Âm nhạc là giải trí – giải trí để vui – vui để hạnh phúc

Chúng ta thường thấy những định nghĩa lớn lao như có âm nhạc cuộc sống tươi đẹp hơn. Nhưng làm thế nào mà âm nhạc có được vai trò to lớn đến như thế, phải chăng đó chỉ là quảng cáo, đánh bóng cho những cửa hàng bán nhạc cụ, các trường dạy nhạc hay các sản phẩm âm nhạc. 

Đầu tiên bạn hãy trả lời câu hỏi này giúp tôi:

– Bạn đã bao giờ nghe một bài hát nào đó chưa?

– Có từng thích một giai điệu nào chưa?

Và tôi khẳng định chắc chắn rằng sẽ không thể có câu trả lời “Không”, vì kể cả bạn là một người không thích nghe nhạc, hoặc không có điều kiện để đến các sân khấu âm nhạc thưởng thức thì khi đi đường, các hàng loa kẹo kéo, loa siêu thị, loa điện máy… họ phát miễn phí với mức âm lượng không thể nào lớn hơn. Và chắc chắn, đó là bạn đã nghe nhạc dù vô ý hay cố ý. 

Dù ở tuổi trưởng thành, sự bận rộn của cuộc sống xô bạn đi thì chắc chắn trong ký ức thơ ấu những giai điệu quen yêu thích sẽ níu bạn về hồi ức đẹp. Vậy nên, âm nhạc có thể là sợi dây gắn kết xuyên suốt cho một kỷ niệm, hay hiện hữu như một tình yêu, sự hân hoan, hay bùng nổ phấn khích. Tất cả những điều này là gì – là niềm vui. 

Y khoa đã chứng minh, nỗi buồn, sự lo lắng stress chính là tác nhân đầu tiên gây hao tổn năng lượng, giảm hệ miễn dịch của cơ thể, và âm nhạc là liều thuốc đặc trị sử dụng điều trị tất cả các bệnh lý này, khiến cho tinh thần bạn trở nên ổn định hơn, vui vẻ và thư giãn tốt nhất. 

Ngoài ra những câu từ trong bài hát còn như những lời yêu thương của mọi người muốn dành cho nhau. Chắc hẳn bạn đã từng thấy, các chàng trai và cô gái tỏ tình họ thường chọn những quán hát karaoke với những dàn karaoke cao cấp, và họ lấy những giai điệu bài hát để thay những lời muốn nói, cũng như bộc lộ tình yêu to lớn của họ chưa đựng trong đó, muốn gửi gắm được người họ yêu thương.

Những điều trên đã chứng minh âm nhạc có thể khiến con người hạnh phúc, hạnh phúc là nguồn sống mà mọi cuộc đời đều hướng tới. 

Qua đây đã có thể thấy âm nhạc mang đến cho người nghe những giá trị về tinh thần do âm nhạc mang lại. Ngoài ra, âm nhạc còn mang đến tác dụng rất tốt đối với sức khỏe. 

Đối với thai nhi

Thai giáo bằng âm nhạc cũng được các nhà khoa học bỏ nhiều công sức nghiên cứu, chứng minh những tác dụng tích cực của âm nhạc đến bào thai. Với những giai điệu bắt tai có thể giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng phản xạ của trẻ. 

Giảm sự lệ thuộc vào thuốc của bệnh nhân

Một nghiên cứu mới đây của Đại học Minnesota cho ra kết quả cụ thể rằng, khi nghe nhạc 80 phút/ngày sẽ giúp giảm đến 19% nỗi lo lắng bồn chồn, giảm 37% lệ thuộc vào thuốc an thần. Và sức mạnh của Âm nhạc tác động đến bệnh nhân tâm thần đạt hiệu quả gấp đôi!

Cải thiện sức khỏe tim mạnh

Theo như kết quả của Trường đại học Ruhr University Bochum, thì Huyết áp và Nhịp tim của các tình nguyện viên tham gia thí nghiệm được giảm xuống và được giữ trong chỉ số ổn định sau khi 25 phút nghe các bản nhạc Cổ điển. Rõ ràng các bản nhạc Cổ điển đã tác động cực kỳ hiệu quả đến sức khỏe Tim mạch của chúng ta.

Cải thiện trí nhớ và khả năng giao tiếp

Trong cách điều trị khác áp dụng cho cho bệnh nhân bị hội chứng Alzheimer, Âm Nhạc giúp họ nâng cao khả năng lưu trữ thông tin, cải thiện tình trạng mất trí nhớ, kết quả này được Đại Học California-Irvine tiến hành nghiên cứu trên những bệnh nhân Alzheimer, và để họ nghe nhạc Cổ điển trong suốt quá trình nghiên cứu.