Có nên mua đàn piano điện cũ giá rẻ hay không?

Nếu bạn đang phân vân có nên mua một cây đàn piano điện cũ giá rẻ hay không? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Về giá tiền

Về mức giá thì hầu như không có con số cụ thể cho đàn piano điện cũ. Nó tùy thuộc vào thị trường, mức cung cầu, hoặc cách mà người bán nói về cây đàn. Thậm chí với những cải tiến đó, mức giá đôi khi thấp hơn cả những cây đàn thế hệ trước, hay ít nhất sẽ bằng giá.

Đối với những cây đàn đã qua sử dụng, cách đây vài năm, bạn cần có trên 30 triệu đồng để sở hữu một cây đàn có khả năng mô phỏng độ nặng cũng như âm thanh mà một cây piano acoustic mang lại, giờ đây, chỉ với ½ chi phí hoặc thấp hơn, bạn đã có một cây đàn tốt hơn gấp 3-4 lần.

Mặc dù cây đàn đã qua sử dụng có thể thuộc về một thương hiệu nổi tiếng (như Roland, Casio  hay Yamaha…) và có vẻ đang trong tình trạng tốt, nhưng chắc chắn với bạn rằng đó không phải là một khoản đầu tư tốt cho bạn & gia đình.

Ai cũng nghĩ đã là đàn cũ thì giá sẽ rẻ. Nhưng chưa chắc, trên thị trường, có rất nhiều người nghĩ rằng cây đàn piano điện cũ của họ rất đáng giá (bởi họ đã từng mua nó với một giá cao), vì thế khi bán đi, họ vẫn thường rao bán với một cái giá rất trên trời, so sánh với các mẫu đàn mới hơn với mức giá dễ chịu hơn nhiều.

Thế nên quan niệm “đồ cũ” thì rẻ hơn “đồ mới” thật là sai lầm. Hiện nay, với 14 hay 15 triệu & 20 triệu đồng VN, bạn đã có trong tay một cây đàn piano điện hiện đại, với những công nghệ tiên tiến được cập nhật hoàn chỉnh trong một lớp áo sang trọng đẹp và tinh tế, điều mà đối với 5-6 năm trước, bạn cần bỏ ra hơn 30 triệu đồng để có được nó.

Một số cửa hàng bán đàn cũ thậm chí còn đưa ra một số giá cao gấp 5-6 lần giá trị thực của cây đàn và kèm theo đó là một số dịch vụ miễn phí như: giao hàng miễn phí, học miễn phí, tặng kèm một món hàng giá trị thấp…nhưng hãy nhớ rằng, những thứ miễn phí đó đã được tính kèm vào số tiền mà bạn phải trả cho cửa hàng và cái quan trọng là cây đàn đó “ vô giá” vì bạn thường sẽ không tìm 1 cây đàn cũ giống như thế  để mà đem ra so sánh chọn lựa về giá tiền của cây đàn.

Về công nghệ

Có 1 số bạn bè, phụ huynh thường khi chọn mua cây đàn cũ thường nêu lý do “để làm quen với âm nhạc” – “không biết cháu có thích học lâu dài không ?” – “ mai mốt học giỏi rồi đổi đàn khác hay hơn ngon hơn !!”…Sau này khi gặp lại những người đó đa số là không còn theo đuổi âm nhạc nữa với nhiều lý do, đa số từ sự  đầu tư hời hợt lúc ban đầu. Ngày nay nhờ truyền thông đại chúng bạn dễ dàng so sánh sản phẩm của mình mua, vì thế có lẽ xảy ra những cảm nhận dưới đây:

– Bạn có cảm nhận được âm thanh của 1 cây đàn mới hay hơn cây đàn cũ của của mình không – điều đó ảnh hưởng tới thính giác cảm nhận âm nhạc của bạn ( thẩm âm ), điều này ảnh hưởng rất lớn nếu sau này phát triển năng khiếu âm nhạc của con trẻ

– Bạn có cảm giác những phím đàn của cây đàn cũ mong manh lỏng lẻo không thể diễn tả được “lời hát” của các ngón tay & tệ hơn không To Nhỏ được nếu bạn muốn (kỹ thuật ngón), sau này nếu đàn trên 1 cây đàn khác hiện đại hơn bạn sẽ không thể đàn được đúng ý mình mong muốn, điều này là chắc chắn giống như không thể đàn phím nặng được (đa số các nhạc cụ sau này đều thiết kế phím nặng như thế) khi bạn đang tập trên 1 cây đàn cũ phím nhẹ.

– Bạn có cảm giác hụt hẫng khi cây đàn của mình không có chức năng này chức năng kia để hỗ trợ giúp mình trong học tập củng như biểu diễn cho người thân của mình xem.

– Bạn có “mắc cỡ” khi cây đàn của mình xấu & cũ hơn nhiều so với nhạc cụ khác dù cao giá hơn 1 chút nếu bị đem ra so sánh

Về bảo hành

Xem thêm:

=> Đàn piano Yamaha U2 series – sự lựa chọn hàng đầu của người dùng Việt

Và với tất cả những cây piano điện cũ giá rẻ, không hề có bảo hành của nhà sản xuất, vì thế, bạn có thể còn phải tốn gấp nhiều lần số tiền bỏ ra để mua một cây piano mới chỉ để sửa chữa những lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Việc sửa một cây piano điện cũ giá rẻ lại có thể trở nên rất đắt đỏ, tùy thuộc vào lỗi mà nó gặp phải.

Hơn nữa, một cây piano điện không bao giờ bền như một cây piano gỗ, chúng có thời hạn sử dụng một cách được dự trù trước. Và hiển nhiên với những đời mới, thời hạn sử dụng này đã được nâng cấp đáng kể.

Thế nên một lần nữa: hãy cân nhắc cẩn thận với quyết định của mình khi chọn mua 1 cây đàn piano điện cũ giá rẻ.