Hướng dẫn phụ huynhh cách chọn đàn Organ cho trẻ

Cách chọn đàn organ cho trẻ là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Thính giác của trẻ em phát triển nhanh giữa khoảng 4 – 6 tuổi, việc tiếp xúc với nhạc cụ sớm có thể giúp trẻ cảm nhận tốt về âm nhạc cũng như tác động về mặt hình thành nhân cách. Chọn mua và cho trẻ chơi đàn organ cũng là một cách chọn lựa tốt để giáo dục trẻ.

Trên thị trường đàn organ hiện nay có nhiều thương hiệu như Kawai, Casio, Yamaha, Roland…; nhưng theo một số người dạy nhạc cũng như các phụ huynh từng cho con em học đàn organ, không nên quá tập trung vào thương hiệu khi chọn đàn cho trẻ. Nên chọn những cây đàn có chức năng phù hợp, để trẻ tập làm quen với những tính năng trên đàn organ.

Nếu cha mẹ có điều kiện thì nên chọn cho trẻ những cây đàn tốt, nếu chọn loại đàn quá đơn giản sẽ không tạo hứng thú cho trẻ khi học tập cũng như những lúc chơi đàn. Theo nhiều người hiểu biết về đàn organ điện tử, phần đông họ có nhận định chung, hiện nay có 2 loại đàn được phụ huynh chuộng mua hơn cả, đó là Yamaha và Casio.

Kích thước đàn Organ phù hợp với trẻ

Hầu hết các đàn organ đều thay đổi mẫu mã kiểu dáng, các tính năng hiện đại nhưng kích thước thì cũng chỉ xoay quanh: kích thước đầy đủ (88 phím); 76 phím, 61 phím, hoặc 49 phím. Theo chúng tôi và và các chuyên gia thì nên Mua đàn Organ có 88 phím là tốt nhất vì sau này nếu trẻ có học lên đàn Piano cũng không quá bỡ ngỡ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, một cây đàn Organ có 76 phím cũng hoàn toàn tốt và phù hợp cho người mới bắt đầu.

Đa số các bậc phụ huynh Việt Nam chọn đàn Organ có 61 phím cho trẻ vì nghĩ rằng đàn 61 phím sẽ phù hợp với tay trẻ. Tuy nhiên, điều này chưa hẳn đã đúng, nếu trẻ không có ý định tìm hiểu thêm về đàn Piano thì đàn Organ 61 phím là lựa chọn tốt. Đàn Organ 49 phím chỉ dành cho trẻ em tập làm quen với đàn.

Phím trọng

Nhiều người không cho trẻ học piano mà lựa chọn organ là do quan niệm sợ chơi phím đàn organ nặng sẽ hư tay trẻ. Đàn Organ thì phím rất nhẹ cảm giác lướt nhanh và êm. Vì vậy, bạn nên chọn cây đàn Organ có độ nặng bàn phím gần với đàn Piano nhất sẽ tốt hơn. Điều chỉnh độ nặng bàn phím sẽ cho trẻ làm quen dần với trọng lượng của phím đàn Piano. Nếu các phím đàn Organ mà bé tập ở nhà nặng hơn thì khi biểu diễn hay tập đàn ở lớp trẻ sẽ thấy dễ dàng hơn. Điều này cũng sẽ làm cho việc chuyển đổi sang chơi  một chiếc đàn Piano đơn giản hơn.

Đặt ra nhu cầu muốn mua cây đàn cho em bé 4 tuổi bắt đầu tiếp xúc với âm nhạc, người bán sẽ tư vấn cho bạn mua loại nào để phù hợp với nhu cầu vừa học, vừa chơi của bé.

Thông thường người bán cũng không lòe khách hàng, giới thiệu những loại đàn quá cao cấp, không cần thiết với bé bắt đầu học đàn bởi họ biết phụ huynh sẽ không bao giờ chi cho những cây đàn giá 7 – 10 triệu đồng, vừa phí phạm và vừa không cần thiết với nhu cầu thực tế.

Người bán sẽ giới thiệu những cây đàn vừa phải, giá dao động 2 – 3,5 triệu đồng, thậm chí có những loại Casio giá 1,9 triệu đồng, tất nhiên đàn chỉ có một số chức năng đơn giản quá sẽ gây nhàm chán khi bé học đàn. Đàn Yamaha PSR E303 được xem là phù hợp với bé bắt đầu học đàn, giá từ 2,8 đến 3,2 triệu đồng, tùy theo nơi bán.

Còn rất nhiều model đàn Yamaha khác như DGX-205 giá khoảng hơn 5 triệu đồng, PSR 2100, PSR 1100… Còn đàn Casio, một số loại vừa tầm với việc bắt đầu học của trẻ như Casio CTK-591 khoảng 2,6 triệu đồng; Casio LK 55 (3,4 triệu đồng) thuộc loại bán chạy trong số các model organ dành cho trẻ, vì có chức năng dạy cho trẻ tập đánh đàn, phím có cảm ứng đèn, có tích hợp sẵn khoảng 100 bài hát tiếng Việt và tiếng Anh để trẻ tập đệm theo…

Khi đã mua đàn cho trẻ, không nên mua đàn cũ. Tuy rẻ hơn 20-30% nhưng các loại đàn cũ hay bị trục trặc như liệt phím, hỏng phần mềm hoặc các phím chức năng, rất khó hình thành nơi trẻ ý thức bảo vệ đàn ở bước đầu học và tập chơi.

Trên đây là hướng dẫn tỉ mỷ về cách chọn đàn organ cho trẻ. Chúc các bạn sớm tìm được cân đàn phù hợp với bé nhà mình.