Học Pop Piano có tốt hơn học Piano cổ điển?

Pop piano là gì, và nó khác với việc học cách chơi piano cổ điển như thế nào? Hiện nay chúng ta thấy có rất nhiều những quảng cáo trên facebook, google cho các lớp piano cho người lớn, piano hiện đại… Đó chính là các lớp học piano. 

Trong các bài học ở lớp Pop Piano, học viên được dạy cách chơi hợp âm, thay vì chơi các nốt riêng lẻ. Điều này do nền tảng nhạc pop được tạo thành từ các hợp âm, chủ yếu dùng để đệm hát. Và trong các lớp Pop piano học sinh thường học bằng cách lắng nghe, cảm nhận và ghi nhớ vị trí của các hợp âm này, không nhất thiết phải học ký hiệu. 

Piano cổ điển học sinh sẽ có cách tiếp cận âm nhạc bằng các ký hiệu, phần học ký hiệu này khá buồn tẻ, và pop Piano cho phép sáng tạo hơn, thích hợp với những tâm hồn tự do hơn. Bộ môn này cũng khuyến khích khả năng ứng biến, cho phép người học có thể chơi xung quanh với nhịp điệu và các phím chuyển phù hợp với giọng hát mà không bị ức chế bởi một số quy tắc âm nhạc.

Xem thêm >>> Đàn piano được tạo ra từ năm nào

Khi bạn học một khóa Pop Piano, cũng có thể nâng cao kỹ năng trong các thể loại khác như blues, rock và jazz, bởi vì hợp âm và trình tự chơi tương tự nhau. Bạn có thể chơi cùng nhiều bài hát nổi tiếng mà bạn thích ở nhiều thể loại khác nhau có liên quan đến Pop. 

Tuy nhiên nói vậy không có nghĩa là học piano cổ điển thì bạn không thể chơi pop piano được. Trên thực tế, nhạc pop phần lớn nguồn gốc từ âm nhạc cổ điển, có nhiều tiến trình hợp âm từ các tác phẩm piano forte, và nhiều hợp âm của bộ môn này đã đứng trước thử thách của thời đại Baroque cho đến ngày nay. 

Do đó, khi được đào tạo từ piano cổ điển, bạn sẽ có kỹ thuật chơi mượt mà hơn và cho phép bạn đọc bất kỳ bản nhạc nào xuất hiện trong tầm mắt. Có rất nhiều nghệ sĩ đương đại nổi tiếng có bền tảng piano cổ điển như Alicia Keys và Elton John. 

Tóm lại, cả phương pháp học piano cổ điển và pop đều có lợi ích riêng tùy vào mục đích của người học. Pop Piano cho bạn nhiều không gian để ứng biến và nâng cao kỹ năng nghe, tuy nhiên piano cổ điển sẽ giúp kỹ thuật chơi piano và đọc bản nhạc tốt hơn. Điều quan trọng là bạn tìm được địa điểm dạy học tốt với trình độ giáo viên vượt trội. Một trong số các địa chỉ đáng tin cậy là Trường nhạc Việt Thương Music. Các khóa Pop piano tại trường được mở liên tục, bạn có thể trực tiếp đến địa chỉ 26 chi nhánh để đăng ký hoặc tìm hiểu thông tin và đăng ký học qua hotline 1800 6715. 

Chúc các bạn có một khóa học piano vui và hạnh phúc.