Lịch sử đàn piano

Xin chào! Rất vui được gặp bạn ở bài viết này. Hôm nay, piano Việt Thương sẽ chia sẻ thông tin về lịch sử của cây đàn piano, hi vọng rằng bạn sẽ thích. Bắt đầu nào!

Nhạc cụ đầu tiên trong lịch sử có bàn phím là HydAFis, tiền thân của đàn organ hiện đại. Nó được xây dựng ở Hy Lạp khoảng 220 trước Công nguyên vào thế kỷ thứ hai sau công nguyên, đàn organ thường được sử dụng tại các lễ hội quan trọng ở Hy Lạp và Đế chế La Mã. Keyboard lịch sử này được chơi bằng tay, cổ tay, nắm tay, đầu gối hoặc bàn chân. Cho đến Thế kỷ 13, các thang đo là diatonic (như trong GABCDEF) chứ không phải thang màu sắc mười hai tông màu mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Đàn piano được thành lập dựa trên sự đổi mới công nghệ trước đó. Thế kỷ 14 và 15 đã chứng kiến ​​sự phát triển của các loại nhạc cụ có dây bàn phím khác nhau. Một số đi kèm với búa, bao gồm chekker, dulce melos và clavichord. Một số nhạc cụ khách được sử dụng bằng các gảy, như các loại đàn hiện nay.

Bây giờ chúng ta hãy nói về người phát minh ra nó. Đàn piano hiện đại được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori (1655- 1731) của Padua.  Ông là một chuyên gia sản xuất harpsichord, được thuê bởi Ferdinando de ‘Medici, Grand Prince of Tuscany, với tư cách là Người giữ các nhạc cụ. Cây đàn piano đầu tiên ông chế tạo là vào khoảng năm 1700 hoặc 1698. Ba cây đàn piano Cristofori tồn tại đến ngày nay từ những năm 1720.

Nhạc cụ mới của Cristofori được gọi là pianoforte vì nó cho phép người chơi tạo ra các nốt ở các mức độ động khác nhau bằng cách điều khiển quán tính, búa đập vào dây. Tên tiếng Ý ban đầu của nhạc cụ là clavicembalo (hoặc gravicembalo) col piano e forte (nghĩa đen là harpsichord có khả năng chơi ở cấp độ bình thường, và mạnh mẽ hơn).

Nhiều năm sau khi phiên bản đầu tiên của piano được tạo ra, nó vẫn được gọi là đàn harpsichord. Điều này đã gây khó khăn cho việc biết khía cạnh cụ thể này trong lịch sử của piano, cho dù các nhà soạn nhạc vĩ đại của thời đại như Scarlatti hay Vivaldi có biết về sự tồn tại của nó. Từ pianoforte, sau đó được rút ngắn thành piano, chỉ xuất hiện vào năm 1732.

Đàn piano của Cristofori hầu như không được biết đến cho đến năm 1711 khi một nhà văn người Ý, Scipione Maffei viết về nó.  Bài viết của ông là một bài rất nhiệt tình và bao gồm một sơ đồ của cơ chế. Sau đó, nhiều người xây dựng đàn piano bắt đầu công việc của họ vì những gì họ đọc trong bài viết đó. Một ví dụ là Gottfried Silbermann, được biết đến như là một người xây dựng cấu trúc. Ông đã chế tạo những cây đàn piano là bản sao trực tiếp của Cristofori ngoại trừ một bổ sung quan trọng; ông đã phát minh ra tiền thân của bàn đạp damper mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Lịch sử của piano – nửa sau / cuối thế kỷ thứ mười tám

Nửa sau của thế kỷ thứ mười tám được đặc trưng bởi sự phát triển nhanh chóng của piano. Nhạc cụ được tạo ra bởi một số nhà sản xuất với trọng tâm là tạo ra âm thanh mạnh mẽ hơn, bền vững hơn. Có những cây đàn piano tiếng Anh với cơ chế nặng hơn và âm lượng to hơn trong khi đàn piano của Áo có cơ chế nhẹ hơn và âm sắc nhẹ nhàng hơn. Những nghệ sĩ piano đầu tiên bắt đầu biểu diễn trước công chúng trên thế hệ đàn piano mới này được sản xuất bởi Broadwood, Stein, Stre Rich, Zumpe và Tschudi.

 

Vào cuối thế kỷ 18, việc chế tạo đàn piano phát triển mạnh mẽ ở trường phái Vienna bao gồm những người như Johann Andreas Stein và các nhà sản xuất Vienna Nannette Stre Rich và Anton Walter. Đàn piano kiểu Vienna có khung gỗ, hai dây cho mỗi nốt và búa được bọc da. Một số trong những cây đàn piano này đi kèm với các phím tự nhiên màu đen và các phím tình cờ màu trắng, trái ngược với các cây đàn piano và bàn phím hiện đại. Wolfgang Amadeus Mozart đã sáng tác các bản concerto và sonatas cho các nhạc cụ như vậy. Những cây đàn piano của thời đại Mozart có giai điệu thanh tao nhẹ nhàng hơn so với đàn piano ngày nay hoặc đàn piano tiếng Anh, và có sức mạnh duy trì ít hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!