Các giải thưởng âm nhạc đi về đâu?

Cách đây khoảng 2 thập niên, các giải thưởng âm nhạc cuối năm rất ít ỏi, người yêu nhạc có thể nhớ tên, cũng như mong chờ ngày lễ trao giải để chung vui với thần tượng của mình. 

Nhưng sau 2 thập kỷ, các giải thưởng âm nhạc gần như không còn ai nhớ mặt, gọi tên. Người yêu nhạc cũng không còn háo hức đón chờ. Phải chăng các nhà tổ chức đã quá dễ dãi trong việc chọn các tác phẩm đạt giải, nhạt nhòa ở cách thức tổ chức. Và cũng phải chăng có quá nhiều giải thưởng âm nhạc, khiến khán giả cảm thấy chúng không còn giá trị. Hãy cùng nhìn lại các giải thưởng âm nhạc đã trao cuối năm 2020 vừa qua. 

Ngoại trừ giải Cống hiến được tổ chức vào khoảng tháng 3 thường niên, các giải thưởng âm nhạc còn lại thường diễn ra vào cuối năm. Hiện Làn sóng xanh (LSX), Zing Music Award (ZMA) 2020, hạng mục âm nhạc nằm trong giải Mai vàng đều đang được khởi động.

Phủ sóng nhờ fan?

Ở giải thưởng LSX, ZMA, Mai vàng, các hạng mục đang dần xác định được những cái tên lọt vào vòng bầu chọn tiếp theo. Trong đó, ca sĩ Jack, Đạt G, Bích Phương, HuyR… nhận được nhiều đề cử tại các giải thưởng.

Với ZMA 2020, Jack và Đạt G đã tạo cú đột phá để cùng Mr Siro trở thành các ca sĩ dẫn đầu số lượng đề cử, với mỗi người 4 hạng mục. Đáng chú ý, Jack và Đạt G có mặt ở hạng mục quan trọng nhất là Nghệ sĩ của năm. Đây là 2 gương mặt đều đi lên từ giới underground, nổi tiếng với một số sản phẩm đăng tải trên mạng trước khi bước lên các sân khấu lớn.

Trong đó, Jack có tên trong Nghệ sĩ của năm, Nam nghệ sĩ được yêu thích, Ca khúc Pop/Ballad được yêu thích (ca khúc Hoa hải đường), Ca khúc R&B/Soul được yêu thích (Hoa vô sắc kết hợp với producer K-ICM). 2 gương mặt còn lại gồm Đạt G và Mr Siro cũng thẳng tiến vào top 10 nghệ sĩ có nhiều đề cử nhất nhờ các ca khúc Bánh mì không, Có như không có, Cô đơn không muốn về nhà, Khóc cùng em, Không thể cùng nhau suốt kiếp.

Ở giải thưởng LSX, trong khoảng hơn 60 nghệ sĩ có bài hát lọt top, có 2 gương mặt đạt thành tích có nhiều bài hát nằm trong bảng xếp hạng LSX nhất là Jack và Bích Phương. Jack chiếm bảng xếp hạng với 3 ca khúc Em gì ơi, Là 1 thằng con trai, Hoa hải đường. Năm qua, Bích Phương cũng có 3 sản phẩm được chú ý là Em bỏ hút thuốc chưa, Một cú lừa, Từ chối nhẹ nhàng thôi.

Sau vòng bỏ phiếu đầu tiên, ca sĩ Jack đang tạm dẫn đầu hạng mục Nam ca sĩ nhạc nhẹ. Xếp thứ tự theo sau là Hoài Lâm, Trung Quân, ST Sơn Thạch, Noo Phước Thịnh, Soo Bin Hoàng Sơn… Về phía nghệ sĩ nữ lọt vào bầu chọn gồm Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Hòa Minzy, Phạm Quỳnh Anh, Vũ Cát Tường, Hoàng Thùy Linh, Đông Nhi…

Jack phủ sóng gần như ở tất cả các giải thưởng âm nhạc. Đây là điều không quá bất ngờ với nam ca sĩ hiện đang sở hữu lượng fan hùng hậu như anh. Mới đây, cũng nhờ vào sự bầu chọn của fan, Jack thắng giải Nghệ sĩ xuất sắc nhất Đông Nam Á tại MTV EMA 2020.

Không phủ nhận sự yêu thích của khán giả giúp Jack, Đạt G, Bích Phương lọt vào các giải thưởng, nhưng nếu tình cảm ấy tỉ lệ thuận với chất lượng âm nhạc thì câu chuyện sẽ không đáng bàn.


Đạt G trong năm qua gây ấn tượng với Bánh mì không (kết hợp cùng Du Uyên), Có như không có (kết hợp với Hiền Hồ). Nam ca sĩ lọt vào top 10 hạng mục Nghệ sĩ của năm và 3 hạng mục khác nhờ sự bình chọn từ khán giả nhưng dường như, sự “thâu tóm” giải thưởng của Đạt G chưa thuyết phục, đặc biệt ở hạng mục Nghệ sĩ của năm, bởi âm nhạc của anh thiếu sự đột phá. Với Jack, ngoại trừ Hoa hải đường, Em gì ơi và Là 1 thằng con trai chưa đặc sắc về chất lượng nghệ thuật. Đáng kể, với ca khúc Là 1 thằng con trai – sản phẩm đánh dấu thời điểm Jack tách ra hoạt động độc lập, Jack không giữ được phong độ. Anh thử sức ở thể loại âm nhạc mới mẻ hơn, hình ảnh được đầu tư hơn nhưng tổng thể không phù hợp.

Nhạt nhoà các giải thưởng  

Sau vòng đầu tiên, ban tổ chức Mai vàng cho biết số phiếu bầu chọn của khán giả cho các hạng mục ở lĩnh vực âm nhạc có phần giảm sút, thậm chí “giảm thê thảm”, “thấp đến mức không tưởng”. Cụ thể ở hạng mục Nữ ca sĩ nhạc nhẹ. Những cái tên như Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà, Hòa Minzy, Phạm Quỳnh Anh… lọt vào top đề cử nhưng số phiếu dành cho mỗi người quá thấp.

Ngoài Mai vàng công bố số phiếu bầu chọn, những giải thưởng còn lại không có được sức hút, tạo sự chú ý như các năm trước. LSX 2020 là năm thứ 23 giải thưởng diễn ra. Năm nay, LSX tiếp tục duy trì được các đêm diễn trước thềm giải thưởng nhằm giúp khán giả vừa ôn lại một năm nhạc Việt có những điểm nhấn nào, vừa để thu hút khán giả chú ý đến giải thưởng. Nhưng với một sự kiện nhiều mùa như LSX, việc để cải tổ, đổi mới hình thức tổ chức đặc biệt hơn là khá khó khăn.

Với ZMA 2020, giải thưởng này chưa phản ánh được trọn vẹn bộ mặt nhạc Việt trong năm qua bởi ban tổ chức chỉ trao cho các nghệ sĩ phát hành nhạc trên nền tảng Zing MP3, trong khi thị phần của các nền tảng âm nhạc khác không hề nhỏ. Do đó, những ca sĩ ấn tượng trong năm qua như Bích Phương với chùm 3 ca khúc vô cùng được yêu thích, Vũ Cát Tường với album Một triệu năm ánh sáng, Hồ Ngọc Hà… không xuất hiện. Và đó cũng là lý do trong danh sách đề cử của giải có rất nhiều cái tên lạ mà nếu không phải là người dùng của ứng dụng này, sẽ chẳng biết đó là ai. 

Từ lâu, một số ca sĩ đã tuyên bố rút khỏi các giải thưởng âm nhạc trong nước như Mỹ Tâm, Hà Anh Tuấn… Họ cho rằng đến lúc phải nhường lại sân chơi cho những giọng ca trẻ. Chính vì sự vắng mặt này cũng dần khiến các giải thưởng âm nhạc thiếu sự toàn diện, tổng thể. Ngoài ra, vì nhiều lần vinh danh không thuyết phục, các giải thưởng cũng dần mất đi uy tín, kém thu hút sự quan tâm của khán giả. Thậm chí, nhiều nghệ sĩ đạt giải cũng không tham dự đêm trao giải.

Cho đến hiện tại, các giải thưởng âm nhạc đang dần kiện toàn danh sách đề cử để tiếp tục chọn ra các hạng mục chiến thắng. Ở một số hạng mục, kết quả không quá khó đoán, nếu người chiến thắng do khán giả bầu chọn. Còn lại, những đề cử chưa thật sự nổi bật cho âm nhạc trong năm 2020.