Cách chọn đàn piano cũ bằng trải nghiệm thực tế

Biết cách kiểm tra và cách chọn đàn piano cũ sẽ giúp bạn mua được những chiếc piano secondhand thật tốt với một mức giá cả hết sức phải chăng. Bởi vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Cách chọn đàn piano cũ dựa vào quan sát

Xem số serial

Số serial thường in trên tấm điều chỉnh hoặc mặt sau của đàn piano, là thông số kĩ thuật phản ánh chất lượng đàn piano cũ. Bạn có thể dễ dàng tìm ra số năm sản xuất của đàn và biết được tuổi của đàn chính xác là bao nhiêu, qua đó rút ngắn quá trình chọn đàn cũ của bạn. Một chiếc đàn piano cũ có thế được tu sửa lại hoặc thay mới nhiều bộ phận nhưng rất khó để có thể thay đổi số serial trên thân đàn.

Kiểm tra nước sơn

cach-chon-dan-piano-cu
Cách chọn đàn piano cũ

Tuy nhiên, Kiểm tra xem cây đàn có bị tước sơn không bằng cách: quan sát các cạnh của đàn, các mặt cắt và các điểm kết nối xem xem nước sơn có bị phai màu nhiều hay không. Trong trường hợp, người bán đàn có sơn lại, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra nước sơn mới phủ lên nước sơn cũ bởi vì nếu là sơn nguyên thủy thì màu sáng bóng nhưng màu sơn mới thì không có độ bóng như đàn dùng lâu năm.

Kiểm tra phím đàn

Nếu phím đàn có dấu hiệu bị ố vàng, bị sứt hoặc bị giòn xốp thì cây đàn đó không được bảo quản tốt. Và bạn hãy mạnh dạn hãy bỏ qua cây đàn đó.

Kiểm tra búa đàn

Kiểm tra xem số lượng búa đàn còn đầy đủ không? Búa có bị mòn quá hay đã bị thay thế bằng búa khác không? Trong đàn có xuất hiện các hiện tượng sâu mọt không?

Kiểm tra nấm mốc hoặc dấu hiệu của côn trùng

Nấm mốc rất khó để loại bỏ hoàn toàn , nhất là trên gỗ của đàn piano. Do vậy, nếu phát hiện ra hơi mốc, vết nấm mốc trên đàn hoặc thùng đàn hay mối mọt thì nguy cơ hỏng hóc cao gấp nhiều lần và bạn tuyệt nhiên không nên mua cây đàn đó.

Kiểm tra bộ máy hoạt động của đàn piano

Mở nắp hộp đàn piano, nếu thấy trong thùng đàn hoặc trong bộ máy piano có phân chuột, gián, mùn cưa, vết bong tróc…thì đó là nguy cơ tiềm ẩn của hỏng hóc sau này và bạn hãy tránh xa chiếc đàn piano cũ đang xem.

Cách chọn đàn piano cũ bằng trải nghiệm thực tế

Kiểm tra độ nhạy của búa:

Hãy  nhấn vào phím đàn, chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được búa đàn gõ vào dây và tạo ra âm thanh của từng phím. Nếu các phím của đàn piano cũ không bị chết âm hoặc bị kẹt âm thì chứng tỏ chất lượng búa đàn còn dùng được.

Kiểm tra bàn đạp:

Muốn kiểm tra bàn đạp, bạn cần dựa vào kinh nghiệm và kĩ năng chơi đàn của chính mình. Nếu kĩ năng chơi đàn của bạn tương đối tốt, thì bạn hãy tự kiểm tra để chắc chắn rằng bàn đạp của đàn piano cũ vẫn hoạt động tốt và đáp ứng được nhiều cơ chế cũng như kỹ thuật đạp khác nhau. Nếu không, bạn có thể nhờ người chơi đàn piano có kinh nghiệm để kiểm tra hộ mình.

Kiểm tra âm thanh

Đây là bước kiểm tra vô cùng quan trọng bởi âm thanh là thứ bạn cần ở cây đàn piano. Hãy trực tiếp thử các giai điệu trên phím đàn piano, cố gắng lắng nghe các rung động của cây đàn piano cũ đó, từ đó sẽ phát hiện ra những âm giai khó chịu hoặc không chuẩn . Đồng thời, hãy cố gắng kiểm ra độ nặng của bàn phím để chắc chắn rằng độ đàn hồi của phím đàn vẫn còn tốt.

Xem thêm:

=> Tiêu chí đánh giá đàn piano điện Yamaha có tốt không là gì