Âm nhạc cổ điển đã mang đến những gì cho các ca sĩ nhạc Pop?

Tất cả các phong cách âm nhạc ăn nhập với nhau, đó là lý do tại sao các bài hát của Adele nợ Schubert mọi thứ, và việc lấy mẫu sẽ không tồn tại nếu không có Dvorak. 

Mozart làm hài lòng công chúng của mình

Những năm 1650 đến 1750 là thời kỳ của những phát minh cực thịnh và sự khéo léo kỹ thuật trong âm nhạc đã đạt đến đỉnh điểm trong các bản oratorio tuyệt vời của Handel và cantatas and Passions của Bach. Bach có lẽ là nhà soạn nhạc thông minh nhất từng sống; đặc biệt là sự phức tạp đáng kinh ngạc trong phần lớn âm nhạc quá cố của ông, vẫn chưa có nhà soạn nhạc nào sánh kịp. 

Nhưng, như thường lệ trong lịch sử âm nhạc, thế hệ sau Bach đã loại bỏ phần lớn sự phức tạp về hòa âm của các nhà soạn nhạc cũ, thay vào đó viết bằng một bảng hòa âm đơn giản hơn đáng kể. Những người như Gluck, Mozart và Haydn đã tạo ra một phong cách hoàn toàn mới dựa trên cơ bản là bốn hợp âm chính. 

Phần lớn âm nhạc của họ dựa trên phần bổ sung, ưu thế và phụ – giống như phần lớn nhạc rock’n’roll. Nói như vậy, Status Quo và Ramones đã chỉ ra rằng các công thức cũ là tốt nhất.Một số giai điệu đáng nhớ nhất của Mozart trong vở opera Cây sáo thần của ông dựa trên các khối hòa âm rất đơn giản gồm ba hoặc bốn hợp âm.

Mozart – không giống như hầu hết các nhà soạn nhạc trước ông – có thể kiếm sống không phụ thuộc vào một tổ chức hoặc một người bảo trợ quý tộc duy nhất, nhưng ông sống hoặc chết bởi những gì công chúng muốn nghe. Nếu mọi người đến nghe một trong những vở opera của anh ấy lần thứ hai, anh ấy đã kiếm được nhiều tiền hơn từ biên lai.

 Anh ấy nhấn mạnh rằng những giai điệu tuyệt vời là điều mà mọi người bị thu hút, và nếu anh ấy lôi kéo và làm hài lòng khán giả của mình, anh ấy có nhiều khả năng không chỉ nhận được một khoản hoa hồng khác mà còn có nhiều khả năng mọi người sẽ quay lại nghe tác phẩm của anh ấy lần thứ hai và thứ ba nếu giai điệu của anh ấy thật đáng nhớ.

Mozart là một thiên tài về giai điệu. Sự hoàn hảo của hình dạng các giai điệu của anh ấy là điều khiến tôi ấn tượng, cảm giác tuyệt vời của anh ấy về sự lên xuống của một giai điệu và điều khiến nó trở nên bắt tai. Những giai điệu tuyệt vời đó tự in sâu vào đầu chúng ta. 

Món quà cho giai điệu này là rất hiếm. Tôi nghĩ Mendelssohn cũng vậy, một thế kỷ sau, là một nhà soạn nhạc có năng khiếu bẩm sinh vô cùng dễ dàng và đã viết một số giai điệu rất hay. Trong cuộc đời tôi? Carole King đã viết những bài hát hay, nhưng chỉ là một số ít. Richard Rodgers là người không thể không viết một giai điệu tử tế. Nhưng nếu bạn muốn dòng chảy tuyệt đối không thể ngăn cản của Mozart, hoặc Schubert, thì bạn chỉ có Lennon và McCartney.

Schubert phát minh ra bài hát pop dài ba phút

Hầu hết các bài hát nhạc pop đều dựa trên hàng chục chuỗi hợp âm quen thuộc nhất được “phát hiện” vào cuối thế kỷ 18. Trong thời đại hiện nay, một ai đó chẳng hạn như Adele là một ca sĩ chính gốc vì giọng hát, thái độ và phong cách của cô ấy. 

Nhưng các hợp âm và trình tự mà cô và hầu hết các nhà văn nhạc pop đang sử dụng đã có từ rất lâu. Có lẽ người khởi xướng bài hát pop dài ba phút là John Dowland, quay lại thời của Shakespeare, nhưng tôi nghĩ bài hát pop hiện đại được tạo ra bởi Schubert.

Schubert là một tài năng đáng chú ý. Những giai điệu tuôn trào từ anh. Anh ấy đã viết 600 bài hát, và cũng giống như các nhạc sĩ ngày nay, ý định của anh ấy là viết ra những bản nhạc thú vị ngay lập tức. Không có khoảnh khắc nào mà anh ấy cố gắng bắt bạn hoặc bạn phải nghe 10 lần trước khi tập trung vào một bài hát. Anh ấy muốn bạn có được nó lần đầu tiên; có đoạn điệp khúc, giọng nói và piano bên dưới và anh ấy muốn bạn nhớ đoạn điệp khúc.

Một số quy tắc sáng tác đơn giản này tiếp tục là những quy tắc đơn giản của sáng tác, và không có gì nhiều về các bài hát của Adele, Simon & Garfunkel hoặc Leonard Cohen mà có vẻ xa lạ với nhà soạn nhạc người Vienna về hợp âm hoặc hình dạng, cách dẫn câu thơ vào đoạn điệp khúc hoặc phần đệm piano. Trên thực tế, điều khiến Schubert cảm thấy kỳ lạ nhất về một bài hát của Adele là việc một người phụ nữ viết nó chứ không phải là đối tượng của nó.

Schubert đã đưa ra nhiều kết luận giống như các nhạc sĩ hiện đại – rằng viết ngẫu nhiên hết bài này đến bài khác, rằng tạo ra 20 bài hát và một cuộc hành trình là một hình thức thỏa mãn hơn nhiều. Và đó là những gì anh ấy đã làm với các chu kỳ bài hát của mình. Chúng là những đoạn dài hơn, nơi mọi người đi trên một cuộc hành trình và mỗi bài hát tạo thành một đoạn tiếp theo của câu chuyện.

Thực tế là nếu bạn gạt đi tất cả và hỏi anh ấy đang cố gắng làm gì, anh ấy đang cố viết những bài hát về tình yêu (hoặc, hãy đối mặt với nó, tình yêu đơn phương) hoặc cố gắng nắm bắt những bí ẩn của cuộc sống – và làm như vậy theo cách thú vị ngay lập tức. 

Anh ấy là một thanh niên (theo tiêu chuẩn của chúng tôi, rất trẻ) vì vậy có một số ngây thơ với các bài hát và có một sự tinh tế mà đối với một số người, không phù hợp với thế giới hiện đại. Nhưng bỏ điều đó sang một bên, anh ấy đang cố gắng tạo ra một thứ gì đó ngay lập tức được nhiều người thích và họ thích thú ở nhà riêng hoặc trong tiệm làm đẹp.