Đàn piano của nhạc sĩ tài ba Mozart

Anton-Walter-piano gốc của Wolfgang Amadeus Mozart được chụp trong căn hộ cũ của Mozart ở trung tâm Vienna ngày 25 tháng 10 năm 2012. Đây là cây piano mà Mozart đã chơi gần như hàng ngày trong chín năm và đã được về đặt trong ngôi nhà cũ của ông ở Vienna, giờ là một bảo tàng, và là nơi đỉnh cao cho các một buổi hòa nhạc các tác phẩm của Mozart.

Mozart đã mua nhạc cụ từ Anton Walter, nhà sản xuất đàn piano nổi tiếng nhất thời bấy giờ vào năm 1782. Nhà soạn nhạc tài ba đã viết hơn 50 tác phẩm cho fortepiano trên đó, nhiều người trong căn hộ ở Domgasse của Vienna.

Mozart và vợ Constanze sống trong căn hộ lớn dưới bóng của Nhà thờ St Stephen, nơi họ kết hôn, ở đỉnh cao của sự nổi tiếng của Mozart với tư cách là nhà soạn nhạc và nghệ sĩ độc tấu.

Đến cuối thập kỷ, ông trở nên nghèo nàn khi khả năng của những người bảo trợ quý tộc của anh hỗ trợ âm nhạc bị kìm hãm bởi cuộc chiến Áo-Thổ Nhĩ Kỳ, và anh buộc phải chuyển đến vùng ngoại ô, mang theo cây đàn piano của mình.

Sau cái chết của Mozart, Constanze đã tặng nhạc cụ cho người con trai lớn nhất còn sống của họ, Carl Thomas, người đã tặng nó cho Hiệp hội Âm nhạc Nhà thờ và Mozarteum vào ngày sinh nhật thứ 100 của nhà soạn nhạc.

Đàn piano hiện là một phần của triển lãm thường trực tại nhà của gia đình Mozart ở thành phố Salzburg của Áo.

Fortepiano nhỏ hơn và nhẹ hơn nhiều so với đàn piano hòa nhạc hiện đại, chỉ nặng 85 kg (187 pounds) và có kích thước 1 x 2,23 mét (3 feet 3 inch x 7 feet 4 inch).

Âm thanh của nó tươi hơn và sáng hơn so với đàn piano hiện đại, với hành động nhẹ hơn và búa, nhưng mờ dần nhanh hơn.

Nhà phục chế đàn piano Josef Meingast, người đã chăm sóc đàn piano Mozart từ năm 1975, cho biết nó vượt trội hơn bất kỳ người đương thời hay bản sao nào còn sót lại của nó. Đàn piano Mozart là cây đàn tốt nhất trong một chặng đường dài, anh nói với Reuters.

Meingast cho biết ông đã phải chiến đấu để thay thế các dây hiện có, kể từ bản phục hồi năm 1973, với những dây mềm hơn tạo ra âm thanh tròn hơn được cho là giống với những gì Mozart sẽ tạo ra.

Nghệ sĩ piano người Nga Alexander Melnikov, người sẽ tổ chức buổi hòa nhạc của Mozart trên fortepiano vào ngày 7 tháng 11, cho biết ông đã vinh dự chơi một nhạc cụ như vậy. Những ý nghĩa cảm xúc của một trải nghiệm như vậy là quá sức, ông nói. Đây là một ngày dễ dàng nhất trong cuộc đời của một nhạc sĩ.

Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các bài viết tiếp theo!