Khi nào cần lên dây đàn cho Piano

Piano cơ là loại nhạc cụ có âm thanh phong phú, có thể cho người chơi diễn tấu như có cả dàn nhạc. Tuy nhiên nó cũng rất đỏng đảnh, yêu cầu đối với việc căn chỉnh rất phức tạp, cần chuyên viên có chuyên môn. Nhưng với những người mới mua piano lần đầu làm sao biết được khi nào cần lên dây đàn cho piano. 

Lịch điều chỉnh đàn Piano tiêu chuẩn

Một cây đàn Piano có lịch chỉnh dây đàn lý tưởng nhất là 2 lần/ năm nhưng lịch này có thể thay đổi tùy thuộc vào thời tiết khu vực đặt đàn, tần suất sử dụng đàn, sự thay đổi này có thể lên đến 4 lần/ năm. 

Vậy làm sao để có thể xác định lên dây đàn mấy lần vào mỗi năm?

Lên dây đàn piano 4 lần hay 2 lần mỗi năm

Piano là nhạc cụ dây, loại nhạc cụ này bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, độ ẩm cũng như nhiệt độ không khí bên ngoài. Lên dây Piano cơ 3 tháng/ 1 lần sẽ cho phép đàn Piano trở về trạng thái ban đầu, ngoài a còn giúp kéo dài tuổi thọ đàn. Điều này đặc biệt đúng với những khu vực có 4 mùa thay đổi rõ rệt trong năm. Ví dụ bạn mới chỉnh đàn vào tháng 1, thời tiết khô ổn định, nhưng sang tháng 2 mưa dầm độ ẩm không khí cao thì đàn Piano chắc chắn đã bị ảnh hưởng. 

Với quy định lên dây đàn 2 lần/ năm chỉ dành cho những cây piano ở vùng không có biến động nhiều về thời tiết, độ ẩm không khí cũng không quá cao. 

Thời tiết Việt Nam hiện nay ngày càng khắc nghiệt với nhiệt độ tăng cao, diễn biến thất thường, độ ẩm không ổn định. Trong khi đó Piano là một trong những nhạc cụ rất nhạy cảm, việc bảo vệ chăm sóc Piano cũng được chủ nhân của chúng quan tâm rất nhiều. 

Piano cơ được làm nhiều chất liệu nhạy cảm với thời tiết như gỗ, nỉ, lông cừu…để một cây đàn piano có âm thanh hay và giữ được độ bền thì vấn đề bảo quản rất quan trọng. 

Đàn piano được chơi thường xuyên đòi hỏi phải lên dây thường xuyên. Pianos sử dụng ít nhất ba lần mỗi tuần, cần điều chỉnh 3 tháng 1 lần. Những cây đàn sử dụng biểu diễn thường xuyên nên chỉnh dây 1 tuần/ lần. 

Nhất là đối với những người chơi đàn thường xuyên, những bản nhạc có nhịp nhanh mạnh cũng cần phải chỉnh dây thường xuyên hơn so với những cây piano thông thường. Những cây đàn dùng trong biểu diễn thường xuyên nên chỉnh dây 1 tuần/ lần. 

Đối với cây đàn piano mới mua, nên căn chỉnh dây đàn 6 tháng/ lần hoặc 3 tháng/ lần hoặc ít hơn tùy vào mức độ chơi. 

Những thông số trên đây dùng để sử dụng cho piano cơ mới, với piano cũ nếu sử dụng 1-2h/ ngày thì hàng năm cần lên dây đàn 1 lần, nếu chơi nhiều hơn thì cần lên dây 2 lần/ năm. 

Khi tiếng đàn có những dung sai nhất định, bạn có thể cảm nhận qua quá trình chơi, thì có thể kiểm tra lại, nếu cần thiết thì lên dây, căn chỉnh lại Piano ngay khi có thể.