Nếu bạn quan tâm đến đàn piano điện thì không nên bỏ qua bài viết này

Đa số người mới bắt đầu học và chơi đàn hiện nay đều được khuyên dùng và lựa chọn đàn piano điện thay vì đàn piano cơ. Người ta thường nói, người có nhu cầu giải trí và những nhà sáng tác cũng dùng đàn piano điện để khơi nguồn cảm xúc. Thế nhưng,  piano cơ lại là đích hướng đến của những người sử dụng piano điện.  Nghe thì có vẻ rối rắm nhưng nếu bạn đọc những thông tin trong bài viết sau đâu thì chắc chắn cũng sẽ hiểu hơn được phần nào.

Hình dáng đàn piano điện

Tìm hiểu thêm: Giải đáp: Nên mua đàn piano điện Yamaha hay Roland

Đàn piano điện có kiểu dáng bên ngoài khá giống đàn piano upright acoustic truyền thống nhưng lại có kích thước nhỏ và gọn gàng hơn. Nhờ đó, đàn piano điện có thể linh hoạt trong mọi không gian nhỏ hẹp. Bên cạnh đó, các nhà sản xuất tạo ra những mẫu đàn piano điện đa dạng màu sắc, hình dạng, chi tiết trên thân đàn, đảm bảo những cây đàn piano điện luôn có tính thẩm mỹ cao.

Cơ chế hoạt động của piano điện

Mỗi một phím đàn được xem là một nút “play”  phát nốt nhạc tương ứng. Nhưng không giống như bộ máy Action của đàn piano cơ hoạt động theo cơ học và sau đó phát âm thanh ra bộ cộng hưởng gỗ tự nhiên thì đàn piano điện hoạt động theo những con chíp điện tử hoat động nhờ kết nối với nguồn đinẹ và chúng phát âm thanh ra loa.

Ưu và nhược điểm của đàn piano điện

Các ưu điểm của piano điện:

– Có thể tạo ra các loại âm thanh piano khác nhau:như đại dương cầm (grandpiano), tiểu dương cầm (upright piano), tiếng piano trong phòng nhỏ, tiếng piano trong phòng hòa nhạc lớn, tiếng ấm, tiếng trong trẻo, ngân vang v.v.;

– Có khả năng tạo ra các âm thanh của các đàn phím khác như đàn organ, harpsichord, v.v.;

– Có khả năng bắt chước âm thanh các nhạc cụ dây như violin, viola, cello, contrabass, …, các nhạc cụ của bộ hơi như sáo, kèn, v.v., bộ gõ, v.v.;

– Bè nhịp, đệm tự động đệm cho giai điệu bạn chơi;

– Có thể thu lại bản trình diễn của bạn;

– Có thể phối hợp dễ dàng với các thiết bị điện tử khác (MIDI);

– Không bao giờ phải lên dây;

– Vận chuyển dễ dàng.

– Giá thành rẻ

– Nhỏ gọn

Các nhược điểm của đàn piano điện:

– Không bắt chước được chính xác âm sắc và độ nhạy cảm, độ nặng phím đàn của piano cơ. Mặc dù với công nghệ hiện đại bắt chước khá giống.

– Khi không có điện thì đành bó tay, không thể chơi đàn được.

Một số thương hiệu đàn piano điện nổi tiếng, nên mua

Piano điện Yamaha

Yamaha là một trong những nhà sản xuất đàn piano điện phổ biến và được biết đến nhiều nhất hiện nay. Piano điện yamaha nổi tiếng với việc lấy mẫu âm thanh từ chiếc Yamaha nổi tiếng CFIIIS 9′ Concert grand piano, đảm bảo cho ra âm thanh gần với piano cơ nhất.

Yamaha có những bộ phận riêng để tạo ra những công nghệ mới cho từng phần riêng biệt của sản phẩm. Với giá trị thương hiệu của Yamaha cộng với sự đầu tư nghiên cứu cho từng bộ phận sản phẩm, đàn piano điện Yamaha mang lại một loạt các giá trị hữu ích cho người dùng, tăng giá trị của sản phẩm trên thị trường với một mức giá hợp lý.

Piano điện Casio

Casio là thương hiệu hàng đầu trong ngành sản xuất thiết bị điện tử trong nhiều năm. Nói không với sản phẩm chất lượng thấp, Casio hiện đã phát triển thành một thương hiệu uy tín trong sản xuất đàn piano điện.

Dựa trên kinh nghiệm của các nghệ sĩ và kỹ sư hàng đầu trong ngành, Casio đã tạo ra những cây đàn piano điện chất lượng là Privia và Celviano. Không chỉ những dòng sản phẩm cao cấp, giá cao mà những cây đà piano điện với giá thấp cũng được áp dụng những kỹ thuật mới nhất của Casio và mang đến chất lượng đàn tuyệt vời cho người sử dụng.

Piano điện Roland

Đàn piano điện Roland nổi tiếng với giai điệu ấm áp và tròn, được lấy mẫu từ âm thanh của cây đàn Steinway huyền thoại.

Piano Roland được xếp hạng trong top tốt nhất trên thị trường do có âm thanh trung thực nhất, bởi vậy đây cũng là những cây đàn lý tưởng cho các nghệ sĩ piano chuyên nghiệp lựa chọn biểu diễn cho những chuyến lưu diễn của mình.

Bất kỳ cây đàn piano nào mang thương hiệu Roland cũng được đánh giá cao về độ bền bỉ, chuyên nghiệp, hiệu quả trong biểu diễn.