Cách học piano cổ điển dễ nhất cho người mới bắt đầu

Xu hướng lựa chọn piano là môn nhạc cụ để theo đuổi ngày càng nhiều, trải rộng mọi lứa tuổi. Theo sự tư vấn của nhiều chuyên gia, và đây cũng là thông tin chính xác khi học piano cổ điển thành thục có thể chơi tốt cả popular piano. Chính vì vậy nhiều người đặt mục tiêu ban đầu sẽ đồng hành với piano cổ điển, nhưng cùng với thông tin trên còn có thông tin khác đi kèm đó là piano cổ điển rất khó học. 

Làm thế nào để học bộ môn này dễ dàng hơn?

Học piano cổ điển không khó

Piano cổ điển là học cách chơi đàn theo các bài tổng phổ, không có sự hỗ trợ của các loại nhạc cụ khác, vì bản thân âm thanh của piano đã có thể mang về đầy đủ các giai điệu đẹp. Chính vì vậy nó được coi là bộ môn khó học trong thế giới nhạc cụ. Nhưng thực tế, piano không khó đến mức khiến người ta sợ, chỉ là lâu thành thục hơn một số loại nhạc cụ phổ biến khác mà thôi. Vì nó đòi hỏi người chơi phải có những kỹ thuật nhất định, chơi được cả hai tay, nắm vững tiết tấu, nhớ giai điệu, nhịp phách. 

Học piano cổ điển cần bài bản, quy củ, dưới sự hướng dẫn của giáo viên giàu chuyên môn để việc học nhẹ nhàng hơn. 

* Học cách đọc nốt và bản nhạc

Trước khi bắt đầu học piano cổ điển, việc tiên quyết đầu tiên là bạn cần học thuộc các nốt của cả hai khóa Sol và khóa Fa. Thực hành di chuyển ngón tay lướt trên các phím đàn một cách thành thục, đẩy tốc độ nhanh hơn, với sự linh hoạt của các ngón tay. 

* Thực hành với những bản nhạc piano cổ điển đơn giản nhất

Sau khi đã trở nên quen thuộc với các nốt nhạc, bạn có thể chọn cho mình một bản nhạc đơn giản để thực hành một cách từ từ. Với các chương trình piano mầm non cho bé như Music for Little Mozarts của Trường nhạc Việt Thương cuối các bài học đều có các đoạn nhạc cổ điển ngắn, phù hợp với trình độ học cho trẻ luyện. 

Nếu trong chương trình bạn học không có thì có thể tham khảo ý kiến của giáo viên sau mỗi buổi học. Việc tập luyện thường xuyên như vậy sẽ khiến bạn tiến bộ nhanh hơn. 

Trong quá trình này cần chú ý cách đặt ngón tay thích hợp trên mỗi hợp âm, âm giai và những sắc thái biểu đạt, một cách nhuần nhuyễn nhất có thể. 

Chơi chậm và lặp lại nhiều lần

Để học piano cổ điển và chơi được các bản nhạc nhuần nhuyễn bạn cần luyện tập chậm rãi, lặp lại nhiều lần. Trong các lần tập cố gắng sửa lỗi sai, nên chơi chậm, khi lặp lại không nên chơi quá 2 dòng cùng một lúc.

Chơi chậm để ghi nhớ các ký hiệu, nốt nhạc đặc trưng, chia chúng thành các nốt riêng biệt cách nhau bởi các quãng âm và chỉ kết hợp chúng lại khi đã thành thục rồi mới tiếp tục chuyển sang giai đoạn khác. Cố gắng luyện tập để các ngón tay đạt đến ngưỡng tự cảm âm, có thể lướt trên các phím đàn một cách tự nhiên nhất, mà không cần để ý đến các tính toán như tiếp sau mình sẽ chơi nốt nhạc nào, giai điệu ra sao…

Chơi các bản hợp âm, các bản nhạc có tiết tấu nhanh

Sau khi đã chơi với tốc độ chậm, đạt được cảm xúc trên đầu ngón tay cho mỗi bản nhạc thì hãy bắt đầu dành công sức của mình ra để học và luyện tập các bản nhạc có hợp âm và tiết tấu nhanh. Đây là cách nhanh nhất để có kỹ năng chơi đàn thành thục, điêu luyện trong tương lai. Bạn gần như không thể chơi nhạc cổ điển, nếu như không thành thạo các hợp âm cho từng đoạn, cũng chính điều đó đòi hỏi bạn phải khắt khe với mình trong chế độ tập luyện piano cổ điển mỗi ngày.

Hiện nay để tiết kiệm thời gian và kinh tế rất nhiều người chọn cách học piano cổ điển online, nếu như chọn được lớp học với giáo viên tốt bạn có thể yên tâm theo bất cứ phương pháp học nào. Nhưng thực tế mà nói, cách quay vi deo hướng dẫn và hướng dẫn học đàn qua các dạng video call có thể sẽ không đảm bảo được tất cả những yếu tố chính xác của kỹ thuật piano cổ điển. Chính vì vậy, đảm bảo nhất là bạn tìm được Trường nhạc tốt để tham gia các khóa học trực tiếp. 

Các lớp học nhạc cổ điển tại Trường nhạc Việt Thương

Việt Thương Music School được biết đến là một trong những Trường nhạc lớn nhất Việt nam với hệ thống hơn 20 chi nhánh trải dài cả nước. Lớp học piano cổ điển của đơn vị này có mức chi phí khoảng hơn 4 triệu đồng/ khóa/ 3 tháng. 

Giáo viên đứng lớp đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy, có kỹ thuật vững chắc với bộ môn Piano. Đặc biệt giáo trình được Việt Thương tự biên soạn, theo lộ trình đi từ vững chắc cơ bản đến nâng cao, đặt chất lượng giáo dục lên trên các thỏa mãn âm nhạc ở giai đoạn đầu theo cách học thuộc từng bản nhạc. 

Với uy tín cùng chất lượng hiệu quả của học viên đã được khẳng định, những người muốn học piano cổ điển có thể lựa chọn tham gia một trong các lớp học của VTMS. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1800 6715