Cách học đàn piano dễ dàng, hiệu quả cho người bắt đầu

Nếu bạn đang và luôn muốn tìm hiểu làm thế nào để chơi piano nhưng chưa mua đàn và chưa có định hướng rõ ràng trong việc học đàn piano thì dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hành trình học đàn piano sẽ cực kỳ thú vị và dễ dàng hơn những gì bạn tưởng.

Sự thật là, học đàn piano không đơn giản như đi dạo trong công viên, nhưng nếu bạn dành một vài giờ và tập trung vào các kỹ năng mới, bạn sẽ có thể chơi một số bài hát đơn giản sớm hơn rất nhiều so với bạn nghĩ. Hầu hết mọi người không biết làm gì để bắt đầu hành trình học đàn piano, vì vậy chúng tôi đã quyết định chia sẻ những thông tin về 3 bước học đàn piano đơn giản sau:

cach-hoc-dan-piano-de-dang-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau
Cách học đàn piano dễ dàng, hiệu quả cho người bắt đầu

Mua một cây đàn piano

Trước khi thực sự bắt đầu một số bài tập thực hành, bạn sẽ cần một cây đàn piano cơ hoặc đàn piano điện. Thuê đàn piano tại trung tâm nhạc cụ là giải pháp ban đầu khá an toàn.

Học đàn piano, bạn cần phải thực hành rất nhiều, phải trải qua tất cả quá trình khám phá và thử nghiệm cách ngồi đàn, cách nhấn phím, cách sử dụng pedal, cách nhớ nốt nhanh nhất, cách luyện ngón, chạy gam…. Khi đã nắm được những kiến thức cơ bản bạn sẽ cần phải thực hành thêm, nhưng cho đến thời điểm đó, một chiếc đàn piano để tập hàng ngày như thói quen là điều không thể thiếu.

Như bạn đã biết, đàn piano có hai loại: piano cơ và piano điện. Đàn piano cơ là lựa chọn tuyệt vời nhưng loại nhạc cụ này vẫn có một số hạn chế cũng là chi tiết bạn cần quan tâm như: kích thước, trọng lượng, giá cả và chi phí bảo trì. Sự hấp dẫn của đàn piano cơ ban đầu có thể làm bất cứ ai choáng ngợp, nhưng sau giai đoạn ban đầu qua đi, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng bản thân đàn piano cơ không phải là lựa chọn hợp lý nhất bởi giá thành của nó khá cao, và nó cũng khá khó học đối với người mới bắt đầu. Rất có thể một lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu là đàn piano điện.

Đàn piano điện không cần phải điều chỉnh thường xuyên, nhỏ gọn hơn và cung cấp nhiều tính năng hơn nên có thể nói đây là một trong những nhạc cụ linh hoạt nhất. Với sự phát triển của công nghệ,vượt bậc thì cây đàn piano điện hiện nay hoàn toàn có thể cạnh tranh với các thiết kế piano cơ và quan trọng nhất là giá thành đàn rẻ hơn piano cơ rất nhiều.

Xem thêm:

=> Giá đàn piano điện tử là bao nhiêu thì phù hợp

Nắm vững kiến thức ban đầu

  • Notes – Pianos có bảy nốt nhạc và Chỉ có 7 ký tự để thể hiện nốt nhạc. Đó là: A B C D E F G (La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol).
  • Keys – Hầu hết các loại đàn piano đều có 88 phím. Một vài mẫu đàn có ít phím hơn nhưng 88 phím là mẫu đàn tốt nhất cho bất cứ ai có ý định theo học piano. Có 2 loại phím trên bàn phím: phím trắng và phím đen. Các phím trắng được gọi là phím tự nhiên bởi vì các phím này làm cho âm thanh tự nhiên. Phím đen được gọi là accidentals, trên một octave bạn có 7 Naturals và 5 accidentals.
  • Chords – Hợp âm là 1 âm điệu kết hợp từ vài nốt chạy theo nhau, đánh đàn kêu cùng 1 lúc simultanously thì nghe được âm này, thường có từ 3 nốt trở lên. Ddùng 3 nốt là triads (phổ thông lắm đó), dùng 4 nốt là tetrads, 5 là pentads và 6 là hexads. Nó có nhiều kết cấu khác nhau qua dạng Trưởng, Thứ, Tăng Augmented, Xuống diminished v.v.

Học để chơi đàn piano

Tìm sự giúp đỡ của một giáo viên dạy đàn piano hoặc người chơi piano chuyên nghiệp. Một gia sư piano sẽ giúp bạn đi đúng những bước đầu tiên và tiến bộ trông thấy. Không phải ai cũng có thể tự học piano, vì vậy nếu bạn cảm thấy rằng bạn không đủ tự tin để vượt qua quá trình tự học ban đầu thì một giáo viên có thể giúp đỡ bạn rất nhiều.

Để bắt đầu một khóa học piano, bạn cần chọn đúng và đủ tài liệu hướng dẫn. Những cuốn sách dạy làm thế nào để chơi piano,dạy bạn những nguyên tắc cơ bản: tập đọc nhạc, chơi hợp âm cơ bản, thẩm âm tiết tấu và các bài hát đơn giản … có giá không quá đắt, nhưng nếu chỉ học qua sách bạn sẽ thiếu đi kinh nghiệm thực tế.

Với khóa học đàn piano chuyên sâu dành cho mọi lứa tuổi, phương pháp giảng dạy tiên tiến được các giảng viên dày dặn kinh nghiệm và có phương pháp giáo dục âm nhạc trực tiếp đứng lớp thì dù bạn là ai, dù bạn chưa biết gì về âm nhạc khi bạn theo học tại các trung tâm, con đường trở thành những tay chơi piano thực thụ sẽ nhanh hơn.