Lợi ích của việc tạo ra âm nhạc trong cộng đồng

Từ thời tiền sử âm nhạc đã đóng một vai trò quan trọng trong cộng đồng. Chúng ta biết rằng 50.000 năm trước, con người lần đầu tiên bắt đầu sáng tạo nghệ thuật từ các bức tranh hang động và đồ trang sức cũng vào khoảng thời gian này. 

Sự xuất hiện của các loại hoạt động có chủ đích này ngụ ý rằng âm nhạc cũng phải xuất hiện đồng thời và thực sự những phát hiện từ các địa điểm khảo cổ thời đồ đá cũ, chứng minh rằng người tiền sử đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tạo ra nhạc cụ, cho thấy rằng âm nhạc thực sự có ý nghĩa đối với các cộng đồng sơ khai. 

Ban đầu nó sẽ là âm thanh chứ không phải là quan niệm hiện đại của chúng ta về âm nhạc được tạo ra trong các cộng đồng thời tiền sử này. Xương động vật đập vào nhau, những chiếc sừng được thổi để tạo ra âm thanh đáp ứng một loạt các chức năng, để cảnh báo nguy hiểm, kêu gọi các cá nhân cùng nhau đánh dấu những sự kiện quan trọng trong cuộc sống của cộng đồng. Những âm thanh nguyên thủy này sẽ phát triển thành các mẫu âm nhạc dễ nhận biết hơn khi nhận thức của con người phát triển và các nhạc cụ trở nên tinh tế hơn. 

Lịch sử âm nhạc và cộng đồng

Bởi vì âm nhạc là tiền ngôn ngữ, cùng với nghệ thuật thời tiền sử, là một trong những hình thức giao tiếp sớm nhất và đây là lý do tại sao âm nhạc không chỉ không thể tách rời khỏi các cộng động sơ khai mà còn hoàn toàn không thể thiếu trong các mối quan hệ cộng đồng tích cực. 

Trong thực tế nhân chủng học hiện nay đã chứng minh rằng nền văn hóa sớm với một truyền thống âm nhạc mạnh mẽ phát triển mạnh trong khi các nền văn hóa khác không có một truyền thống âm nhạc phải vật lộn để tồn tại .

Một lý do cho điều này là bởi vì âm nhạc gợi lên những cảm xúc mạnh mẽ và trạng thái nhận thức cao hơn. Chúng liên kết cảm xúc mạnh mẽ với quá trình tiến hóa (sinh sản và tồn tại) và đây là lý do tại sao các xã hội truyền thống với nền văn hóa âm nhạc có thể phát triển tốt hơn, bởi vì âm nhạc điều phối cảm xúc của họ, giúp các thông điệp quan trọng được truyền đạt và thúc đẩy các cá nhân xác định và hỗ trợ các thành viên khác trong cộng đồng của họ.

Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển xã hội của con người

Ngoài vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cộng đồng, âm nhạc còn góp phần quan trọng vào sự phát triển xã hội của cá nhân con người, cụ thể là trong những năm đầu đời. 

Thật vậy, như David Francis của Hiệp hội Quyền biểu diễn đã tuyên bố, âm nhạc ‘kích thích thai nhi và trẻ sơ sinh theo cách để thúc đẩy sức khỏe của chúng ( Được chứng minh qua nghiên cứu Vai trò mạnh mẽ của âm nhạc trong society” công bố năm 2008) . Điều này là do âm nhạc hiện đại được cho là bắt nguồn từ những tương tác ban đầu giữa mẹ và con được gọi là ‘motherese’. Người ta quan sát thấy tình trạng này khi người lớn có trách nhiệm chăm sóc trẻ em, cụ thể là người mẹ, truyền đạt ý định và ý nghĩa cho trẻ bằng giao tiếp bằng giọng nói-cử chỉ.

Chức năng của motherese là tăng cường mối liên kết giữa người lớn và em bé và giúp trẻ sơ sinh tiếp thu ngôn ngữ. Đáng chú ý, một điểm giống nhau giữa các nền văn hóa mặc dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, và những tương tác ban đầu này giữa mẹ và con được phát hiện là có ‘phẩm chất âm nhạc cơ bản

Do đó, chơi nhạc cụ, hát hoặc nghe nhạc gợi lên cảm giác hạnh phúc mạnh mẽ trong mỗi cá nhân, ngay cả khi chỉ ở mức độ tiềm thức, bởi vì nó nhắc nhở chúng ta về thời thơ ấu và sự kết nối của chúng ta với người khác. Đây là lý do tại sao ngay cả khi trưởng thành, âm nhạc vẫn vô cùng quan trọng đối với sự phát triển cá nhân và xã hội liên tục của chúng ta.

Chơi nhạc cụ (không đơn thuần là nghe nhạc) đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển xã hội của con người bởi vì việc tạo ra âm nhạc rất thú vị và sử dụng các kỹ năng khác với những kỹ năng mà hầu hết mọi người thường sử dụng hàng ngày. Điều này có nghĩa là nghe nhạc sẽ giúp bạn thư giãn và giảm bớt cảm giác căng thẳng và lo lắng. Trên thực tế, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chơi nhạc cụ thực sự tốt cho bạn cả về thể chất và tinh thần được cải thiện 7 .

Nghiên cứu từ năm 2001 đã chỉ ra rằng sức khoẻ tinh thần và thể chất được cải thiện ở mỗi cá nhân làm tăng khả năng hoà nhập xã hội của họ ( Theo nghiên cứu của Sarash Glynn “ Âm nhạc có lợi cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất” công bố năm 2013) . Điều này là do khi một cá nhân cảm thấy tích cực, thoải mái và tự tin thì họ có thể hòa nhập với các thành viên khác trong cộng đồng của họ nhiều hơn. Điều này đến lượt nó củng cố cộng đồng nói chung vì khi tất cả các thành viên của một cộng đồng được hòa nhập hoàn toàn, mỗi cá nhân có thể đóng góp một bộ kỹ năng và tài năng đa dạng và độc đáo cho cộng đồng đó.

Do đó, có thể thấy rằng lợi ích của âm nhạc trong trường hợp này gấp hai lần – trước hết nó cải thiện sự phát triển xã hội của cá nhân bằng cách tăng cảm giác hạnh phúc và sự kết nối của họ, nhưng nó cũng có lợi ích thứ yếu là tăng khả năng của cá nhân đó hòa nhập trong cộng đồng của họ, điều này dẫn đến một cộng đồng mạnh hơn cho tất cả các thành viên.

Theo percussionplay.com