Nền công nghiệp sản xuất đàn piano của Trung Quốc

Nhà máy sản xuất đàn piano đầu tiên của Trung Quốc được khai trương vào năm 1895 tại Thượng Hải. Trong những năm 1950, Cộng sản đã chia đất nước thành bốn nhà máy sản xuất đàn piano thuộc sở hữu của chính phủ: Thượng Hải, Bắc Kinh Dongbei, ở phía bắc Trung Quốc và Quảng Châu Pearl River ở phía nam. Mặc dù ngành công nghiệp piano ở Trung Quốc vẫn còn nguyên thủy vào những năm 1990 trong thập kỷ này, chính phủ Trung Quốc bắt đầu mở cửa kinh tế cho đầu tư vốn nước ngoài, trước tiên là hợp tác với chính phủ và sau đó là những mối quan tâm hoàn toàn riêng tư.

Nền kinh tế mở của Trung Quốc và tầng lớp trung lưu và thượng lưu gia tăng đã giúp phát triển sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu về đàn piano. Nhờ tiềm năng to lớn của thị trường nội địa Trung Quốc và sự phổ biến của các sản phẩm giá rẻ được sản xuất cho phương Tây, các lợi ích nước ngoài đã xây dựng các nhà máy sản xuất đàn piano mới ở Trung Quốc. Chính phủ cũng đã cung cấp tiền cho các nhà máy của mình để làm cho chúng cạnh tranh hơn và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ngành công nghiệp piano có nguồn gốc từ châu Âu vào thế kỷ 18, đã chuyển sang Trung Quốc vào cuối những năm 1990. Hiện tại, Trung Quốc là nhà sản xuất đàn piano lớn nhất thế giới, với sản lượng năm 2014 lên tới gần 382.000 chiếc, chiếm 79,6% tổng số toàn cầu. Hơn 382.000 cây đàn piano được Trung Quốc sản xuất vào năm 2014 và đã nhập khẩu gần 100.000 chiếc trong cùng năm, xấp xỉ 80% tổng số, đưa Trung Quốc trở thành nhà sản xuất đàn piano lớn nhất thế giới.

Thị trường đàn piano của Trung Quốc đã trở thành thị trường phát triển nhanh nhất, lớn nhất và hứa hẹn nhất trên thế giới, và khối lượng sản xuất và bán hàng chiếm gần 80% thị trường đàn piano thế giới.

Ngành công nghiệp piano của Trung Quốc có thể được chia thành ba lĩnh vực:

  • Piano cho thị trường trong nước, được xây dựng trong các nhà máy lớn, được lắp ráp từ các nhà cung cấp phụ tùng hậu mãi trong các cơ sở tư nhân nhỏ.
  • Piano để xuất khẩu, chúng là những nhạc cụ nhập cảnh được xây dựng cho một số công ty lớn nhất trong ngành công nghiệp piano (Samick, Young Chang, Yamaha, v.v.), hoặc làm nhãn hiệu riêng cho các nhà bán lẻ lớn.
  • Các nhà máy nhỏ trực tiếp hợp tác với các nhà máy châu Âu hợp tác sản xuất đàn piano đang nhanh chóng trở thành một phần lớn nhất của ngành công nghiệp đàn piano tầm trung.

Các nhà sản xuất đàn piano ở Trung Quốc

Ngành công nghiệp piano tại Trung QuốcPearl River, Hàng Châu Yamaha, Yichang Jinbao, Xinhai và Hailun là năm nhà sản xuất hàng đầu với tổng sản lượng là 292.000 chiếc, bao gồm 77,86% sản lượng đàn piano tại Trung Quốc. Năng lực sản xuất của mỗi nhà sản xuất vượt quá 200.000 cây đàn mỗi năm.

 

Hi vọng những thông tin trên đây có ích với bạn. Hẹn gặp lại ở các bài viết tiếp theo! Xin chào!