Đàn piano xuất xứ từ đâu?

Câu chuyện về cây đàn piano bắt đầu ở Padua, Ý vào năm 1709, trong cửa hàng của một nhà sản xuất đàn harpsichord tên là Bartolomeo di Francesco Cristofori (1655-1731). Nhiều nhạc cụ có dây và bàn phím khác đi trước đàn piano và dẫn đến sự phát triển của nhạc cụ như chúng ta biết ngày nay.

Trong thế giới cổ đại, các chuỗi được gắn và kéo dài trên cung, bầu và hộp để khuếch đại âm thanh; chúng được buộc chặt bằng dây buộc, chốt và ghim; và họ đã gảy hoặc đánh để tạo ra âm thanh. Cuối cùng, một gia đình nhạc cụ có dây với bàn phím phát triển ở châu Âu vào thế kỷ 14. Sớm nhất trong số này là một chiếc dulcimer, một hộp kín, nông, trên đó các dây kéo dài được đập bằng hai cái búa gỗ. Triều đại đã dẫn đến sự phát triển của clavichord, cũng xuất hiện vào thế kỷ 14. Những thứ này được theo sau bởi spinet, trinh nữ, clavecin, gravicembalo, và cuối cùng, harpsichord trong thế kỷ 15.

Harpsichord, tuy nhiên, bị giới hạn ở khối lượng không đáng kể. Độ mềm và độ to của nó không thể thay đổi khi chơi. Do đó, các nghệ sĩ biểu diễn không thể truyền đạt mức độ biểu hiện âm nhạc giống như hầu hết các nhạc cụ khác. Mong muốn nghệ thuật cho biểu hiện được kiểm soát nhiều hơn đã dẫn trực tiếp đến việc phát minh ra đàn piano, trên đó nghệ sĩ có thể thay đổi âm lượng và âm sắc bằng lực của ngón tay.

Đàn harpsichord là một sự phát triển đặc biệt quan trọng dẫn đến việc phát minh ra đàn piano. Khả năng phát ra âm thanh lớn hơn so với các phiên bản trước và các tinh chỉnh trong hành động (hoặc chạm) đã truyền cảm hứng cho nhiều nhạc sĩ sáng tác.

Được trưng bày lần đầu tiên tại Florence vào năm 1709, nhạc cụ mới của Cristofori được đặt tên là gravicembalo col piano e forte (nhạc cụ bàn phím của Hồi giáo). Cuối cùng, nó được rút ngắn thành fortepiano hoặc pianoforte, và cuối cùng chỉ là piano. Nhạc cụ tồn tại sớm nhất của ông có từ năm 1720 và được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York. Mặc dù có nhiều cải tiến trong suốt 300 năm qua, nhưng thật đáng kinh ngạc khi quan sát các nhạc cụ của Cristofori tương tự như thế nào với đàn piano hiện đại ngày nay.

Trong khi thiết kế cơ bản của piano acoustic đáng chú ý với các mô hình đầu tiên từ khoảng năm 1700, các nhà sản xuất đang bao gồm những đổi mới với tốc độ nhanh chóng. Một số cập nhật dựa trên khoa học vật liệu, để tìm ra các loại gỗ đặc biệt hoặc các vật liệu mới có sẵn giúp đàn piano bền hơn và ổn định về âm thanh. Một số sử dụng bí quyết kỹ thuật để tăng cường đàn piano và giữ cho âm thanh của nó sâu và phong phú trong nhiều năm. Và 300 năm kinh nghiệm với cơ chế hoạt động của piano đã dẫn đến bàn phím cảm thấy tuyệt vời và giữ nhịp tốt hơn.

Các buổi hòa nhạc được sử dụng bởi nhiều nhạc trưởng, nhà soạn nhạc và nhạc sĩ nhạc sĩ và có sẵn và giá cả phải chăng hơn bao giờ hết. Và mặc dù grand grand concert là sự lựa chọn của người biểu diễn, có rất nhiều grand baby chất lượng cao được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của chủ nhà và người chơi ở mọi cấp độ.

Cho dù bạn đang tìm kiếm một nhạc cụ nhỏ gọn hay lớn hơn nổi tiếng với thanh ghi và sức mạnh thấp hơn – cho dù bạn muốn một cây đàn piano có thể theo kịp dàn nhạc lớn nhất, một nhạc cụ tạo lại phong cách cổ điển từ quá khứ, hoặc một nhạc cụ được tạo ra của một loại gỗ đặc biệt – bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm đàn piano truyền thống phù hợp với nhu cầu.

Điều đó rất rõ ràng vào năm 2004, rằng dù bạn muốn chơi, ghi âm, hòa âm, có một người chơi đàn piano giải trí cho bạn hay ngồi xuống và luyện tập Brahms hay Bach, có lẽ chưa bao giờ có một giai đoạn mà piano có sẵn trong nhiều hình thức khác nhau và hữu ích. Dù nhu cầu âm nhạc của bạn là gì, vẫn có một cây đàn piano đang chờ bạn.