Người hùng của những bản nhạc nổi tiếng trên những sản phẩm Apple

Jim Reekes làm việc tại Apple từ những năm 80 của thế kỷ trước. Ông là một nhà thiết kế âm thanh.

Người dùng Apple có thể đã nhận ra rằng điện thoại hay máy tính của họ tràn ngập những âm thanh được thiết kế tỉ mỉ để nâng tầm trải nghiệm từ những điểm nhỏ nhất – từ những âm thanh khi nhấn vào bàn phím ảo hay tiếng âm thông báo mỗi khi có lỗi xảy ra.

Thế nhưng, điều có thể bạn không biết là ba trong số những âm thanh nổi tiếng nhất của Apple –tiếng chụp hình và tiếng “Sosumi” (âm thanh khởi động máy tính Mac) – đều được tạo ra bởi một người từ phòng khách của mình ở San Jose.

https://www.youtube.com/watch?v=yRh_-2R6juM

Tên người này là Jim Reekes. Ông làm việc tại Apple từ cuối những năm 80 của thế kỷ trước trong vai trò một nhà thiết kế âm thanh.

Câu chuyện bắt đầu từ một vụ kiện

Hãng ghi âm của The Beatles có tên Apple, vì thế khi Steve Jobs quyết định đặt tên công ty của mình là Apple, ông đã hứa rằng nó sẽ không liên quan gì đến âm nhạc. Và rồi Apple hỗ trợ các tính năng ghi âm và Midi, một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng để kết nối nhạc cụ với máy tính. Sau đó, Apple bị The Beatles kiện.

“Các luật sư của The Beatles bắt đầu khởi kiện vì rõ ràng là The Beatles không có đủ tiền,” Reekes nhớ lại.

Trong vụ kiện này, Reekes nhận nhiệm vụ thay đổi tên tất cả các hiệu ứng âm thanh nghe có liên quan đến âm nhạc. Một trong những âm thanh của Reekes, ban đầu gọi là “Xylophone”, cần phải đổi tên.

“Tôi định gọi nó là ‘let it beep’ (cứ để nó kêu) và dĩ nhiên bạn không được làm điều gì tương tự như thế và tôi là là ‘so sue me’ (hãy cứ kiện tôi đi). Tôi nghĩ đó là một cái tên hợp lý,” Reekes nhớ lại. “Tôi phải phát âm lại nó theo cách vui vẻ hơn, vì thế tôi chọn Sosumi.” (“Sosumi” và “So sue me” có cách đọc khá giống nhau).

Reekes đã nói với luật sư rằng Sosumi là một từ tiếng Nhật Bản và chẳng liên quan gì đến âm nhạc.

“Đó là cách âm thanh Sosumi ra đời,” Reekes nhấn mạnh. “Tôi đã trêu các luật sư.”

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết âm thanh chụp hình trên các thiết bị của Apple đến từ chiếc Canon AE-1 1970 mà Reekes mua khi còn học trung học. Reekes đã ghi âm lại âm thanh từ chiếc máy ảnh này và sau đó làm chậm lại tiếng màn trập để tạo ra âm thanh dành cho iPhone.

“Bất kì khi nào bạn chụp hình với chiếc iPhone, đó là âm thanh máy ảnh của tôi và điều này khiến tôi sợ hãi bởi kể cả đến hiện nay, khi tôi nghe thấy ai đó chụp hình với iPhone của họ, tôi vẫn nghĩ là ai đó đã lấy máy ảnh của mình,” ông nhớ lại.

Hiện tại, Reekes là một tư vấn viên và ông không còn làm việc trong ngành thiết kế âm thanh. Ông rời Apple ngay trước thời điểm bong bóng “dotcom” sụp đổ vào cuối những năm 1990.

“Tôi ra đi vào thời điểm không thích hợp,” Reekes thở dài. “Tôi rời đi khỏi hàng chục nghìn quyền mua cổ phiếu Apple có thể giúp tôi trở thành một triệu phú USD,” ông nói thêm.