Đàn piano điện và những điều bạn nhất định phải biết

Bạn đam mê piano và không có đủ điều kiện để sắm một cây đàn piano cơ thứ thiệt. Giải pháp tốt nhất là chọn một chiếc piano điện.

Vậy piano điện là gì? Các loại đàn piano điện? Những ưu điểm, chức năng của đàn piano điện ra sao, chọn mua đàn piano điện thương hiệu nào? Đó là những băn khoăn của nhiều người. Bài viết này sẽ lần lượt giải đáp những băn khoăn đó cho bạn.

Đàn piano điện là gì?

dan-piano-dien
Đàn piano điện

Đàn piano điện hay còn gọi là digital piano là sự kết hợp giữa piano cơ (acoustic piano) và organ keyboard. Chúng tạo ra âm thanh thật hơn so với đàn organ và có cùng độ dài (88 phím đàn) như một cây đàn piano cơ. Cơ chế hoạt động của piano điện dựa trên các con chip và bắt chước âm thanh của piano cơ, đồng thời thêm chức năng đa dạng, sôi động của organ . Nếu xét về thiết kế bên ngoài thì piano điện có hình dáng cầu kỳ, thẩm mỹ hơn keyboard  nhưng gọn gàng hơn piano acoustic. Chất lượng âm thanh của digital piano thường tốt hơn so với keyboard vì chúng sở hữu bộ loa tích hợp sẵn, nhưng điều này cũng có thể làm giảm tính năng di động của piano điện.

Nên chọn thương hiệu đàn piano điện nào tốt?        

Các thương hiệu đàn piano điện nổi bật nhất là Yamaha, Casio, Roland, Kawai, Korg. Có thể có nhiều thương hiệu piano điện khác nhưng nếu bạn sống tại Việt Nam và bạn có ý định sau này sẽ bán đàn piano điện cũ và nâng cấp lên cây đàn tốt hơn thì những thương hiêu trên là lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn. Mỗi thương hiệu sẽ có thế mạnh riêng nhưng tốt nhất trong số những thương hiệu trên là Yamaha và Kawai – cả hai đều là thương hiệu mạnh về đàn piano cơ nên công nghệ lấy mẫu âm thanh và chế tạo piano điện chắc chắn cũng có thế mạnh hơn. Trên thực tế, Roland cũng là cái tên được đánh giá cao và được nhiều người sử dụng nhưng sản phẩm đàn piano điện Roland hơi khó sử dụng với người mới học piano. Casio gần đây đã có nhiều thay đổi và tiến bộ hơn nhưng trong thị trường đàn piano điện thì Casio chỉ chiếm thị phần nhiều ở piano điện giá rẻ, phù hợp với người mới bắt đầu để học tập.

Các loại đàn piano điện

Xem thêm:

=> Đàn piano Roland RP 302 – tâm điểm cho ngôi nhà của bạn

Khi xét về thiết kế thì có thể chia Piano điện thành 2 loại: 1 loại có thiết kế giống như đàn piano cơ thẳng đứng, chắc chắn và đế liền. Loại thứ 2 là loại chân đế rời, nhỏ gọn và tiện di động, rất phù hợp cho các nghệ sĩ biểu diễn piano trên sân khấu. Một loại khác của đàn piano nữa chính là loại đàn thiết kế giống với đàn piano cánh lớn. Tuy kích thước không giống nhau nhưng nhìn về tổng thể thì có nhiều điểm tương đồng mà nếu bạn không phải là người chơi piano hoặc không biết nhiều về piano thì bạn khó có thể nhận ra đây là đàn piano điện.

Ưu điểm, tính năng nổi bật của đàn piano điện

Ngay cả những cây đàn có thiết kế đơn giản nhất, cơ bản nhất, giá rẻ nhất thì piano điện vẫn được tích hợp nhiều âm thanh, gia điệu khác nhau như: âm thanh đàn piano cơ, âm thanh của đàn organ, Keyboard, âm thanh của đàn Guitar, trống…. và nhiều nhạc cụ khác. Thông thường sẽ có một nhịp và bạn cần biết cách điều chỉnh các hiệu ứng như âm vang cùng các tính năng khác của đàn piano điện.

Theo thiết kế thì piano điện cũng có thể có những cách tách các bàn phím (để chơi hai âm thanh cùng một lúc), thiết bị ghi âm, dữ liệu bài học, phần mềm giáo dục, ổ cắm USB, vv, vv Bên cạnh những tính năng bổ sung, sự khác biệt trong các loại đàn piano điện nằm ở khả năng mô phỏng âm thanh trung thực, độ nặng bàn phím, cảm ứng phím, số lượng note, polyphony và chất lượng loa. Ngoài ra với những cây đàn piano chất lượng cao bạn sẽ khó để chọn ra cây đàn nào tốt hơn vì mỗi mẫu đàn có ưu điểm riêng và rất xuất sắc về thiết kế.