Bí kíp học đàn piano hiệu quả nhất bạn đã biết chưa

Học đàn piano thực sự là một quá trình lâu dài, có khi là cả đời. Do vậy, đôi khi không phải chỉ kiên trì là có thể đem lại hiệu quả. Bởi vậy, trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn một vài bí kíp giúp học đàn piano hiệu quả.

Không nên luyện tập đàn vào tất cả các ngày trong tuần

Sẽ thông minh hơn khi bạn dành ra 1 hoặc 2 ngày /tuần để nghỉ ngơi, không luyện tập đàn, thay vào đó cho những hoạt động thú vị khác. Đặc biệt, nếu như bạn cảm thấy áp lực hoặc ít hứng thú với việc học đàn piano của bạn thì bạn nên giảm bớt thời gian tập luyện để lấy lại cân bằng.

Tập trung tuyệt đối

Chú ý đến cơ thể của bạn và nghe từng nốt nhạc mà bạn đang chơi. Bạn chỉ có thể chơi đàn hay hơn khi bạn thực sự tập trung phối hợp tốt cơ thể và tâm trí. Nếu bạn đang bị phân tâm, kỹ thuật chơi đàn sẽ ít bị ảnh hưởng nhưng cảm nhận và biểu cảm âm nhạc sẽ bị ảnh hưởng đi rất nhiều.

Chơi những gì bạn thích

Bạn có thể chơi bất cứ thể loại âm nhạc nào bạn muốn trên cây đàn piano của chính mình chứ không phải chỉ những bản nhạc cổ điển có phần nhàm chán. Học cách chơi một ca khúc rock, pop bạn yêu thích sẽ luôn luôn mang lại kết quả tốt hơn khi bạn buộc mình phải học phần nhạc mà bạn ghét.

Lên lịch trình các buổi thực hành của bạn.

Lên lịch học và thực hành đàn piano ở đây không hẳn là bao nhiêu giờ/ngày hay mục tiêu học là gì. Lên lịch trình thực hành mà chúng tôi muốn nói chính là cân nhắc xem thời điểm tốt nhất trong ngày để bạn có thể học piano nhanh nhất, tập trung nhất, để đạt được hiệu quả nhất. Đối với nhiều người, buổi sáng có lẽ là thời gian tốt nhất buổi sáng không chỉ là lúc tĩnh tâm nhất mà học đàn piano vào buổi sáng, bạn sẽ có một cảm giác đã bắt đầu ngày mới bằng việc hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng đối với mình.

Thực hành đoạn ngắn

Não của chúng ta sẽ hấp thụ thông tin âm nhạc dễ dàng hơn nhiều khi nó không bị áp lực về khối lượng thông tin mà nó phải xử lí. Do vậy, mỗi ngày, bạn chỉ cần thực hành một đoạn ngắn thật cẩn thận và kỹ lưỡng, sẽ đem lại hiệu quả nếu bạn muốn luyện tập thực hành trong thời gian dài.

Thử giảm thời gian thực hành.

Trước đây, đối với các học viên piano luyện tập 1h/ngày được coi là bình thường nhưng những nghiên cứu hiện đại gần đây cho thấy việc này hoàn toàn không hiệu quả (hoặc ít hiệu quả). Trên thực tế nếu luyện tập 1h/ngày, thì đa số học viên sẽ không thể tập trung trong suốt khoảng thời gian đó. Thêm vào đó, thực hành với thời gian dài sẽ dẫn đến mệt mỏi mà sự mệt mỏi là liều “thuốc độc” khiến giảm sự đam mê của người chơi.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp rắc rối với một lịch trình thực hành đàn piano, hãy phá vỡ lịch trình đó bằng cách rút ngắn thời gian tập đàn xuống chỉ còn khoảng 15 phút nhưng có thể chia làm 4 lần/ngày sẽ tốt hơn so với một buổi học kéo dài một giờ duy nhất.

Xem thêm:

=> Có nên mua đàn piano điện cũ giá rẻ hay không?