Đàn Piano được tạo ra từ năm nào

Piano là một trong số những nhạc cụ được chơi nhiều nhất trên thế giới bởi sức háp dẫn từ âm thanh biểu cảm. Tuy nhiên ít ai biết thời gian đàn piano xuất hiện là vào khoảng thời gian nào. 

Bartolomeo Cristofori di Francesco – Người phát minh đàn Piano 

Đàn Piano hay còn gọi là đàn Dương cầm được Bartolomeo Cristofori phát minh vào năm 1709. Ông sinh ngày 4-5-1655 tại thành phố Padua, cộng hòa Venice ( Đông Bắc Ý). 

Phát minh đầu tiên của Piano có hình dạng như đàn độc huyền của người Hy Lạp với chỉ một dây duy nhất, và cây piano sơ khởi này không được ai chú ý. 

Khi đó, Cristofori – một nhân viên của bảo tàng nhạc cụ thành Florence – người cả đời gắn bó với đàn calavicorde và Clavecin. Ông luôn muốn cải tiến chiếc đàn Clavecin, với rất nhiều thử nghiệm thất bại, mất rất nhiều thời gian, cuối cùng đến năm 1709, ông đã có một phát minh vĩ đại từ Clevecin tên là gravicembalo col piano forte ( sau này gọi tắt thành piano forte và cuối cùng rút gọn thành piano). 

Cây piano đầu tiên rất đơn sơ, Cristofori thay các que gảy dây của Clavecin thành các búa nhỏ đập vào dây đàn, đập mạnh hay yếu sẽ có được âm thanh to hay nhỏ. 

Sự phát triển của đàn Piano

Đến cuối thế kỷ 17, nhà sản xuất Gottfried Silbermann người Đức và học trò Christian Friederic và Johannes Zump đã bắt đầu phát triển cây đàn Piano với các tính năng hoàn chỉnh hơn, mặc dù chưa thực sự ấn tượng. Đến năm 1732, âm nhạc bắt đầu được viết riêng cho piano và kỷ nguyên hòa tấu, solo piano bắt đầu. 

Nhưng thật đáng tiếc, người cải tiến và thai nghén ra Piano lại không được chứng kiến khoảnh khắc này, ông mất vào ngày 27-1-1731 tại Florence. Để ghi nhận công lao của ông, 150 năm sau khi ông mất, người ta cho dựng một tượng đài tưởng niệm tại thành phố Padua quê hương ông. 

Sau đó những người yêu âm nhạc vẫn tiếp tục kế thừa và phát triển hoàn thiện hơn phát minh của ông. Năm 1750, đàn Piano đã được thiết kế gần giống với piano ngày nay, phức tạp hơn, nặng hơn với piano Anh, nhưng lại nhẹ hơn, cấu trúc đơn giản hơn với những cây piano được sản xuất tại Đức mà Haydn, Mozart, Beethoven đã chơi và soạn nhạc trên đó. 

Khi Đàn Piano cổ điển ngày càng phát triển, nó dần trở thành một nhạc cụ độc lập với bộ khung kiên cố hơn, âm thanh lớn hơn. Năm 1840, thời điểm đánh dấu sự hoàn hảo trong thiết kế mà chúng ta vẫn thấy ngày nay, nhưng với cấu trúc nhỏ hơn. 

Trải qua gần nửa thế kỷ không ngừng cải tiến, hoàn thiện, chiếc đàn Piano với âm thanh và sắc thái phong phú, thăng trầm giống như những gì nó trải qua đã chinh phục được giới nhạc sĩ cũng như những người yêu âm nhạc trên toàn thế giới. 

Các cây đàn piano cổ còn tồn tại

Cây đàn sản xuất năm 1720, bàn phím 54 nốt – Hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Netropolitan ở New York, Mỹ. 

Cây đàn sản xuất năm 1722, có âm vực 4 ốc-ta (octave – quãng tám), đang đặt tại Bảo tàng Nhạc cụ quốc gia ở Rome, ý. 

Cây đàn sản xuất năm 1726, có âm vực 4 ốc-ta, đang đặt tại Bảo tàng nhạc cụ của Đại học Leipzig, Đức. 

Hiện tại, để có thể sở hữu những cây piano của các thương hiệu danh tiếng như Steinway & Sons, Kawai, Kohler & Campbell… Khách hàng có thể ghé hệ thống 26 showroom trên toàn quốc của nhà phân phối nhạc cụ Việt Thương Music để mua sắm cho mình cây Piano ưng ý nhất. 

Xem thêm>>> Lịch sử của piano 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1800 6715