Làm sao để bạn biết mình nên mua đàn piano cơ hay điện

Nếu bạn đang có ý định mua đàn piano thì đều đầu tiên bạn cũng cần xác định rõ bạn thật sự có đam mê với nhạc cụ này không, và bạn mua đàn để làm gì trước khi quyết đinh nên mua đàn piano cơ hay điện.

Sơ lược về hai loại đàn: piano điện và piano cơ

Đàn piano điện (piano kĩ thuật số):

  • Là thiết bị điện tử tạo âm thanh bằng chip âm thanh và loa.
  • Đàn piano kỹ thuật số có một đầu ra MIDI cho phép bạn có thể kết nối chúng vào một máy tính thông qua một giao diện
  • Có thể ghi lại và chỉnh sửa phần chơi đàn của bạn và thêm phần bổ sung, cũng như kiểm soát các nhạc cụ khác.

Đàn piano cơ (piano acoustic):

  • Là loại nhạc cụ thuộc bộ dây, tạo ra tiếng bang tự nhiên.
  • Có số lượng lớn các phím đen và trắng, trải dài lên đến tám quãng tám.

Làm sao để biết nên mua đàn piano cơ hay điện

Dựa vào phong cách âm nhạc mà bạn muốn chơi?

  • Một cây đàn piano điện là một lựa chọn rất khôn ngoan cho những cá nhân yêu thích và muốn tìm hiểu thêm nhiều phong cách, hoặc đối với những người chưa phát hiện ra sở thích âm nhạc của mình là gì.
  • Phong cách thứ 2 là phong cách âm nhạc cổ điển, phong cách có thể thực hiện một cách dễ dàng và nhuần nhuyễn trên một cây đàn piano cơ mà không cần thiết bị ghi âm chất lượng cao hay các phần mềm hỗ trợ nào khác

Dựa vào ngân sách mua và bảo trì

Hãy đối mặt với nó, cho dù bạn mua một cái đàn piano mới hoặc đàn piano cơ cũ, bạn có thể mất ít nhất một vài ngàn đô la … đó là chưa đề cập đến việc điều chỉnh chi phí và sửa chữa (cái này còn phụ thuộc vào tình trạng của đàn piano và trong bao lâu nó cần phải được điều chỉnh trong điều kiện khí hậu ở nơi bạn đặt đàn.  Còn đàn piano điện (kỹ thuật số) có giá trung bình chỉ từ $ 300 – $ 1000 một cây đàn mới. Đàn điện càng đắt tiền thì càng giống piano cơ cả về cảm giác phím và biểu cảm âm thanh của đàn.

Đàn piano điện không phải sấy, căn chỉnh trong quá trình sử dụng, tiếng của nó lúc nào cũng ở trạng thái của 1 chiếc grand piano đã được căn chỉnh tốt nhất. Trong khi đàn cơ mấy tháng bạn phải lên dây 1 lần, phải cắm sưởi cho nó, nhưng nếu mà thời tiết mà ẩm quá thì cũng không ăn thua, lại phải dùng đến máy hút ẩm, nhất là trong điều kiện khí hậu thất thường ở Việt Nam.

Dựa vào không gian để đàn piano và thói quen của bạn

Khi mua một chiếc đàn piano cơ hay đàn piano điện bạn cũng phải chú ý đến không gian phòng và di chuyển, đây là một vấn đề quan trọng  bạn cần xem xét. Một chiếc đàn piano điện cắc chắn sẽ chiếm ít không gian và dễ dàng để di chuyển hơn đàn piano cơ.

Mặt khác, bạn cũng nên biết rằngl Một số chủ nhà chung cư không cho phép người dân trong chung cư để một đàn piano cơ trong nhà ở của họ. Lý do là vì vấn đề âm thanh của đàn sẽ truyền thông qua sàn nhà và các bức tường, khi đó sử dụng tai nghe khi chơi đàn piano điện là một lựa chọn không tồi. Đàn piano điện có thể điều chỉnh volume, hoặc dùng headphone để ko làm phiền hàng xóm cũng như những người xung quanh, hoặc đơn giản vì bạn muốn yên tĩnh, không bị ảnh hưởng bởi bên ngoài. Đàn cơ cũng có pedal để giảm âm nhưng khi đó thì tiếng của nó không hay hơn piano điện.

Xem thêm:

=> Tư vấn mua đàn piano điện cho người mới bắt đầu học