Âm nhạc là gì?

Chẳng ngôn ngữ nào êm dịu và trầm lắng cho bằng ngôn ngữ của thi ca

Chẳng âm điệu nào thiết tha cho bằng cung thanh trầm của khúc nhạc

Âm nhạc tầm thường như một món ăn, nhưng lại không thể thiếu ngày nào. Âm nhạc thân thiết như người bạn, nhưng không bao giờ giận dỗi. Âm nhạc lại tựa tình yêu, thăng hoa với nhiều loại cảm xúc. Âm nhạc là gì, nó từ đâu đến, trong thế giới nhiều hỗn loạn này nó có còn thuần khiết?

Âm nhạc là gì?

Âm nhạc là nốt nhạc? âm nhạc là giai điệu? hay âm nhạc là giọng ca trầm bổng? Không ai có thể định nghĩa được chính xác, và thực tế cũng không ai có thể biết được tại sao người cổ xưa gọi những âm thanh có các loại cao độ khác nhau, có giai điệu là nhạc. 

Các khái niệm liên quan đến âm nhạc được biết tới là khí nhạc và thanh nhạc. Hai bộ phận này cấu thành khái niệm âm nhạc hoàn chỉnh như hiện nay. Nhằm vào mục đích chính alf vui vẻ, bổ ích, đây là hai điều kiện để cân bằng cuộc sống. 

Âm nhạc xuất phát từ đâu?

Tất cả mọi tài liệu chỉ có thể thể hiện rằng các nhạc cụ được phát hiện có niên đại sớm nhất là cách đây 40.000 tuổi. Nhưng đồng thời họ cũng khẳng định âm nhạc là phương tiện giao lưu, thông báo của người cổ đại. Vậy chắc chắn là những nhạc khí đầu tiên đã có từ cách đây phải hơn con số 40.000đ. 

Một số nhà khoa học cũng chỉ ra, âm nhạc xuất hiện trước ngôn ngữ. Một số loài khỉ nắm bắt các chi tiết âm thanh tốt hơn con người. Điều này cho thấy khi ngôn ngữ bất lực, âm thanh sẽ làm nên chuyện. 

Âm nhạc có còn giữ được “mình” giữa xô bồ thời thế?

Âm nhạc là tiếng vọng cảm xúc, nên trong thời đại cảm xúc cá nhân được tôn trọng, đẩy lên ngôi cao nhất. Từ đó nhiều dòng nhạc, nhiều sáng tạo mới từ người làm nhạc ra đời, không chỉ bó hẹp trong manh chiếu với hát sẩm, sân đình với hát chèo… Nhưng với sự xuất hiện của quá nhiều tác phẩm, quá nhiều dòng nhạc như vậy âm nhạc còn đảm bảo “giữ mình” với nguyên tắc truyền lửa, xoa dịu nỗi đau, hay chia sẻ…

Thực tế mà nói, nhiều thể loại âm nhạc sẽ có nhiều sự lựa chọn cho nhiều thị hiếu, phù hợp với thời đại. Không có cực tốt cũng không có cực xấu, chỉ có phù hợp. 

Bạn đọc có thể tự vấn khi ở lứa tuổi lên 5 bạn thích giai điệu bài hát như thế nào, khi bạn 15 tuổi gu âm nhạc lại chuyển biến, khi bạn 25 tuổi sở thích âm nhạc cũng khác xưa. Chơ tới 35 tuổi bạn sẽ không thể hiểu được tại sao ngày xưa mình lại thích được bài hát “ngớ ngẩn” ấy. 

Cho nên không có sự ảnh hưởng đến nguyên chất âm nhạc, vì âm nhạc vẫn mãi là âm nhạc là người bạn, người tình, là thời thế biết chia sẻ giúp người nghe sống sôi nổi hơn, xoa dịu nỗi dầu làm tâm hồn nhệ nhàng hơn, hay là chất xúc tác tô hồng xúc cảm, khiến con người cảm nhận sâu sắc hơn vẻ đẹp của cuộc sống.