Cách cải thiện kỹ thuật chơi piano để bạn có thể chơi nhanh hơn

Bạn đã từng xem một buổi biểu diễn piano điêu luyện và ước rằng mình cũng có thể giống người nghệ sĩ đó, những ngón tay có thể lướt nhanh nhẹ nhàng trên các phím đàn?

Thực sự thì chơi piano nhanh sẽ tiếp thêm sinh lực và sự thú vị cho cả bản nhạc. 

Có những nghệ sĩ piano thực hiện kỹ thuật này rất dễ dàng, nhưng trên thực tế có lẽ họ đã mất rất nhiều năm để xây dựng nền tảng kỹ thuật vững chắc. Và chắc hẳn rằng họ đã mất rất nhiều thời gian để có thể chơi nhuần nhuyễn tác phẩm với tốc độ đó. 

Làm thế nào để có thể đạt được trình độ như những nghệ sĩ này, có thể câu trả lời sẽ không phải là điều bạn muốn nghe, nhưng sự nỗ lực nào với piano cũng đem về kết quả tuyệt vời. 

Muốn chơi nhanh đòi hỏi phải luyện tập nhiều

Nhiều người cho rằng nếu muốn chơi nhạc nhanh thì việc dành nhiều thời gian tập luyện với nhịp độ nhanh sẽ là hợp lý nhất. Tuy nhiên nếu bạn chưa thể chơi tốt một bản nhạc với tốc độ chậm thì cũng không thể chơi nó ở tốc độ nhanh.

Chính vì vậy hãy dành thời gian luyện tập cho một nhịp độ chậm. Phần lớn thời gian luyện tập hãy tập trung vào việc chơi thật chính xác. 

Chỉ khi đang ở giai đoạn luyện tập đánh bóng thì mới có thể chơi theo nhịp độ bạn muốn. Thậm chí sau đó có thể bạn sẽ thường xuyên muốn quay lại chế độ tập luyện chậm rãi, chính xác từng nốt để duy trì khả năng kiểm soát và mang đến sự sắc nét cho âm nhạc của mình. 

Tập trung luyện tập chậm rãi và có chủ ý

Khi chơi piano nhanh thường sẽ gặp phải hiện tượng lộn xộn và các nốt nhạc trơn tuột, thực sự có những nghệ sĩ chơi piano nhanh thường che đậy những sai lầm, mất nhịp nhàng hoặc chơi với kỹ thuật cẩu thả. 

Luyện tập chậm và thông minh là cách tốt nhất để học cách chơi đúng và chính xác. Hãy tự lên kế hoạch luyện chậm rãi, từ từ từng bước. Và đảm bảo trả lời đầy đủ các câu hỏi trong list dưới đây:

Bạn có đang chơi tất cả các nốt chính xác?

Bạn có để lại ghi chú nào không?

Nhịp điệu của bạn có chính xác không?

Bạn có chú ý đến dấu hiệu diễn đạt không?

Bạn có đang chơi với biến thể động không?

Bạn có đang hát và chơi với âm nhạc hay không?

Khi bạn cảm thấy mình đã có thể chơi nhạc thỏa mãn những yêu cầu trên, thì hãy chơi bản nhạc chậm rãi với tính liên tục tốt. Lúc này bạn đã sẵn sàng để nâng tốc độ chơi lên nhanh hơn so với thường ngày. Thỉnh thoảng hãy đẩy tốc độ nhanh hơn, nếu cảm thấy nó lộn xộn hoặc không chính xác hãy giảm lại, giải quyết các điểm chưa đúng  một cách cẩn thận. 

Duy trì sự kiểm soát trong thoải mái

Một trong những vấn đề chính lớn nhất nảy sinh khi các nghệ sĩ piano cố gắng tăng nhịp độ là tay và cơ thể của họ căng lên. Khiến cho bản nhạc nghe cũng căng thẳng, điều này cũng dẫn đến sự đau đớn khó chịu của cơ thể người nghệ sĩ. Điều này rất phổ biến và bạn cần lưu tâm để tránh khi có ý định chơi piano với tốc độ cao. 

Nhưng thách thức đặt ra ở đây là bạn phải duy trì kiểm soát âm nhạc của mình trong khi giữ tư thế và vị trí tay thoải mái. 

Hãy nhớ rằng cơ thể của bạn cần được thư giãn trong quá trình chơi, chắc hẳn không ai muốn có một tư thế khập khiễng hoặc lười biếng khi chơi piano cả, vì vậy hãy tìm sự cân bằng khi bạn kiểm soát tốt các phím nhưng để cơ thể không căng thẳng. 

Nhiều người giữ căng ở vai có thể tác động vào cánh tay, cổ tay, bàn tay. Nếu bạn đang cảm thấy vai mình đang bị gồng cứng lên phía tai hãy hạ thấp vai xuống vị trí thư giãn tự nhiên và cảm nhận sức căng giảm đi ở khu vực cánh tay và bàn tay. 

Các nghệ sĩ dương cầm cũng thường khom lưng vào cây đàn piano, ngồi quá gần các phím hoặc ngồi quá xa trên băng ghế piano. Tất cả những điều này có thể dẫn đến đau lưng. Nếu lưng của bạn không thoải mái trong khi chơi, bạn sẽ không giữ được tư thế tốt và chơi với một kỹ thuật hoàn hảo. 

Sử dụng máy đếm nhịp

Hãy sử dụng máy đếm nhịp để tìm nhịp độ cơ bản của bạn, khi bạn có thể chơi nhạc mà ít mắc phải sai sót nhất. Nếu nó chỉ bằng một nửa hoặc ¼ mực tiêu mà bạn muốn hướng đến cũng không sao.

Hãy chơi ở nhịp độ tốt nhất này liên tục, có thể mất đến nhiều ngày, nhiều tuần để bạn chơi hoàn hảo và bắt đầu một nhịp độ nhanh hơn. Nếu lúc này gặp khó khăn trong việc theo kịp máy đếm nhịp hãy hạ nó xuống, tới mức thoải mái nhất sau đó hãy tăng từ từ trở lại. 

Trước khi kết thúc buổi luyện tập hãy lưu ý tới tốc độ cao nhất mà bạn đạt được, lần tập tới hãy bắt đầu ngay với tốc độ đó. 

Tiếp tục quá trình này, tăng 2-4 nhịp/ phút cho đến khi bạn đạt được mục tiêu. 

Thực tế mà nói quá trình này vô cùng nhàm chán và mất thời gian, có thể nó không có gì mới mẻ hứng thú nhưng để có được kết quả là những ngón đàn nhanh với kỹ thuật tốt thì phải nỗ lực với chính kỹ năng cá nhân. Bạn sẽ gặt được thành quả tốt nhất sau một khoảng thời gian kiên trì.