Nắm vững các kiến thức về nhạc lý có liên quan đến đàn piano

1. Nắm vững các kiến thức về nhạc lý có liên quan đến đàn piano

Các phím trên đàn piano

Điều bạn nên để ý đầu tiên là số lượng bàn phím trên mỗi chiếc đàn piano là 88 phím bao gồm trắng và đen. Những nốt trắng được gọi là phím tự nhiên, những phím đen gọi là phím hoá.

Các phím hóa được chia làm nhóm 2 phím đen và nhóm 3 phím đen; có chức năng thực hiện những nốt hoá như thăng (#) và giáng (b).

Số nốt có trong đàn piano:

Giống như nhạc lý cơ bản, đàn piano cũng có 7 nốt nhạc. Chúng được ký hiệu là A B C D E F G tương ứng La Si Đồ Rê Mi Fa Sol. Đây là kiến thức cơ bản mà người mới bắt đầu học đàn đều phải nắm được.

Hợp âm:

Là 1 âm điệu kết hợp từ nhiều nốt chạy theo nhau, đánh đàn kêu cùng 1 lúc đồng thời thì nghe được âm này. Hợp âm thường có từ 3 nốt trở lên, nếu dùng 3 nốt người ta gọi là triads (bộ ba), dùng 4 nốt là tetrads, dùng 5 nốt gọi là pentads (ngũ âm) và 6 nốt là heads. Nó có nhiều kết cấu khác nhau qua dạng Trưởng, Thứ, Tăng (Augmented), Xuống (diminished)…

Trên đàn piano có 14 hợp âm cơ bản bao gồm 7 hợp âm trưởng và 7 hợp âm thứ. Hợp âm trưởng được kí hiệu là C – D – E – F – G – A – B và hợp âm thứ là Cm – Dm – Em – Fm – Gm – Am – Bm.

2. Tìm một cuốn giáo trình phù hợp

Chúng tôi khuyên các bạn nên tìm kiếm cho bản thân một cuốn sách học piano cho người mới bắt đầu. Như vậy sẽ giúp các bạn nắm rõ kiến thức và việc luyện tập có thể diễn ra dễ dàng và nhanh hơn.

Việt Thương xin gợi ý đến bạn một bộ tài liệu tự học Methode Rose – Première Anné de Piano được biên dịch từ giáo trình dạy học đàn Piano nổi tiếng của Pháp Ernest Van De Velde. Đây là quyển sách dành cho người mới bắt đầu học Piano chuẩn nhất hiện nay.

Cuốn tài liệu tự học piano Methode Rose gồm 3 quyển được chia làm 2 phần:

Phần 1: Sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn làm quen với cây đàn Piano. Trong cuốn sách này bạn cũng được giới thiệu sơ lược một vài nhà soạn nhạc nổi tiếng và những bậc kỳ tài của nhạc cụ này.

Phần 2: Là những bài học đàn piano với những hướng dẫn chi tiết, cụ thể, rất dễ hiểu giúp người học có được những kiến thức cơ bản đầu tiên trong quá trình học. Các bài học về khóa Son; bài học về khóa Fa; bài tập với năm ngón; bài học về nhịp; … Các bài học này được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần, kèm theo đó là những bài luyện tập bổ trợ theo từng cấp độ.

Bên cạnh, việc học hỏi qua sách vở bạn cũng có thể học hỏi những người đã biết về đàn piano, tham gia những buổi offline của một số nhóm chơi piano, hay các nguồn video trên youtube,… để có thêm kiến thức khi tập đàn piano bài nơi này có anh.