Kinh nghiệm mua đàn piano không phải ai cũng biết

Mua một cây đàn piano dù mới hay cũ cũng cần dựa trên tiêu chí và điều kiện của người dùng để chọn cây đàn phù hợp. Bởi mỗi cây đàn piano đều có đặc trưng riêng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, và có thiết kế để phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn một số kinh nghiệm mua đàn piano dựa vào các tiêu chí khá hữu dụng.

Kinh nghiệm mua đàn piano dựa trên tiêu chí của người chơi  

–  Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy lựa chọn cây đàn có độ nặng bàn phím phù hợp với trình độ, kỹ thuật chơi của mình để có thể thuận lợi phát triển kỹ năng chơi đàn. Người mới bắt đầu những ngón tay vẫn còn yếu, khó kiểm soát và cần luyện tập nhiều để tăng độ dẻo dai, do đó không nên chọn đàn có phím quá nặng mà nên chọn những cây đàn có trọng lượng phím nhẹ hoặc trung bình. Đàn piano upright thường có phím nhẹ hơn so với đàn piano lớn, nếu muốn nhẹ hơn nữa, bạn có thể chơi đàn piano điện.

Để biết thêm:

=>> Đặc điểm nổi bật của đàn piano Roland HP 2800

=>> Download Sheet Piano, Hợp Âm Guitar Bài Ghen – Khắc Hưng, Erik, Min

=>> Đàn piano cơ phổ biến đến từ thương hiệu nào

–   Nếu bạn là người đã học đàn piano một thời gian thì bạn nên chọn đàn có bàn phím vững chắc, độ nặng bàn phím cao hơn so với người mới tập, sẽ giúp bạn phát triển sức mạnh, độ bền của bàn tay tốt hơn, nhờ đó mà bạn có thể kiểm soát kỹ thuật cơ bản nhanh hơn đồng thời cũng rút ngắn thời gian tập kỹ thuật nâng cao.

Kinh nghiệm mua đàn piano dựa trên tiêu chí không gian lưu trữ           

Những ai có ít không gian đặt đàn thường khá phân vân trong việc lựa chọn những cây đàn piano nhỏ gọn. Một số rất dễ dàng lựa chọn đàn piano điện, nhưng với các tín đồ đàn piano cơ thì điều này quả là một vấn đề.

Nhiều người thích chơi trên đàn grand piano hơn là trên đàn upright piano bởi âm thanh to và âm sắc phong phú hơn. Thế nhưng, với những không gian nhỏ, có rất nhiều cây uprightnhỏ gọn chất lượng cao có chất lượng âm thanh tương đương hoặc tốt hơn so với nhiều cây đàn grand piano nhỏ. Những cây dương cầm nhỏ hiện không còn hãng nào sản xuất vì âm thanh của nó không thực sự nổi bật, cảm ứng phím không tốt và biểu cảm âm thanh kém.

Kinh nghiệm mua đàn piano dựa trên tiêu chí mức giá và thương hiệu

Các thương hiệu đàn piano phổ biến nhất tại Việt Nam là Yamaha, Kawai và Roland. Về tiếng đàn: Piano Yamaha tiếng thanh, cao hơn, đàn Kawai trầm ấm, vang hơn. Ngoài ra, có nhiều thương hiệu khác cũng được cho vào ngoài dòng như Earl Windsor, Atlast, Ballindamm, Rolex, Apollo, Miki, Victor, Belton, Apolo …

Nếu điều kiện kinh tế cho phép và bạn thực sự có niềm đam mê bất tận với đàn piano cơ thì bạn có thẻ mua đàn ở mức giá cao thì thương hiệu nổi tiếng thế giới đầu tiên chính là Steinway & Sons, tiếp theo là Boston và Essex.

– Mở mức giá vừa phải thì thương hiệu lớn nhất hiện nay chính là Kawai và Yamaha, với những công nghệ vượt trội với âm thanh vô cùng xuất sắc được sản xuất tại Nhật Bản hoặc Indonesia.

– Ở mức giá thấp hơn thì có Samick, Ritmuller, Yamaha (Indonesia, Trung Quốc) với kiểu dáng đẹp và âm thanh cũng rất ổn.

Một số lời khuyên khi bạn chọn mua đàn piano

Khi chọn đàn piano, không nên mua những cây đàn mà bạn không thể chơi thử.  Hầu hết các chi tiết của đàn piano được làm từ gỗ. Mỗi cây đàn được tạo nên những âm sắc khác biệt mà ta cần đàn thử để chọn lựa cho phù hợp với sở thích riêng của chính mình. Một cây đàn piano cũ đã qua sử dụng, giá rẻ cũng có thể là một công cụ học tập tuyệt vời nếu nó vẫn chơi tốt, âm thanh tốt và đã được điều chỉnh thường xuyên. Thậm chí, có thể có sự khác nhau giữa các cây đàn piano cùng một thương hiệu và cùng một model. Vì vậy, bạn không nên quá ngạc nhiên, việc bạn cần làm là lắng nghe và chọn ra cây đàn bạn ưng ý nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đàn piano mà bạn nên biết để có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cây đàn đồng hành cùng với mình trong suốt con đường âm nhạc sắp tới. Chúc bạn thành công.