Điều gì làm cho một âm thanh piano Blüthner rất đặc biệt?

Vào thế kỷ 19, Leipzig ở Đức có hơn 200 nhà sản xuất đàn piano – nhưng Liszt, Wagner, Mahler và Debussy đều chọn chơi và sáng tác trên những cây đàn piano của Blüthner. Trong hơn 100 năm, nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc đã có nhiều sự lựa chọn về nhạc cụ theo ý của họ. Nhưng trong thế kỷ 19, Prokofiev, Shostakovich, Bruckner, Mahler, Grieg, Dvorák, Debussy, Ravel, Wagner, Rachmaninov và Liszt (chỉ gọi một số ít) đều chọn sáng tác nhạc của họ trên những cây đàn piano của Blüthner. Vậy, điều gì làm cho những cây đàn piano này trở nên đặc biệt?

Âm thanh phong phú

Đàn piano Blüthner nổi tiếng vì sự rõ ràng và âm thanh ấm áp, phong phú của chúng. Đối với Blüthner, chọn đàn piano là một trải nghiệm rất riêng, vì vậy việc yêu thích âm thanh của nhạc cụ là rất quan trọng.

Âm thanh được cân bằng tốt

Các nốt trầm của piano cần phải rõ ràng, và cây đàn này đã làm tốt yếu tố ấy. Từng phần một của piano, từng giai điệu đều được cân bằng rất tốt, âm thanh trầm ngâm giống như một dàn hợp sướng được ghép lại từ nhiều nhạc cụ khác nhau. Từ đó, tạo nên một bản nhạc tổng thể.

Một cây đàn piano Blüthner sẽ tồn tại suốt đời

Là một doanh nghiệp được điều hành bởi gia đình từ thế kỷ 19, tuổi thọ rất quan trọng đối với công ty Blüthner. Nhạc cụ của họ được sản xuất để tồn tại qua nhiều thế hệ và gia đình Blüthner đã gắn bó với truyền thống tương tự kể từ khi công ty được thành lập hơn 160 năm trước.

Các chuỗi được sắp xếp khác nhau

Bên trong một cây đàn piano Blüthner, các dây được nối đơn, thay vì lặp. Mỗi chuỗi được nối trên một chốt, dẫn trực tiếp vào các chân điều chỉnh riêng lẻ bằng các phím.

Những cây đàn piano của Blüthner cũng có một chuỗi bổ sung trong tiếng treble, theo Christian Christian giải thích, đó là sự cộng hưởng hài hòa với các nốt chính, thêm âm bội và màu sắc điều chỉnh trên soundboard.

Soundboard thực sự rất quan trọng

Một cây đàn piano sẽ không là gì nếu không có bảng âm thanh tuyệt vời, vì nó hoạt động như một bộ khuếch đại. Vì vậy, nếu bạn phát một giai điệu trên các phím, soundboard sẽ phản ứng với các rung động và tăng cường âm thanh. Các bo mạch âm thanh của Blüthner được làm bằng gỗ vân sam dày dạn từ dãy Alps. Cây được cắt cẩn thận và dày dạn hơn 10 năm. Các cây sau đó được xẻ thành các khu, sau đó các tấm ván tốt nhất được chọn và làm thành một bảng. Ban Bảng được định hình thành một vương miện hình trụ – không phải là một vương miện hình cầu. Ý tưởng thiết kế này là duy nhất trong ngành công nghiệp piano và nó làm cho đàn piano của Blüthner rất ổn định trong việc điều chỉnh. Tất nhiên, điều quan trọng là các phím, dây và búa được làm bằng chất lượng cao nhất.