Luyện ngón đàn Piano đúng cách

Luyện ngón đàn Piano đúng cách là vấn đề vô cùng quan trọng và được người chơi đàn Piano quan tâm. Vậy làm thế nào để luyện ngón đàn piano đúng cách, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.

Luyện ngón mỗi ngày

Tầm quan trọng của các bài luyện ngón piano mỗi ngày sẽ giúp người chơi đánh đàn được thật nhanh và chạy ngón thật hay.

Việc luyện ngón thuần thục sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp các ngón tay một cách khoa học khi chơi đàn. Do đó, việc di chuyển tay cũng như tăng tốc theo ý muốn khi đánh đàn cũng trở nên dễ dàng.

 

 

Thế nhưng, nếu không luyện ngón, viêc đặt tay khi chơi đàn sẽ không hợp lý, gây nhiều khó khăn như ngón tay không thể di chuyển và đảo nhanh, phong cách khi chơi sẽ không được đẹp. Như vậy, quá học chơi đàn Piano của bạn sẽ bị gián đoạn và gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, khi bạn luyện ngón nhiều tay sẽ linh hoạt và đa dạng về cách chạy/rải ngón và các thế bấm. Hãy tập thói quen vào mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn nên dành chút thời gian để luyện sơ qua các bài tập ngón, sẽ giúp bạn trơn tru hơn khi chơi đàn.

3 bước luyện ngón Piano đúng cách

Để đạt hiệu quả như mong muốn, đòi hỏi sự kiên trì và những nổ lực không ngừng nghỉ của người chơi. Vì vậy, bài luyện ngón piano là kỹ thuật rất quan trọng và cơ bản nhất, giống như những bước đi chập chững đầu tiên của con người.

Bây giờ, người chơi có thể tham khảo 3 bước luyện ngón Piano đúng cách để đạt hiệu quả như mong muốn.

Bước 1: Người chơi bắt buộc phải thuộc nốt nhạc trên bàn phím cây đàn piano và chơi được 5 nốt nhạc bằng 5 ngón tay từ nốt C đến nốt G. Bạn hãy thực hiện động tác này lặp đi lặp lại nhiều lần để cho nhuần nhuyễn.

Bước 2: Các ngón tay cần được đặt đúng tư thế, không nên dùng 1 ngón tay kéo từ phím này sang phím khác. Hãy di chuyển chúng một cách ổn định và theo một chuyển động thẳng theo bàn phím đàn piano.

Ô nhịp đầu tiên bạn hãy dàn đều tất cả 5 ngón tay của mình trên phím đàn, ngón tay của bạn phải đặt đều, không khụy ngón và giữ bàn tay trên độ cong hình chữ â.

Khi đang nhấn cả năm phím đàn, bạn từ từ nhấc ngón 1 lên và 4 ngón kia vẫn giữ nguyên, rồi lại đập ngón 1 xuống, 4 ngón kia vẫn phải giữ nguyên tư thế, cứ thế tập lần lượt cho từng ngón tay.

Sau khi có thể chơi tốt 5 ngón, bạn nên bắt đầu chuyển qua chơi một quãng tám đầu tiên. Chơi lên xuống quãng tám, các ngón tay di chuyển theo hướng dẫn trên, đến khi mà bạn tự tin vào khả năng của mình có thể chơi với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định thì bạn có thể tăng dần tốc độ chơi.

Bước 3: Luyện hợp âm rải.

Hãy chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó chơi nhạc theo cách riêng của bạn, chơi quãng tám hoặc cao hơn.

Việc học đàn piano đòi hỏi banjo sự kiên trì và nỗ lực tập luyện. Và nếu bạn muốn tăng sự nhạy bén cho ngón tay khi tập piano không cho phương pháp nào tốt hơn là tập luyện thường xuyên và ổn định. Nếu bạn đảm bảo được các yêu tố trên thì việc học chơi đàn Piano của bạn sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Chúc các bạn thành công!