Nhạc kịch – môn nghệ thuật mới tại Việt Nam 

Nhạc kịch thường thấy trên các sân khấu Châu Âu, khán giả Việt Nam trước nay ít được làm quen với loại hình này thông qua thể loại biểu diễn trực tiếp, mà thường chỉ thông qua màn ảnh nhỏ. 

Với sự giao thoa văn hóa, thẩm mỹ nghe nhìn của người dân Việt Nam phát triển lên tầm cao mới, tạo điều kiện cho nhiều bộ môn nghệ thuật có đất phát triển, trong đó có nhạc kịch. 

Nhạc kịch là một trong những thể loại sân khấu có thể kể lại một câu chuyện hoàn chỉnh thông qua âm nhạc, lời thoại, diễn xuất và cả nhảy múa. Khi biểu diễn, các yếu tố âm nhạc, bối cảnh dàn dựng, ngôn ngữ hình thể  do diễn viên biểu đạt sẽ hợp thành một thể thống nhất. Điều đó sẽ dẫn dắt người xem từ tình tiết này đến tình tiết khác, đồng thời truyền tải được nhiều cung bậc cảm xúc chân thật nhất đến khán giả. 

Nhạc kịch đòi hỏi kỹ thuật sân khấu rất cao, sao cho thông qua từng câu chữ, âm nhạc và động tác mà diễn viên thể hiện, khán giả có thể cảm nhận được nội dung và biểu  cảm của nhạc kịch. 

Mặc dù có thể thấy nhạc kịch có thể bao gồm cả các loại hình sân khác như opera hay múa, thế nhưng điểm khác biệt nằm ở nhạc kịch là sự pha trộn hài hòa giữa các yếu tố âm nhạc, lời thoại, động tác cùng các yếu tố khác.  

Ngày nay, nhạc kịch đã xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới và được đón nhận nhiệt tình bởi những khán giả yêu thích nghệ thuật.

Hiện nay hoạt động nổi bật nhất là hai nhóm Fragments và Buffalo ở hai miền Nam – Bắc, mỗi suất diễn của họ được khán giả đón nhận nồng nhiệt. 

Fragments là một nhóm các học sinh, sinh viên đam mê với bộ môn nhạc kịch tại Hà Nội. Các thành viên trong nhóm có tư tưởng trẻ trung, mới mẻ, tiếp cận được nhiều đối tượng người xem. Các tiết mục của Fragment mang ảnh hưởng Tây Âu kể về những câu chuyện trong xã hội Việt Nam, cách thể hiện của nhóm uyển chuyển, đầy tính nghệ thuật mặc dù tuổi đời các thành viên còn trẻ, nhưng vì có chung đam mê họ quyện trong ý nghĩa tác phẩm một cách thuần thục. 

https://www.youtube.com/watch?v=kgmnls4eEQE

Buffalo là một trong những nhóm nhạc kịch trẻ có được sự thành công nhất định khi là quán quân trong 1 gameshow truyền hình. Trong đời sống nghệ thuật tại TP.HCM họ góp phần làm nó sôi động hơn khi cách suất diễn thường cháy vé, phong cách và các tác phẩm được xây dựng chỉn chu thỏa mãn cả phần nghe lẫn phần nhìn của nhóm không chỉ được khán giả mà còn cả giới chuyên môn đánh giá cao. 

Có thể nói xu hướng nghệ thuật đang dần dịch chuyển, nhiều thể loại âm nhạc mới xuất hiện trên các sân khấu biểu diễn lớn nhỏ ở các trung tâm lớn của cả nước, mang đến cơ hội thưởng thức đầy đủ hơn về các loại hình nghệ thuật phổ biến trên thế giới cho người dân trong nước.