Âm nhạc có thể giúp bệnh nhân giảm đau

Âm nhạc ngoài tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn, âm nhạc còn được dùng như liệu pháp chữa bệnh thực sự. 

Một số nhà thuốc lớn ở Anh đang khuyên khách hàng nghe nhạc thay vì dùng thuốc giảm đau sau khi nghiên cứu cho thấy âm nhạc có thể làm dịu triệu chứng đau.

Cứ mười người bị đau mạn tính thì có 4 người (41%) cho biết bài hát yêu thích giúp họ thư giãn và cảm thấy khá hơn.

Nhạc pop được thấy là hiệu quả nhất đối với 21% số bệnh nhân, tiếp đến là nhạc cổ điển (17%) và nhạc rốc hoặc nhạc thị trường (16%) Photo: ALAMY

Những bài hát “công hiệu” nhất là “Bridge Over Troubled Water” của Simon và Garfunkel, “Angels” của Robbie Williams, và “Albatross” by Fleetwood Mac, tiếp đến là “Candle in the Wind” của Elton John, và “Easy” của nhóm “The Commodores”.

Khoảng 10 triệu người Anh bị đau trường diễn, bao gồm đau lưng và đau vai gáy, viêm khớp, đau khớp và đau đầu hoặc đau nửa đầu.

Âm nhạc có tác dụng mạnh nhất đối với người trẻ, với 66% số người từ 16 đến 24 tuổi cho biết nó giúp họ giảm đau.

Dược sỹ Andrew Mawhinney, từ hệ thống cửa hàng LloydsPharmacy, cho biết: “Có nhiều cách khác nhau để đối phó với cơn đau, không chỉ bằng thuốc mà còn bằng những thay đổi lối sống như tập luyện vừa phải và thư giãn”.

David Bradshaw, Phó giáo sư nghiên cứu tại Trung tâm Quản lý Đau Trường Đại học Utah thi cho rằng: “Người bị đau nên tìm một hoạt động nào đó có thể lôi cuốn hết mình vào đó. Nghe loại nhạc yêu thích rất tốt vì nó cuốn hút cả tư duy và cảm giác. Cho dù bạn có đang lo lắng đến mức nào đi nữa, nếu bạn có thể cảm thụ được âm nhạc thì nó sẽ giúp ích cho bạn trong cơn đau. Hãy chọn bài hát hoặc bản nhạc mà bạn yêu thích và thầm thì hát theo sẽ giúp bạn tập trung lắng nghe và xao lãng khỏi cơn đau”

Trong số những người nghe nhạc để giảm đau, một phần ba (33%) làm điều đó “thường xuyên hết mức có thể” và 40% chọn cách nghe nhạc vào buổi tối.