Điều gì làm nên sự khác biệt của đàn piano Đức

Đàn piano Đức nói riêng và đàn piano châu Âu nói chung vốn là niềm ao ước, khao khát của rất nhiều người. Vậy điều gì đã làm nên sự khác biệt và danh tiếng cho các cây đàn piano đến từ nước Đức? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi này.

Đàn piano châu Âu

Bạn có biết rằng, 3 thương hiệu đàn piano lớn nhất, danh tiếng nhất hiện nay đều xuất xứ từ các nước ở châu Âu. Do đó, các nước châu Âu rất nổi tiếng về sản xuất đàn piano. Trong số đó, đàn piano được sản xuất ở các nước như Đức, Pháp, Áo và Mỹ, đặc biệt là đàn piano Đức được đánh giá rất cao.

Gỗ dùng làm nguyên liệu chính cho đàn piano châu Âu là các loại gỗ rất tốt, quý và được trồng lâu năm như gỗ từ các cây cổ thụ thông lá đỏ, sồi…. do vậy chất lượng gỗ rất đẹp với vân đẹp, tạo nên âm thanh hay, độ khuếch âm tốt và bền bỉ theo thời gian, chịu được sự khắc nghiệp của thời tiết.

dan-piano-cua-duc
Điều gì làm nên sự khác biệt của đàn piano Đức

Đặc điểm của đàn piano châu Âu:

  • Các bản đội âm (soundboard) được làm bằng các loại cây thông lá kim được trồng thành trừng tại dãy núi Alps. Giá thành cỗ cây này rất cao do gỗ có độ nhuyễn của vân và màu trắng rất đẹp với tuổi đời của cây khá cao dao động từ 50 đến 100 năm.
  • Bảng dội âm là một bộ phận quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng âm thanh của cây đàn, đặc biệt là đối với các cây đàn được làm thủ công. Việc chế biến gỗ sản xuất đàn piano châu Âu mất đến khoảng 3 năm, công đoạn này được làm rất cẩn thận, chậm mà chắc giúp làm tăng độ bền, quyết định tuổi thọ của gỗ cũng như chất lượng âm thanh hay hoặc dở. Với các thương hiệu đàn piano đến từ châu Âu, đây là phương pháp sản xuất đặc trưng.

Đàn piano Đức Bechstein

Hãng đàn Bechstein được thành lập tại Đức năm 1853. Từ thế kỷ 19, thương hiệu đàn piano Bechstein đã được biết đến với những loại đàn piano dạng hộp tốt nhất. Khi ấy, những chiếc piano dạng hộp được coi là những đồ trang trí không thể thiếu trong những lâu đài hoàng gia và biệt thự tráng lệ thời đó.

Hãng đàn Bechstein đã thuê những nghệ sỹ và thợ thủ công nổi tiếng để tạo nên những chiếc piano đặc biệt với những chi tiết mạ vàng, trạm trổ bằng tay tinh xảo cùng nghệ thuật sơn thủ công trên hộp đàn. Hiện nay một vài hộp đàn của Bechstein được trưng bày tại bảo tàng, một số khác thì được mang ra bán đấu giá tại các cuộc đấu giá nhạc cụ âm nhạc lớn trên thế giới diễn ra chủ yếu ở Newyork và London.

Đàn piano Bechstein còn thường được dùng để chơi trong các buổi hòa nhạc hoặc các bản thu âm. Các nghệ sỹ nổi tiếng trung thành với dòng đàn này phải kể đến Freddy, Beatles, và Elton John.

Đàn piano Đức Ritmuller

Đàn piano acoustic Ritmuller được coi là di sản cổ điển được tạo ra cho thế kỉ 21, là sản phẩm của Lothar Thomma, nhà thiết kế piano bậc thầy danh tiếng trên toàn thế giới. Dòng sản phẩm đàn piano Ritmuller được tạo nên dựa trên kỷ năng thủ công chính xác của người Đức, đồng thời vừa ứng dụng những phát minh mới nhất của khoa học công nghệ vào trong lĩnh vực âm nhạc.

Vì vậy, đàn piano Ritmuller đã nhanh chóng khẳng định được chất lượng và phẩm chất cao quý của mình, xứng đáng là một dòng thương hiệu được cả thế giới biết đến và ưa chuộng.

Xem thêm:

=> Nếu bạn quan tâm đến đàn piano điện thì không nên bỏ qua bài viết này