Âm nhạc của Paganini đầy chất huyền bí qua nhạc phẩm Moses Fantasy

Niccolò (hay Nicolò) Paganini (27 tháng 10 năm 1782 – 27 tháng 5 năm 1840) là một nghệ sĩ chơi violin, viola, guitar và nhà soạn nhạc người Ý.

Ông được coi là một trong những nghệ sĩ violin vĩ đại nhất trong lịch sử, dù rằng không thể xác thực điều này do không có được những băng ghi âm các tác phẩm ông trình diễn.

Ở thế kỉ 19 ở châu Âu có một số nghệ sĩ violin xuất chúng, nhưng Paganini là nghệ sĩ bậc thầy ở thế kỉ này. Có những lời đồn đại đương thời rằng ông đã “bán linh hồn cho quỷ dữ” để có được khả năng thần kì này.

Moses Fantasy gieo vào trong lòng người nghe một thứ tình yêu mạnh mẽ và tinh khôi giống như không có sóng gió nào có thể cản nổi. Đó chính là thứ tình yêu mà Paganini đang ấp ủ và muốn bộc lộ ra qua tác phẩm của mình.

Nhạc phẩm Moses Fantasy được Paganini sáng tác cho song tấu violon và piano, là một tác phẩm gợi nên chất đượm buồn và lãng mạn sâu sắc, có thể khiến cho bầu không khí trở nên đặc quánh bởi cảm xúc tuôn ra từ trái tim nặng trĩu tình yêu của tác giả. Và dù có thế nào thì chất liệu huyền bí trong âm nhạc của Paganini vẫn không đổi, nó bộc lộ qua sự sinh động, sống động đến từ nơi sâu thẳm của tâm hồn.

Mời các bạn cùng nghe tác phẩm Moses Fantasy