Những bài hát về mẹ làm mưa làm gió mạng xã hội Trung Quốc

Trung Quốc đất nước tỷ dân, tài năng âm nhạc ở đất nước này không bao giờ cạn. Bằng chứng là thông qua các cuộc thi  âm nhạc đình đám, có vô số tác phẩm âm nhạc của các ca sĩ nhạc sĩ nước này được nhiều khán giả trên thế giới đón nhận và đánh giá cao cả về giá trị nghệ thuật lẫn độ phổ biến. 

Nhân ngày của mẹ, hãy cùng chúng tôi nghe lại một số ca khúc nổi tiếng đương đại về Mẹ của các ca sĩ, nhạc sĩ Trung Quốc. 

  1. Khi mẹ già rồi – Triệu Chiếu 

Giai điệu nhẹ nhàng, da diết như chính đôi bàn tay, ánh mắt, tình yêu nồng nàn của mỗi bà mẹ trên thế gian này dành cho con. Cả bài hát là chuỗi những câu kể mộng mị của đứa con về người mẹ già đã lâu không gặp, là tình cảm trăm mối khó tỏ của người con trai “ Có bao nhiêu người từng yêu mẹ khi tuổi thanh xuân, hâm mộ vẻ đẹp của mẹ. Dù thật tâm hay giả ý, chỉ có một người vẫn luôn yêu mẹ bằng cả linh hồn thành kính…”

Đây là lời bài hát của chàng nhạc sĩ, ca sĩ Triệu Chiếu được trình diễn trên sân khấu Sing My Song của Trung Quốc 2014. Triệu Chiếu với phong cách lãng tử ôm cây đàn guitar mộc mạc, hát những lời hát về mẹ đã làm cả triệu người nghe thổn thức. 

Mời bạn thưởng thức bài hát trọn vẹn dưới link này. Tuy nhiên từ “ni” trong tiếng Trung có thể dịch ra nhiều ngôi, trong phần vietsub tác giả đổi ngôi nhân xưng thành “em” để bài hát mang nhiều tầng ý nghĩa hơn so với mục đích ban đầu của Triệu Chiếu trong Sing My Song. 

  1. Các con đang bận gì

Bài hát thực sự khiến người nghe xúc động. Sự dâng trào tình cảm không nằm ở giai điệu tha thiết, mềm nhẹ mà nó nằm trong chính lời bài hát “ Các con đang bận gì, bận tới, bận lui, bận thiên hạ, bận cuộc sống phồn hoa…” 

Cuộc sống hiện đại ở những thành phố lớn cho người trẻ nhiều thứ, nhưng lại lấy đi của tuổi già cha mẹ quá nhiều điều. Mỗi ngày dài qua đi thời gian gặp gỡ cháu con của họ càng ngắn lại “ phút chốc gặp nhau, phút chốc già…”. Ca khúc này đang đạt lượt xem khủng trên trang mạng Tiktok của Trung Quốc. 

  1. Gặp mẹ trong mơ 

Cậu bé người Mông Cổ Uudam đã mang đến chương trình China’s Got Talent năm 2011 bài hát Gặp mẹ trong mơ khiến rất nhiều người cảm động. Không chỉ vì giọng hát cao vút của cậu, mà còn là mong ước là lời nguyện cầu của một cậu bé mồ côi. 

“ Con dù lớn vẫn là con của mẹ” tình cảm của mẹ cha, chỉ cần các con ghi nhớ, không cần phúc đáp. Nhưng nhân ngày của mẹ, nếu ai may mắn còn mẹ hãy về thăm nhà, hay ít nhất bày tỏ tấm lòng qua lời chúc món quà nhỏ. Nếu ai không may mắn còn được cài bông hồng đỏ, hãy tưởng nhớ bằng tấm lòng thành kính, luôn yêu quý bản thân và sống hạnh phúc là điều mà ba mẹ bạn mong mỏi nhất.

Chúc các bạn một ngày vui!