 tại buổi hòa nhạc của Wiener Männergesangsverein (Hiệp hội hợp xướng nam Vienna), nó là một trong những bản nhạc phổ biến nhất trong các tiết mục cổ điển. Chính từ bản nhạc này, bản nhạc nổi tiếng nhất của ông, mà Johann Strauss có được biệt danh là “King of the Waltz”. Từ những sợi dây lung linh lúc bắt đầu, đến giai điệu waltz tuyệt vời và âm nhạc da diết do cello chơi, Strauss đưa chúng ta vào một cuộc hành trình âm nhạc đầy tính mô tả.

6. Eine Kleine Nachtmusik – Mozart

Eine kleine Nachtmusik (Tiểu dạ khúc), K. 525, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất của Mozart. Được sáng tác xong ngày 10 tháng 8 năm 1787 tại Vienna, nó là một trong những serenade tiêu biểu nhất của Mozart. Được viết khi Mozart mới 31 tuổi, đây là một bản nhạc thăng hoa, hoàn hảo cho những thính giả trẻ tuổi và được xác định bằng những giai điệu tuyệt vời của nó. 

7. The Nutcracker – Tchaikovsky

Bản nhạc của Tchaikovsky đã trở thành một trong những sáng tác nổi tiếng nhất của ông. Nó được chú ý vì sử dụng celesta , một nhạc cụ mà nhà soạn nhạc đã sử dụng trong bản ballad giao hưởng ít được biết đến của mình The Voyevoda. Dù có sức hút bền bỉ với khán giả dịp Giáng sinh, âm nhạc của The Nutcracker vẫn được các gia đình và trẻ nhỏ yêu thích quanh năm.