Cách học đàn piano hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học đàn piano hiệu quả như thế nào là câu hỏi thắc mắc của không ít những người đang theo học đàn piano, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Để việc học trở nên đơn giản hơn, ngay trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ một số cách học đàn piano hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Có tài liệu, phương pháp học đàn piano tốt

Vậy thế nào là tốt? Một tài liệu, phương pháp học đàn piano tốt là phương pháp phù hợp với bạn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều nguồn tài liệu cũng như phương pháp hướng dẫn về cách chơi đàn piano, hãy nghiên cứu thật kỹ để tìm ra thứ thực sự phù hợp và tạo được sự thoải mái cho bạn trong quá trình học. Có như vậy bạn mới có thể đi theo nó đến cùng.

Cần tìm hiểu thêm về:

=>> Đàn piano Yamaha U2 series – sự lựa chọn hàng đầu của người dùng Việt

=>> Các dòng đàn piano Atlas

=>> Sheet Piano Nói Thương Nhau Thì Đừng Làm Trái Tim Em Đau

Học đàn theo trình tự: từ cơ bản đến nâng cao

Cho dù bạn học bất kỳ môn học nào cũng vậy, việc học tập và thực hành từ cơ bản đến nâng cao không phải là cách nhanh nhất nhưng có lẽ sẽ có hiệu quả bền vững nhất cho bạn. Bạn nên nắm vững từng bước chắc chắn, trước khi bạn đi tiếp giai đoạn tiếp theo. Chẳng hạn như, bạn nên tập đánh đàn piano từng tay một cho nhuần nhuyễn sau đó mới chuyển qua tay khác và cuối cùng là kết hợp 2 tay lại với nhau.

Dùng phương pháp ghép hai tay

Chơi đàn theo số ngón tay quy định là một yêu cầu khắt khe, đòi hỏi người học phải có kĩ năng đọc bản nhạc, đồng thời tay đàn cũng cần có cảm giác quen thuộc. Đặc biệt là việc kết hợp cả hay tay trên phím đàn. Do đó, bạn nên chọn những bài tập luyện ngón cơ bản về nốt nhạc, và luyện tập giai điệu một cách nhuần nhuyễn sẽ dễ dàng hơn.

Thực hành chậm và chắc tiết tấu

Giai điệu, tiết tấu của từng bản nhạc cụ thể rất khác nhau. Nên nhớ tập đàn một cách chậm, từ từ không quá vộ vàng sẽ giúp bạn nhớ và nắm chắc các tiết tấu trong bản nhạc hơn. Bởi trong một lúc bạn không thể nhồi nhét mọi thứ vào bộ não của mình được.

Thực hành một cách chính xác

Sai lầm phổ biến ở những người mới chơi đàn piano là bỏ qua lỗi nhịp, nốt, nhất là khi phần chơi của bạn nghe có vẻ gần giống với bản gốc. Có một quy tắc nhất quán giữa người học và giáo viên: tuân thủ yêu cầu của giáo viên. Nếu họ giao cho bạn luyện đi luyện lại một bài mà bạn cho là quá dễ, hãy trao đổi với thầy cô nhưng vẫn làm theo chỉ dẫn bởi chắc chắn đó là kĩ năng mà sau này bạn không muốn làm sai đâu! Nếu bạn tự học thì càng cần thực hành đúng nếu không muốn bơi trong một biển kiến thức.

Sử dụng metronome

Khi mới học đàn, bạn có thể luyện tập với metronome để cải thiện thời gian và nhịp điệu, sau đó chơi những nốt nhạc này trên các nhịp. Sau một thời gian luyện tập như thế, bạn sẽ cảm nhận được hiệu quả mang lại một cách rõ rệt.

Đừng cố gắng quá sức

Với quyết tâm và niềm đam mê, bạn quyết tâm luyện tập cho xong, và luyện cho hoàn hảo nhất. Điều này không cần thiết, có thể gây nên tác dụng phụ. Hãy bám sát phương án đề ra, và sắp xếp thời gian ngơi nghỉ để bàn tay của bạn cảm nhận chuẩn xác âm sắc và va chạm của phím đàn một cách tốt nhất.

Trên đây là những lời khuyên nho nhỏ về các cách học đàn piano hiệu quả dành cho bạn. Nếu thực hiện chúng một cách nghiêm túc, chắc chắn sớm muộn cũng sẽ mang lại hiệu quả. Chúc bạn thành công.