Kinh nghiệm mua đàn piano phù hợp với tiêu chí người chơi

Khi mua một cây đàn piano, người chơi cần xem xét và chọn lựa dựa trên tiêu chí và điều kiện của bản thân để chọn cây đàn phù hợp. Bởi mỗi cây đàn piano lại có những đặc trưng riêng, mang đến chất lượng âm thanh, phong cách âm nhạc khác nhau…Do vậy, bài viết hôm nay xin được chia sẻ đến các bạn một số kinh nghiệm mua đàn piano phù hợp với tiêu chí người chơi

Chọn đàn piano dựa trên tiêu chí học tập của người chơi

Mua-dan-piano
Kinh nghiệm mua đàn piano phù hợp với tiêu chí người chơi

Nếu bạn là người chơi đàn piano, việc lựa chọn được một cây đàn có độ nặng bàn phím phù hợp với trình độ, kỹ thuật chơi của mình chính là chìa khóa để phát triển kỹ năng chơi đàn chuyên nghiệp sau này. Người mới bắt đầu và học sinh trung cấp, nên chọn những cây đàn có trọng lượng phím nhẹ hoặc trung bình, không nên chọn đàn có phím quá nặng vì ngón tay của họ vẫn còn yếu, khó kiểm soát phím đàn và cần luyện tập nhiều để tăng độ dẻo dai.

Nếu bạn là người đã học đàn piano một thời gian thì chắc chắn mục tiêu học tập của bạn không chỉ là rèn luyện những kỹ năng cơ bản mà còn là nâng cao kỹ thuật chơi. Bạn nên chọn những cây đàn có bàn phím vững chắc, độ nặng bàn phím cao hơn để nâng cao kỹ thuật chơi.  Bởi bàn phím nặng hơn sẽ giúp phát triển sức mạnh, độ bền của bàn tay tốt hơn, do đó kiểm soát kỹ thuật cơ bản nhanh hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian tập kỹ thuật nâng cao.  Ở nhóm đối tượng này, đàn piano grand cũng như nhiều cây đàn piano upright xuất xứ từ châu Âu sẽ rất phù hợp với dòng đàn này bởi chúng thường có bàn phím nặng hơn đàn sản xuất đại trà tại châu Á.

Chọn đàn piano dựa trên kích thước phòng nhà bạn

Bạn cần biết

=> Những đặc điểm tính năng vượt trội của đàn piano Roland HP 330

Kiểm tra kích thước của cây đàn mà bạn thích trước khi mua đàn sẽ  đặc biệt quan trọng nếu không gian để đàn piano của bạn không rộng. Grand  piano có kích thước khoảng từ 5 – 9 feet. Baby grand  là những cây đàn piano có kích thước nhỏ hơn từ 4 feet 11 inches – 5 feet 6 inches, rất đáng để bạn lựa chọn nếu kích thước phòng không cho phép những cây đàn lớn.

Đàn upright piano có độ cao từ 36-51 inch và tất cả trong số đó đều yêu cầu cùng một diện tích sàn, khoảng năm feet. Các cây đàn upright piano cao từ 39-42 inches được gọi là console. Những cây đàn upright nhỏ có chiều cao từ 36-37 inch hiện tại không còn hãng nào sản xuất vì âm thanh không thực sự nổi bật, cảm ứng phím cũng không tốt và biểu cảm âm thanh lại kém. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn những cây đàn loại này cho trẻ mới bắt đầu làm quen với đàn piano hoặc bé chỉ học đàn piano với mục đích giải trí.

Chọn đàn piano dựa trên thương hiệu và mức giá

Nếu điều kiện tài chính cho phép có thể mua được đàn ở mức giá cao, bạn hãy chọn những thương hiệu nổi tiếng thế giới như Steinway & Sons, Boston. Chắc chắn bạn sẽ không phải thất vọng với chất lượng những cây đàn piano mang thương hiệu này.

Mở mức giá vừa phải thì Kawai và Yamaha (sản xuất tại Nhật Bản) là hai thương hiệu đàn đáng để mua nhất. Những cây đàn này được sản xuất bởi công nghệ vượt trội mang lại âm thanh vô cùng xuất sắc.

Ở mức giá thấp hơn thì có đàn piano mang thương hiệu Samick, Ritmuller, Yamaha (Indonesia, Trung Quốc) cũng đem lại những cây đàn piano kiểu dáng đẹp và âm thanh cũng rất ổn.

Khi chọn đàn piano, không nên mua những cây đàn mà bạn không thể chơi thử.  Đối với các thương hiệu uy tín, hầu như chất lượng âm thanh của các sản phẩm cùng model là tương đương với nhau. Tuy nhiên, vẫn có thể có sự khác nhau giữa các cây đàn piano cùng một thương hiệu và cùng một model. Vì vậy, bạn cũng không cần phải quá ngạc nhiên. Thay vào đó, hãy lắng nghe và chọn ra cây đàn mình ưng ý nhất.