Hướng dẫn tự học đàn Organ hiệu quả

Hướng dẫn tự chơi đàn Organ hiệu quả là bài viết hữu ích, giúp người chơi bước đầu có những kiến thức cơ bản trong cách chơi đàn. Vậy làm thế nào để tự học đàn Organ hiệu quả?

Từ lâu bạn luôn mong muốn trở thành một người biểu diễn đàn Organ thực thụ trên khấu. Những bản nhạc Organ sôi động đã ăn sâu vào con người bạn. Thế nhưng bạn lại không biết nên bắt đầu học đàn từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số phương pháp tự học đàn organ hiệu quả để giúp các bạn thực hiện ước mơ của mình.

Như các bạn đã biết, Organ là một dụng cụ bàn phím, điều hành bởi bàn tay và bàn chân của người chơi. Thế nhưng, qua việc khảo sát chúng tôi nhận thấy phần đông các bạn ngồi vào đàn là hỳ  hục đánh cho bằng được mà không đọc nhẩm giai điệu của bài trước khi tập  và tập luôn 2 tay dẫn đến việc không tập đúng, nhiều ngày thành  quen. Tuy nhiên, để giúp các bạn rút ngắn thời gian tập luyện, đạt kết quả cao, có thể tham khảo một số phương pháp tự học đàn organ hiệu quả sau: 

–  Trước khi tập vào bài mới, bạn cần đọc tổng quát cả bài đó là việc  nhẩm + đập nhịp nhiều lượt giai điệu của bài, chú ý quan sát hóa biểu  (khóa Sol- khóa Fa- dấu hóa – chỉ số nhịp,… ), tập nhìn kỹ các nốt nhạc  nó nằm như thế nào. Nếu bạn duyu trì thói quen này thường xuyên, thì rất tốt cho việc luyện trí nhớ cũng như khả năng thị  tấu của bạn

 – Khi ngồi vào tập đàn, bạn cần có 15 đến 20 phút chạy luyện ngón 2 tay, chạy gam Rải hay chạy 1 sacle (âm giai) nào đó.

  – Nguyên tắc tập từ chậm đến nhanh và đúng nhịp. Mắt luôn luôn nhìn bản nhạc, tai nghe, chân dậm nhịp.

 – Trong quá trình tập bạn nên chia nhỏ bài nhạc ra thành nhiều đoạn, nhiều câu nhạc ngắn, để cho dễ tập và dễ nhớ. Đồng thời khi luyện tập, bạn cần chú ý ngón tay, dấu hóa, trường độ, dấu lặng… để không bị tập nhầm, tập sai sau này sửa lại rất mất thời gian.

Thông thường, học đàn Organ thường có 2 dạng: Đó là đánh 2 tay 2 khóa nhạc theo kiểu piano và dạng dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

1. Đánh 2 tay theo 2 khóa nhạc Piano

Đối với những người mới tập chơi đàn, đánh 2 tay rất khó, vì vậy đòi hỏi người chơi pahir tập riêng từng tay 1. Để quá trình tập luyện đạt hiệu quả, bạn nên chia nhỏ từng câu, từng đoạn để tập riêng, đặc biệt phải chú ý đến các ký hiệu trên bản nhạc

Giai đoạn hoàn thiện bản nhạc rất quan trọng.Thường thì hay sai về trường độ(chỗ nhanh – chậm).Bạn cần ghép dần từng đoạn nhạc với nhịp trống của đàn. Khi bạn cảm nhận bài tập đã khá hơn rồi, bạn bắt đầu xử lý sắc thái to nhỏ… theo các ký hiệu trong bài.

Trong quá trình tập, bạn phải vừa đánh phím đàn vừa nhẩm giai điệu cho dễ thuộc.Chỗ nào khó thì “cắt” nó ra và tập riêng nhiều lần.Đến khi ổn tất cả mọi câu, đoạn thì bạn hãy ghép cả bài.

2. Dùng phần đệm hòa âm tự động của đàn.

 –  Tay trái: Bạn nhấn hợp âm(tiếng piano) đồng thời bạn Nhẩm giai điệu của tay phải.Sau giai đoạn này bạn mở điệu nên và ráp tay phải vô (tempo chậm rồi tăng từ từ đến đúng quy định của bài như quy tắc ở trên).

  – Tay phải thì bạn tập giống như trên.(Sau khi đã thành thạo và ghép với nhịp trống thì bạn chuyển qua tập tay trái).

 –  Lưu ý khi bạn nhấn các hợp âm đệm tay trái không nhất thiết phải bấm các hợp âm gốc, cần chuyển đổi các thể đảo của hợp âm để ngón tay trái không phải nhảy xa.

Đặc biệt khi bạn nhấn hợp âm ở tay trái (chơi hoàn thiện bản nhạc) bạn không nên giữ hợp âm mà nên bấm đệm ngắt để rồi sau đó bấm chuyển đổi sang các hợp âm khác được nhanh hơn và do tay trái còn phải thao tác xử lý bấm các nút dồn trống tự động (Fill) hoặc còn phải bấm đổi tiếng (voice)…

Trong quá trình tập luyện, các bạn cần lưu ý đến nhịp phách của từng bài, ở mỗi ô nhịp đều có phách mạnh, phách yếu. Khi tập bạn nên nhấn rõ vào phách mạnh (nhẹ ở phách yếu) nhấn rõ vào các nốt có đảo phách. Với các nét chạy nhanh (móc kép) hoặc chùm 3 nên nhấn rõ vào các nốt đầu của mỗi chùm móc kép hoặc nốt đầu của mỗi chùm 3 để khi ghép với nhịp trống sẽ dễ dàng hơn.

Bạn muốn mua đàn Organ  hoặc tham gia các khóa học đàn hãy đến với trường nhạc Việt Thương Music School. Với đội ngũ giảng viên nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đem đến cho Quý khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất